Lấy ví dụ về kỹ năng lắng nghe trong cuộc sống, học tập công việc

Hơn cả biết ăn nói đó chính là kỹ năng lắng nghe. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn ví dụ về kỹ năng lắng nghe trong cuộc sống, học tập công việc.

Lấy ví dụ về kỹ năng lắng nghe trong cuộc sống, học tập công việc

1, Câu chuyện của Dale Carnegie

Một ngày nọ, Dell Carnegie đến New York để tham dự một bữa tối quan trọng. Tại bữa tối này, ông đã gặp một nhà thực vật học nổi tiếng thế giới. Dale Carnegie từ đầu đến cuối không nói được mấy câu với nhà thực vật học mà chỉ chăm chú lắng nghe.

Sau khi bữa tối kết thúc, nhà thực vật học đã hết lòng ca ngợi Dale Carnegie với chủ nhà. Nói rằng Dale Carnegie là một người “truyền cảm hứng” cho bữa tối. Và thậm chí là một “bậc thầy trò chuyện thú vị”.

Thật ra, Carnegie không nói nhiều, chỉ lắng nghe một cách chăm chú, nhưng lại giành được sự ưu ái của nhà thực vật học.

2, Câu chuyện của Joe Girard

Joe Girard được ca ngợi là người bán hàng vĩ đại nhất thế giới hiện nay. Trong đó có một câu chuyện mà ông ấy sẽ không bao giờ quên được. Trong một lần quảng cáo bán hàng, Joe Girard đã đàm phán với khách hàng một cách suôn sẻ. Và khi ông ấy chuẩn bị ký hợp đồng thì bên kia đột ngột đổi ý giống như một con chim sắp bị vào lồng đột nhiên lại bay mất.

Tối hôm đó, theo địa chỉ mà khách hàng để lại, Joe Girard đến tận nơi để tìm hiểu nguyên nhân. Khi khách hàng nhìn thấy Joe Girard đầy thành khẩn, nên đã nói thật: “Lý do thất bại của ông do ông không nghe những gì tôi nói từ đầu đến cuối”.

Ngay trước khi tôi chuẩn bị ký hợp đồng, tôi đã đề cập đến việc đứa con duy nhất của tôi chuẩn bị học lên đại học. Đồng thời tôi cũng có đề cập đến thành tích thể thao và những gánh nặng trong tương lai của nó.

Lấy ví dụ về kỹ năng lắng nghe trong cuộc sống, học tập công việc

Tôi tự hào về con trai của mình, nhưng ông lại không có bất cứ phản ứng nào lúc đó. Hơn nữa ông còn quay đầu lại nói chuyện điện thoại với người khác. Tôi rất bực mình nên đã thay đổi quyết định.

Những lời đó khiến Joe Girard tỉnh ngộ, khiến ông hiểu được tầm quan trọng của hai chữ “lắng nghe”. Giúp ông nhận ra rằng, nếu như không lắng nghe từ đầu đến cuối những nội dung mà khách hàng nói. Không đồng cảm với cảm nhận tâm lý của khách hàng. Thì khó tránh khỏi việc đánh mất khách hàng.

Kể từ đó về sau, mỗi lần đối mặt với khách hàng, ông đều hết sức chú ý lắng nghe những lời mà họ nói. Cho dù nội dung đó có liên quan tới giao dịch của ông hay không. Điều đó khiến ông có được những hiệu quả không ngờ tới. Giúp ông trở thành bậc thầy nổi tiếng trong lĩnh vực bán hàng.

>> Chỉ vì lắng nghe khách hàng mà kiếm hàng triệu Đô, ý tưởng làm giàu của chàng trai không thích bị ghét

Lấy ví dụ về kỹ năng lắng nghe trong cuộc sống, học tập công việc

Tôi từng được nghe một câu chuyện kể rằng. Có một cậu bé rất muốn trở thành phi công. Trong một cuộc họp báo, phóng viên hỏi cậu bé: “Nếu cháu là một phi công và chiếc máy bay mà cháu đang lái hết nhiên liệu. Thì cháu sẽ làm như thế nào?”

Cậu bé đáp: “Cháu sẽ yêu cầu các hành khách thắt dây an toàn, còn mình sẽ nhảy dù xuống dưới”.

Những người trong cuộc họp thở dài trước câu trả lời của cậu bé. Thậm chí có người còn hét lên từ đám đông: “Cháu không thể làm phi công được”.

Ngay trong lúc tất cả mọi người đang chỉ trích cậu bé ích kỷ. Thì người phóng viên lại ân cần ra hiệu cho cậu bé nói tiếp.

Cậu bé vừa khóc vừa đáp rất kiên định: “Cháu về lấy nhiên liệu để quay trở lại cứu mọi người”.

Chúng ta bình thường đều như vật, nghe thấy một câu nói, không phân tích lô gíc phía sau lời nói, chưa kịp làm rõ trọng tâm mà đối phương muốn bày tỏ. Đã vội vàng đưa ra phán đoán.

“Bị hiểu lầm là số mệnh của người biểu đạt, nhưng không được tùy tiện hiểu lầm lại là bổn phận của người lắng nghe”.

Đây là thời đại ủng hộ việc nói. Mọi người đều trau dồi trí tuệ cảm xúc và mong muốn cải thiện khả năng diễn đạt của mình. Nhưng muốn nói đúng thì trước hết bạn phải nghe hiểu.

