Muốn thành công đừng làm giống tỷ phủ

Khi bạn làm những việc khác thường, bạn sẽ nhận được những kết quả khác thường mà người khác không thể có được. Khi bạn làm những việc mà người khác đã làm, đến một thời điểm chắc chắn bạn sẽ thất bại.

Chẳng hạn tỷ phú Jack Ma, ông ấy mới đến Việt Nam và Lương cũng thấy được sự hào hứng của các bạn trẻ ở trong nước. Điều này thể hiện dấu hiệu tích cực, về sự khao khát thành công của người trẻ ở nước ta hiện nay.

Nhưng càng hào hứng với sự xuất hiện của Jack Ma thì Lương lại càng lo. Bởi vì các bạn trẻ không có nguồn lực ( tiền, chiến lược cạnh tranh, cơ sở vật chất, uy tín thương hiệu, công nghệ…) , công cụ khởi nghiệp vững chắc, nhưng các bạn cứ đắp lên mình lớp vỏ rực rỡ sắc màu như Jack Ma nói, điều này chẳng khác gì khi bạn quét lớp Socola  ( sô-cô-la) lên que kem, cho dù que kem rực rỡ màu sắc Socola thì nó cũng sẽ sớm tan chảy, khi bạn bỏ nó ngoài tủ lạnh.

Nếu là người mới khởi nghiệp, bạn lao vào thị trường, chắc chắn bạn sẽ yếu ớt, bạn chính là que kem Socola, cho dù bạn có nghe bao nhiêu lời nói của Jack Ma thì bạn vẫn chỉ là que kem socola, bạn vẫn sẽ yếu ớt.

Nhưng nếu que kem được bỏ trong thùng đá, đậy kín nắp và mang nó bỏ giữa trời nắng, que kem sẽ vẫn cứng rắn cho bạn thưởng thức. Và khi này, chúng ta nhìn thấy sự xuất hiện của thùng đá, bản thân nó là nguồn lực của bạn, để bạn không bị yếu ớt trên thị trường.

Jack Ma có thể cho bạn  nguồn lực không ? Tất nhiên, ông ấy không thể cho bạn nguồn lực, vậy thì ông ấy cho bạn thứ gì mà lại phải đến Việt Nam ?

>> Điều gì quyết định khởi nghiệp thành công

Ông ấy đang lấy của bạn, chứ không phải cho bạn, đó là bản chất của sự tồn tại trong xã hội. Vì Jack Ma muốn lấy thứ gì đó của ai đấy, cho nên ông ấy đến Việt Nam, nếu không ở nhà ngủ cho khỏe.

Sự lo lắng của Lương cho các bạn trẻ Việt Nam[the_ad id=”2599″]

Lương lấy Jack Ma để vào chủ đề là vì ông ấy mới đến Việt Nam, và có vẻ người Việt Nam rất chuộng vị doanh nhân này. Nhưng nếu bạn càng yêu thích một ai đó, bạn sẽ quên đi mình phải làm gì khi ở cạnh người đó, bạn càng tìm hiểu về Jack Ma thì bạn càng quên mình phải thực hiện sứ mệnh cuộc đời của riêng bạn.

Lương lấy ví dụ này, nó sẽ làm rõ bản chất của sự huyễn hoặc trong việc thần tượng 1 ai đấy: Mấy năm trước, có 1 thời gian mà các bạn gái ở độ tuổi trẻ từ 16-21 đặc biệt thích ngôi sao/diễn viên Hàn Quốc, các bạn ấy dành hết thời gian cuộc sống của mình tham gia diễn đàn, hội Offline, Group Facebook,… dĩ nhiên khi này các bạn ấy không thể dành nhiều thời gian để học tập, ý trí để làm việc, nỗ lực để thành công.

Quay trở lại trường hợp của Jack Ma, đó là khi bạn càng thần tượng Jack Ma hay bất kỳ một ai, kể cả Lương, bạn sẽ bị lún sâu vào sự ảnh hưởng của người đó, điều này càng làm cho Jack Ma hoặc người được thần tượng thành công hơn nữa, nhưng bạn không thành công, bởi vì chúng ta chưa dành tâm huyết, thời gian để nỗ lực cho chính bản thân mình, vì vậy đôi khi chúng ta giậm chân tại chỗ, mặc dù chúng ta đã hiểu và nghe rất nhiều thứ từ người thành công.

Lương rất lo lắng cho các bạn trẻ trong thời kỳ hiện nay, khi internet kết nối mọi người gần gũi với nhau hơn. Thì các bạn trẻ càng có cơ hội để tìm hiểu về thần tượng, mà quên đi mình phải phát huy nguồn lực của chính bản thân mình để thành công cho mình, trong hoàn cảnh của mình.

Thứ giúp bạn thành công là nguồn lực

Nguồn lực giúp bạn thành công, trong khi thần tượng chỉ là những người giúp bạn hoàn thiện tư duy tốt hơn.

Giả sử trường hợp 1 nhân viên văn phòng ít nói, cậu ta nghi ngờ chính bản thân đã gặp vấn đề về tâm lý, sau thời gian dài tìm hiểu cậu ta đã biết mình mắc bệnh tâm lý vì nguyên nhân nào. Nhưng để chắc chắn, cậu ta đến gặp bác sĩ tâm lý, 3 giờ tư vấn liên tục của bác sĩ, sau khi trở về nhà cậu ta không làm theo lời bác sĩ và một thời gian sau cậu ta khỏi bệnh vì chữa theo phương pháp của chính mình.

Khi bạn là ông chủ, bạn đang chịu trách nhiệm với chính bản thân và nhân viên của mình. Bạn không thể giao phó công việc quản lý cho 1 người khác. Khi quyết định vấn đề của doanh nghiệp, bạn chỉ có thể tham vấn chuyên gia, chứ không thể làm theo chuyên gia.

Khi quyết định được xác lập, chắc chắn sẽ tạo ra kết quả. Nhưng nếu muốn thực hiện quyết định, chắc chắn phải có nguồn lực. Như vậy ta rút ra 1 chân lý: Có chuyên gia mà không có nguồn lực thì doanh nghiệp chắc chắn thất bại, có nguồn lực mà không có chuyên gia thì doanh nghiệp có thể thành công, bởi vì chính bạn là 1 chuyên gia.

Alibaba của Jack Ma thành công đến như vậy, cũng nhờ phần lớn vào đặc thù thị trường Trung Quốc rộng lớn, dân số đông, người tiêu dùng đa dạng nằm trong cùng 1 quốc gia. Amazon cũng có lượng người tiêu dùng lớn trên toàn cầu, tuy nhiên đặc điểm lớn nhất trong thành công của Amazon lại là sự chất lượng của hàng hóa và dịch vụ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Mỗi sản phẩm/dịch vụ nhất định trong môi trường kinh doanh của bạn, sẽ tạo ra 1 kết quả và thành công nhất định trong hoàn cảnh của bạn. Bạn không thể lặp lại thành công của Jack Ma ở Trung Quốc khi làm theo những gì ông ấy nói với người Việt Nam trong những ngày qua. Bạn chỉ có thể tạo ra thành công của riêng bạn, theo cách của bạn, tại nơi bạn lập nghiệp, trong hoàn cảnh của bạn.

Jack Ma hay bất kỳ người thành công nào cũng chỉ là họ, chứ không phải là bạn. Muốn thành công, đừng làm giống tỷ phú.

Một trả lời tới to “Muốn thành công đừng làm giống tỷ phủ”

Trả lời