Nếu bạn thực sự muốn làm 1 việc, chỉ cần bạn bắt đầu thì không bao giờ là muộn

Trò chuyện với bạn bè, nói về những việc bạn đang làm và muốn làm. “ kế hoạch của tớ là kiếm đủ tiền, yên tâm viết báo”. Một người bạn cười và nói với tôi rằng “ suy nghĩ của tớ lại khác cậu, tớ muốn học tốt y học, tham gia các lớp học, và chớp được nhiều cơ hội thực hành hơn”.

Chúng tôi rất vui vì mỗi người đều có những việc mà bản thân muốn làm, làm theo những đam mê và sở thích của chính mình. Những thời khắc như thế này, tôi cảm nhận rất rõ rằng: những việc mà bạn thực sự muốn làm, bất cứ khi nào đều có thể bắt đầu, không bao giờ là muộn. Thực sự là như vậy.

Hai ba năm trước, bạn tôi vừa bắt đầu đam mê nghệ thuật, tôi cảm thấy thật khó tin và nghĩ rằng: một nữ học viên hơn tôi tận mười mấy tuổi, nửa đời người đi học hát cải lương, thật kì lạ. Lẽ nào không thể đi theo một con đường khác với lẽ thường sao? : Ồ, tiếc rằng tớ đã không học sớm hơn khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hơn nữa, việc học môn nghệ thuật này không phải bắt đầu khi còn trẻ sao? Bây giờ đã có tuổi rồi, lẽ ra nên ổn định cuộc sống còn hát hò gì nữa?

Thời điểm đó, cô ấy nhẹ nhàng nói rằng cô ấy là fan hâm mộ của một nghệ sĩ cải lương, cô ấy thích nó vì vậy cô ấy phải bắt đầu tìm tòi học hỏi.

Có rất nhiều việc do chúng ta nghĩ quá nhiều, nghĩ quá xa mà khiến nó bị trì trệ.

Một vài năm qua, cô ấy đã tham gia những khóa đào tạo trong các trường nghệ thuật khác nhau. Sự nhiệt tình và hành động của cô đã khiến tôi nhiều khích lệ.

Nếu bạn muốn làm điều gì đó, không bao giờ là quá muộn. Chỉ cần bạn bắt tay vào làm, dù có muộn cũng còn hơn bạn không làm. Và nếu không bắt đầu, ý tưởng chỉ ở mãi trong suy nghĩ, do dự, lo âu thì nó mãi mãi là con số không.  

>> Dừng lại và suy ngẫm xem,đây có thực sự là cuộc sống mà bạn mong muốn không?

Ở tuổi 24, em gái tôi bắt đầu học nhảy. Vào thời điểm đó, cô ấy tốt nghiệp đại học, làm việc tại một trường đại học và đã lập gia đình. Vì vậy, khi nghe cô ấy nói muốn học nhảy tôi thực sự rất ngạc nhiên.

Tôi nghe nói nhảy múa cần phải luyện tập từ bé, liệu có kịp không, xương cốt đều đã cứng, cơ thể có thể co giãn như hồi trẻ được không? Một cô gái đang làm việc và kết hôn rồi, không làm việc và bình yên sống, sau này còn sinh con, chăm sóc gia đình còn muốn đi học nhảy, chuyện này quả thật quá kỳ lạ. Những câu hỏi mà cô ấy thắc mắc chắc không chỉ mình cô ấy mà nhiều người cũng muốn biết lý do tại sao.

Cô ấy giải thích với tôi rằng cô ấy đang tự học múa bụng, không cần phải học từ nhỏ, chỉ cần nắm chắc những điều cơ bản, cô ấy thích nhảy từ khi còn nhỏ nhưng thời điểm đó không có môi trường và điều kiện. Nhảy múa, khiêu vũ cũng là một dạng rèn luyện thân thể, mở rộng cơ thể và tâm trí, còn có thể kết giao với nhiều bạn bè, cô ấy quen được một nhóm những người bạn cùng sở thích, cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

Thật bất ngờ, cô ấy đã thực sự nhảy được 10 năm. Trong những năm qua, cô đã đi từ sơ cấp đến nâng cao, từ một vũ công bình thường trở thành một huấn luyện viên và giành được rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi khiêu vũ. Nghe thì có vẻ như đây là một câu chuyện cổ tích, nhưng điều này đã thực sự xảy ra trong cuộc sống của chúng ta.