Lấy ví dụ về kỹ năng lắng nghe trong cuộc sống, học tập công việc

Hãy xem những bậc thầy nói chuyện xung quanh chúng ta. Ai cũng là bậc thầy trong việc lắng nghe. Họ không chỉ có thể biết được suy nghĩ bên trong của bạn từ một đoạn văn. Mà họ còn có thể mở rộng lô gíc sâu hơn dựa trên thông tin bạn cung cấp. Để giúp đánh giá nhu cầu biểu đạt thực sự trong những lời nói.

Quan trọng hơn cả việc biết nói chuyện đó là biết lắng nghe. Người biết lắng nghe ở mức sơ cấp chỉ là nghe được một đoạn thông tin. Người biết lắng nghe ở mức trung cấp là người biết suy nghĩ một số lô gíc phía sau lời nói. Người biết lắng nghe ở mức cao cấp là người có thể nghe hiểu rõ nhu cầu biểu đạt của đối phương. Đồng thời mở rộng tư duy từ những thông tin nghe được.

Nhiều lúc, khả năng lắng nghe sẽ quyết định cảnh giới EQ của bạn. Những người có khă năng lắng nghe kém đều là những người có khả năng lý giải và EQ thấp. Họ không những không lắng nghe hết những gì người khác nói. Mà còn cố chấp và phiến diện với những nhận thức nông cạn của bản thân.

Thực ra, muốn bồi dưỡng kỹ năng lắng nghe không hề khó. Bạn chỉ cần nghe là được. Nghe cảm xúc khi người khác nói, nghe những lô gíc phía sau lời nói. Nghe những nội dung chính mà họ muốn biểu đạt. Tìm ra nhu cầu biểu đạt thực sự của đối phương. Như vậy là bạn sẽ trở thành một cao thủ lắng nghe thực sự.

Ví dụ về các kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe phân biệt

Mọi người bẩm sinh đều có kỹ năng lắng nghe phân biệt.

Bạn sử dụng kiểu nghe này trước khi bạn biết cách hiểu từ. Thay vì dựa vào lời nói, nghe phân biệt sử dụng âm điệu của giọng nói, tín hiệu bằng lời nói và những thay đổi khác trong âm thanh.

Lắng nghe phân biệt là cách trẻ hiểu ý định của một cụm từ trước khi chúng có thể hiểu từ. Nếu ai đó nói với họ bằng giọng vui vẻ và thích thú, họ sẽ mỉm cười và cười đáp lại.

Họ cũng có thể biết ai đang nói bởi vì họ nhận ra các giọng nói khác nhau.

Nhưng lắng nghe phân biệt không chỉ dành cho trẻ sơ sinh.

Nếu bạn đang nghe một cuộc trò chuyện diễn ra bằng tiếng nước ngoài, bạn có thể sẽ tự động sử dụng kỹ năng nghe phân biệt của mình.

Những điều này sẽ cho phép bạn phân tích giọng điệu và sự thay đổi để có được ý tưởng về những gì đang diễn ra.

Bạn cũng có thể sử dụng các tín hiệu phi ngôn ngữ để lắng nghe và phân tích. Ví dụ: nét mặt, ngôn ngữ cơ thể và các cách cư xử khác của ai đó có thể cho bạn biết nhiều điều về ý nghĩa của thông điệp của ai đó.

Bạn không nên giảm bớt khả năng nghe phân biệt đối xử, ngay cả khi bạn hiểu ngôn ngữ của ai đó.

Phong cách lắng nghe này là chìa khóa để hiểu những tín hiệu tinh tế trong một cuộc trò chuyện. Sử dụng kỹ năng nghe này có thể giúp bạn đọc giữa các dòng và nghe những gì còn chưa nói.

Đây là một ví dụ:

Giả sử bạn hỏi một trong những đồng nghiệp của mình xem họ có đồng ý với một quy trình hành động hay không.

Họ nói có, nhưng bạn có thể biết từ ngôn ngữ cơ thể của họ, chẳng hạn như dịch chuyển không thoải mái, rằng có điều gì đó không ổn.

Sử dụng kỹ năng nghe phân biệt của bạn, bạn có thể nhận ra điều này và hỏi họ nếu họ chắc chắn. Bạn cũng có thể hỏi xem có điều gì đang xảy ra mà họ muốn thảo luận hay không.

Kỹ năng lắng nghe có chọn lọc

Lắng nghe thiên vị còn được gọi là lắng nghe có chọn lọc.

Một người nào đó sử dụng cách lắng nghe thành kiến ​​sẽ chỉ lắng nghe những thông tin mà họ đặc biệt muốn nghe.

Quá trình lắng nghe này có thể dẫn đến sự sai lệch sự thật. Đó là bởi vì người nghe không hoàn toàn hòa hợp với những gì người nói muốn truyền đạt.

Đây là một ví dụ:

Giả sử cấp trên của bạn đang thông báo cho bạn về một dự án mới. Bạn đang chờ nghe về chi tiết của nhiệm vụ này vì bạn đã rất hào hứng với nó trong một thời gian dài.

Vì quá tập trung vào các chi tiết của công việc, bạn hoàn toàn không nghe được hết những gì cấp trên nói. Kết quả là, bạn nghe cấp trên giải thích về việc bạn sẽ được đánh giá như thế nào trong dự án này, nhưng bạn không hoàn toàn xử lý nó.

Bởi vì bạn không có thông tin này, bạn có thể không thực hiện tốt như bạn có thể nếu bạn đã hiểu tất cả các chi tiết.

Trả lời