8 Góc độ tư duy để tránh thất bại trong cuộc sống

Cô gái thất tình ngồi trong công viên khóc, người nọ là một giáo sư vừa trở về nước, ông ta đi dạo trong công viên thấy cô bé khóc mới nói với cô ta : “ chỉ là cháu mất đi một người không yêu ta, nhưng anh ta lại mất đi 1 người yêu thương bản thân anh ta, so với cháu thì cậu ta mất nhiều hơn, cháu hận anh ta để được gì , đáng ra phải hài lòng về điều đó chứ?”

Chúng ta sẽ cùng chơi 1 trò chơi như thế này, bạn hãy động não suy một chút, vui buồn , hạnh phúc và bất hạnh có thể đến ở những góc độ nhìn nhận khác nhau.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Chú thích : đây là nội dung uyên thâm, chuyên sâu, bạn cần chuẩn bị tinh thần để tư duy.

Câu hỏi thứ nhất :

Nếu gần nhà bạn có 1 quán ăn, đồ ăn vừa đắt lại vừa khó ăn, trên bàn lại còn có cả gián và côn trùng nữa, nhưng vì nó gần cho nên tiện mà bạn sẽ 1 lần, 2 lần rồi lần thứ 3 đến quán ăn nữa không ?

Giải đáp: bạn nhất định sẽ nói , câu hỏi gì kỳ quặc như vậy, ai lại đần độn bỏ tiền để chuốc lấy vạ vào thân như thế, có thể là tình huống giống nhau nhưng vào trường hợp khác thì biết đâu bạn lại làm những việc điên rồ tương tự như câu hỏi trên. Rất nhiều chàng trai, cô gái đã từng hận người yêu của mình, trách cứ rằng họ vô trách nhiệm, một dạ 2 lòng, biết rõ là có kết cục không tốt đẹp , hận cũng nhiều mà yêu càng nhiều hơn, nhưng lại “ không biết tại sao” vẫn còn cảm giác với người đó, không thể chia tay, hay buông bỏ vì thói quen , vì không can tâm, điều này có tương tự việc đến quán ăn hay không ?

Câu hỏi thứ hai :

Vì không cẩn thận bạn đã làm mất 100 ngàn đồng, chỉ biết là hình như nó rơi ở nơi nào đó bạn đi qua, bạn sẽ dùng 200 nghìn đồng trả tiền vé xe để đi tìm 100 nghìn đồng đó hay không ?

Giải đáp: lại là một câu hỏi khùng , dở hơi nữa. nhưng câu chuyện này luôn diễn ra trong đời sống xung quanh chúng ta. Làm sai 1 việc , biết rõ là bản thân đang không đúng nhưng lại không thừa nhận đã sai, hơn nữa lại tiêu tốn thêm thời gian để đi tìm cái vạ, gây ra ấn tượng xấu trong người khác khi nghĩ về mình. Bị người khác mắng thì lại không ngừng buồn bã, 2 điều này có giống nhau không ? vì một việc mà nổi nóng làm tổn thường người khác, tiêu tốn thời gian , mệt mỏi bản thân, chỉ để “trả miếng”. mất đi tình cảm của người khác thì rõ ràng là sẽ không bao giờ lấy lại được, niềm vui thì có thể quên đi sau vài tuần, vài tháng nhưng đau thương mà người khác bị nhận thì vài năm, hay 10 năm đi nữa cũng không thể nguôi ngoai. Kỳ thực thì 200 nghìn không có lơi chút nào, mà sẽ càng làm chúng ta mất mát hơn.

>>> : 18 Mô hình kinh doanh mới trong 10 năm tới

Câu hỏi thứ ba( thất bại trong cuộc sống).

Vì đọc báo có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra mỗi ngày , mà bạn sẽ không giám ra ngoài chạy xe nữa không ?

Giải đáp : đương nhiên là không thể, cái này làm ta nhớ câu nói “ phải một cái , vái đến già”. Nhưng lại có không ít người nói “ các vợ chồng bây giờ ly hôn nhiều như vậy, tôi không giám lập gia đình”, không chừng điều đó lại là sự thật. có không ít cô gái đọc báo thấy bạn trai, chồng người ta ngoại tình, thì bắt đầu nghĩ trò phiền phức cho bạn của mình, đây chẳng phải là sự thực mà bạn đã thấy đâu đó hay sao ? vui vẻ trong câu chuyện tình yêu của sẽ năng lên sự tin tưởng , mặc dù có phần bấtan nhưng tôi lại là người hài lòng về cuộc sống hiện tại, chỉ cần tôi khéo léo, khôn ngoan một chút thì tôi không cần phải sợ điều gì.

Câu hỏi thứ tư:

Bạn có tin là thành công không cần phải suy nghĩ, động não, mà mỗi người đều có thể dễ dàng lập nghiệp thành đạt ?

Giải đáp : Quá thong dong, vui sướng thuộc vào loại đần và dốt. nhưng theo quan sát , có người sau khi tiếp nhận thông tin của những người thành công( như đọc sách, đọc báo, xem tivi…) thì lại hỏi một câu khác : “ vậy thành công có khó hay không ?”. chúng tôi đều nghĩ rằng học tiếng anh tốt trong 3 phút, 5 phút dùng để xử lý những vấn đề khó, lẽ nào thành công dễ dàng như vậy hay sao ? thay đổi thì đương nhiên là khó, thành công chỉ bởi vì ta không sợ khó, cho nên mới có người trở thành vĩ nhân xuất chúng.

