Những đạo lý nên hiểu

Để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh cho sự nghiệp riêng của mình cần biết những gì ? thực sự thì rất nhiều, nhưng bạn phải biết những điều cần biết nếu không có thể bạn sẽ ăn trái đắng.

Bạn cần biết nói chuyện với người khác mà mấy vị triết gia hay gọi là đối nhân xử thế đấy, có nghĩa là trong cuộc đàm phán bạn cần tỉnh táo, không được tin người hợp tác quá nhiều.

Chúng ta là những người khởi nghiệp rất đơn giản, nhất là trong giai đoạn đầu kinh doanh như thế này, không có nhiều kinh nghiệm cũng không có cách nhìn chính xác về kinh doanh, phần lớn là mọi người đều không biết phải làm thế nào để phát triển và duy trì sự nghiệp đó được lâu dài. Nhưng khi chúng đi giao dịch nhiều, nói chuyện nhiều, làm nhiều thì tự nhiên chúng ta sẽ biết điểm yếu của mình là gì, cần phải làm sao để giải quyết nhược điểm đó.

May mắn có thể giúp bạn ký được hợ đồng bán hàng lên đến 1 tỷ, nhưng tất cả sự việc được chúng ta gọi là vận may đều hình thành dựa trên năng lực của bạn, khi chúng ta đi nhiều, làm nhiều và có thêm các mối quan hệ thì cơ vận sẽ đến với chúng ta, có nghĩa là bạn phải cho người ta nhìn thấy khả năng của mình.

Bán bất cứ mặt hàng gì, cung cấp dịch vụ nào cũng phải có đầy đủ thông tin về vùng thị trường mà bạn muốn làm, đơn giản và dễ hiểu như việc mở một cửa hàng tạp hóa thì cũng phải biết được người dân vùng đó có bao nhiêu tiền trong túi, họ có sẵn sàng chi không hay phải dùng cho những việc khác cần thiết hơn ? bởi vì mở một cửa hàng ra mà bạn không dự đoán đoán được mình sẽ kiếm bao nhiêu tiền thì số vốn sẽ bay đi như một cơn gió, và chúng ta lại trở về số phận đi làm thuê.

>>> 22 cách làm giàu từ buôn bán và kinh doanh

Bạn không được kỳ vọng rằng ai đó sẽ giúp bạn quá nhiều, bạn có thể kiếm được tiền nhờ anh ta và chẳng thèm nghi ngờ gì.

Bạn cảm tưởng anh ta đang giúp mình trong vấn đề kinh doanh, giúp rất nhiều, rất nhiều, nhưng kỳ thực thì trong tâm của gã đang có ý đồ khả nghi, bạn cần phải nhớ kỹ rằng người làm kinh doanh nếu không có lợi thì họ sẽ không bao giờ tiến tới, bởi thế mà nhiều người hợp tác chung làm ăn cùng nhau đến lúc bị cuỗm hết tiền hoặc bị đá khỏi công ty rồi thì mới biết mình bị bạn chơi xấu.

Sản phẩm có lúc thịnh lúc suy, hàng hóa nào cũng giống như một con người từ khi sinh ra cho đến khi qua đời, vì thế bạn sẽ thấy rằng 1 sản phẩm của mình lúc đầu cực kỳ độc đáo nhưng chỉ 3-5 năm sau thì nó chẳng có gì là mới lạ nữa và có mặt hàng khác thay thế, lúc đấy có nghĩa rằng bạn phải dừng cuộc chơi với thứ hàng đó để lật sang một trang mói, một sản phẩm mới ở những thị trường mới.

Phải luôn có phương án B, cái mà bất kỳ ai khởi nghiệp phải biết, phải làm. Bởi vì một ngày nào đó số hàng của bạn được sản xuất hoặc nhập về mà người mua lại hủy hợp đồng thì biết làm thế nào ? chẳng lẽ chúng ta lại ngồi trách móc bản thân mình dại dột đã quá tin đối tác, nhưng thực ra điều đó sẽ không xảy ra nếu bạn có 1 đối tác khác họ sẵn sàng nhập số hàng đó cho bạn dù giá rẻ hơn chút.

Dù khi chúng ta nhờ sự giúp đỡ của bạn bè thân thiết thì họ cũng sẽ phải nhận được những lợi ích nhất định, không bao giờ có chuyện họ cho không bạn bởi vì lòng tham của con người có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào bất chấp tình bạn thân thiết bao nhiêu, trái lại thì họ sẽ giúp đỡ bạn với tâm thái làm sao để chiếm đoạt được số lợi ích đó.

Khách hàng là thượng đế, còn bạn là mẹ của thượng đế, bởi vì chúng ta đang đòi tiền từ con của mình.

Khởi nghiệp là khó, nhưng sẽ đơn giản nếu chúng ta biết được điểm yếu của vấn đề, của thị trường, nếu bạn có câu hỏi gửi về email cho mình: haihoasong@gmail.com

Luong Van

Trả lời