Cô ấy vẫn làm việc ở trường học, sinh một baby rất dễ thương, ngoài ra cô còn học yoga, giảm cân cùng với những cô gái xinh đẹp, còn dạy tiếng Anh cho đứa bé (Cô ấy là giáo viên tiếng Anh lớp 8),… Nghĩ đi nghĩ lại, một đứa em gái lười biếng mà tôi từng biết bây giờ thực sự khiến người ta ngưỡng mộ.

Khi cô ấy bắt đầu tập nhảy, bố mẹ thực sự hơi lo lắng. Cũng may lúc trào lưu học múa bụng bắt đầu thì cô ấy bắt đầu vẫn được gọi là sớm. Cô ấy nói “Mặc dù cô ấy không phải là người sớm nhất, nhưng cô ấy nhất định sẽ làm tốt”.

Câu trả lời đã quá rõ ràng rồi.

Đây là một hiện tượng kỳ lạ. Khi bạn định làm điều gì đó mà bạn thích thậm chí mất một thời gian dài để suy nghĩ thì người nào đó sẽ nói với bạn rằng “ Bạn đã quá muộn rồi, không kịp nữa đâu”.

Khi 20 tuổi, bạn muốn bắt đầu học một môn thể thao, có người nói với bạn rằng “ Muộn rồi, xương cốt của bạn đã phát triển hết rồi, không kịp để học đâu”. Thế nhưng, tôi lại thấy trong sân trượt băng có một vài cô, một vài dì đang đi một đôi giày patin vấp ngã cùng với những bạn trẻ, thật sự rất tuyệt!

Khi 30 tuổi, nói rằng cô ấy muốn học viết cái gì đó, lại có người lo lắng nói “ Còn kịp nữa không, không phải là muộn quá rồi sao?” Tôi tin rằng việc viết không phân biệt tuổi tác, miễn là bạn muốn, 60 tuổi cầm bút viết cũng chẳng có vấn đề gì. Điều quan trọng là bạn phải bắt đầu, thậm chí là tập dần với thói quen viết nhật ký thì bạn cũng tiến bộ, đúng không?

Này, hãy nghĩ về bà Moses 76 tuổi mới cầm bút để vẽ và tổ chức một triển lãm nghệ thuật ở tuổi 80, có phải quá ngầu không? Tôi nghĩ vậy. Bà ấy nói: cuộc đời mãi mãi không bao giờ muộn để bắt đầu.

Bạn làm gì cũng có người nói muộn rồi, thế là bạn không làm nữa?

Khi học lớp 11 bạn phát hiện ra thành tích học tập không được tốt, có thể không thi được đại học, bạn cảm thấy muộn rồi. Cho nên đã tự mình từ bỏ, cuối cùng vào một trường đại học bình thường. Tôi có một cậu bạn học cùng cấp hai rất nghịch ngợm, luôn khiến giáo viên phải đau đầu, thành tích học tập không có gì nổi bật, đến cuối năm cậu ấy lao vào học tập chăm chỉ và được nhận vào một trường phổ thông công lập trong sự kinh ngạc của tất cả mọi người.

Khi bạn đang học đại học, bạn phát hiện ra mình đã chọn sai nghề nhưng đã muộn rồi, vì thế bạn đã mất cả thanh xuân để đi sai đường, cố gắng tốt nghiệp và tìm việc làm. Chẳng bao lâu sau bạn phát hiện bản thân lại một lần nữa không còn cơ hội để thay đổi cuộc đời, lại muộn rồi!

Trong một mối quan hệ tình cảm bạn phát hiện ra có vấn đề, chẳng hạn không hợp nhau rất khó chịu nhưng bạn đã  nói đến việc kết hôn rồi, không còn cơ hội để bàn bạc hay giao tiếp với nhau. Vì vậy, bạn giả vờ như không có chuyện gì xảy ra và bị kéo vào cuộc hôn nhân, cứ thế bị cuốn trong đó, cuốn đến khi bạn cảm thấy cuộc đời thật là thảm hại.

Có rất nhiều câu chuyện đầy cảm hứng nhưng nếu bạn nhìn kỹ và vứt bỏ những hào quang rực rỡ đi thì sẽ thấy hầy hết trong số họ đều là những người bình thường, những người kiên trì, nỗ lực và chăm chỉ viết nên cổ tích cuộc đời.

Những gì bạn muốn làm chỉ cần bắt đầu thì sẽ không muộn, thật vậy.

Những gì bạn muốn thay đổi chỉ cần thực hiện thì sẽ đi đến đúng hướng.

Bạn vốn dĩ để tâm trí của mình đặt ở nơi bạn không muốn đến, hãy tiến lên một bước, đi xa hơn một chút, không tốt hơn sao?

Trả lời