Có 1 lần ngồi trên taxi, bác tài nhìn trước và sau xe của mình , nhỏe miệng nói “ haizz, tại sao người khác lại có tiền nhiều như vậy, mà tôi thì lại kiếm rất khó khăn?”. Tôi hạ giọng hỏi “ bác cho rằng trên thế giới có loại tiền gì dễ kiếm ?”. ông ta cười hé miệng không trả lời, một hồi sau mới nói “ hình như người khác kiếm tiền dễ dàng hơn”. Từ thâm sâu mà nhìn thì những người thành công không có ai là chưa từng làm thuê. Chúng ta không nên trách oán cái khổ, cái gian nan khó khăn.

Câu hỏi thứ năm:

Bạn có nghĩ rằng không một ai từng chơi qua bóng rổ lại có thể dạy chơi bóng rổ rất tốt hay không ?

Giải đáp : Đương nhiên là không thể, không có chuyên môn không thể làm người lãnh đạo giỏi, nhưng có rất nhiều người hoàn toàn không hiểu về một ngành nghề nào đó, chỉ nghe ai nói rằng nghề đó kiếm tiền rất nhiều , lập tức hắn ta bắt đầu lao vào nghề. Tôi đã từng thấy qua 1 cậu trai thích uống thứ cà phê có mùi hương chồn, và cậu ta ước mơ rằng năm sau sẽ mở quán cà phê, mà không biết rằng thứ cà phê ngày hôm đó cậu ta uống phải mất hàng tỷ đồng để mua thương hiệu nhượng quyền kinh doanh, cậu ta lại học nghề Nano. Quả thực muốn làm một việc nào, khởi nghiệp một nghề nào thì cần phải am hiểu sâu về chúng, thì hẵng tính đến chuyện đi xa hơn.

Câu hỏi thứ sáu:

Túi quần bị thủng, vậy thì bạn có nên nhét tiền xu vào trong túi của mình hay không ?

Giải đáp : Một lần tôi đi đò, thấy ông lão đánh tôm bằng lưới, nhưng mà khi ông lão nâng túi tôm của mình lên thì có lỗ thủng, tôm được nửa lưng túi . tôi mới hỏi “ túi bị rách, ông khâu vào thì tôm sẽ không bị rớt ra ngoài” , nhưng ông ta nỏi rằng “ nhà nghèo không có tiền mua lưới vá”, nhưng ông lão không biết rằng chỉ cần bỏ ra số tiền của 1 buổi đánh tôm để mua kim chỉ và lưới vá thì số tôm ông ta bắt được sẽ gấp 3 lần so với hiện tại, điều này có tương tự với câu hỏi chăng ? doanh nghiệp của bạn đang có lố hổng làm thất thoát doanh thu, muốn kiếm được nhiều tiền hơn, bạn phải tìm ra sai sót ở đâu để khắc phục.

Câu hỏi thứ bảy:( thất bại là mẹ thành thông)

Dù phải hối hận thì bạn cũng muốn thử xem mình có khả năng xoay chuyển khủng hoảng hay không ?

Giải đáp : nhiều người nói : “ liều ăn nhiều” quả thực thì có một số người liều và kiếm được một khoản đủ để tiêu xài cho đến khi về hưu, nhưng những người mới thì lại không biết rằng để có được cơ hội liều thì cần dựa trên rất nhiều thông tin, thậm chí là phải bỏ ra rất nhiều tiền để biết được có nên liều hay không, những người thành công họ không bao giờ quyết định 1 việc nào đó nếu không có dữ liệu, hoặc không nhìn thấy tương lai về sau.

>>> : Cho cuộc đời 1 ngã rẽ

Câu hỏi thứ tám :

Bạn có thời gian vô hạn, trường sinh bất lão, cho nên việc muốn làm nhất thì hãy cứ để từ từ đã ?

Giải đáp : không, không,… ai nói như vậy ?  vậy mà chúng ta lại thường nói , đợi đến khi già , tôi sẽ đi du lịch khắp thế giới , đợi đến khi tôi thảnh thơi công việc thì tôi sẽ làm những điều  mình muốn làm, đợi đến khi con cái trưởng thành thì tôi sẽ thư giãn. Chúng ta đều sai lầm khi cho rằng bản thân mình có 1 quỹ thời gian vô hạn, và sức khỏe trường sinh. Thực ra thì chúng ta nên tường bước hiện thực hóa ước mơ ngay từ khi này đi thôi, không cần phải đợi đến 10 năm , 20 năm nữa, nếu không thì đến già bạn vẫn không thực hiện hết ước vọng, và đó là thất bại cuộc đời, thất bại cay đắng nhất trong vì chỉ sống 1 lần 60, 70 năm.

Mỗi câu hỏi có đúng với bạn không ? ý nghĩa của nó ra sao ? trong cuộc sống, mỗi câu chuyện , sự việc đều có thể thay đổi  hay không chính là ở cách nhìn nhận, xoay chuyển của chúng ta như thế nào. Chúng ta không thể thành công trong 3 phút, nhưng có lẽ chỉ cần 1 phút thì vận mệnh cuộc đời sẽ thay đổi.

Trả lời