Những tình huống về việc giữ chữ tín trong cuộc sống

Những người thật thà là những người trung thành và chính trực. Là những người có cử chỉ và hành vi đồng nhất, trong ngoài như một. Giữ chữ tín tức là giữ lời hứa, không dối trá lừa gạt. Nói có suy nghĩ cân nhắc, hành động dứt khoát có kết quả.

Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy, một lời nói ra bốn ngựa khó theo.  Là những lời nói lưu truyền hàng nghìn năm thiên cổ. Thể hiện phẩm chất giữ chữ tín của con người Việt Nam một cách hình tượng.

Trong hàng nghìn năm văn minh lịch sử, chúng ta không những ca tụng những người thật thà, giữ chữ tín. Mà còn nỗ lực rèn giũa mình trở thành một người biết giữ chữ tín. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn những tình huống về việc giữ chữ tín trong cuộc sống.

Những tình huống về việc giữ chữ tín trong cuộc sống

Tăng Tử là một người vô cùng thật thà và giữ chữ tín. Có một lần, vợ của Tăng Tử đi chợ, con của Tăng Tử kêu khóc đòi đi theo. Vợ Tăng Tử liền dỗ con rằng: “Con ở nhà ngoan, mẹ đi chợ lát về mổ lơn cho con ăn”.

Vợ Tăng Tử đi chợ về liền nhìn thấy Tăng Tử mang lợn đi mổ thịt thật. Vợ Tăng Tử liền vội vàng ngắn lại. Tăng Tử gạt đi rồi nói: “Lừa gạt con trẻ, sau này chúng sẽ không còn tin mình nữa”. Tăng Tử nói xong liền mổ thịt lợn cho con ăn. Tăng Tử không bao giờ lừa gạt con cái. Đồng thời cũng dạy dỗ con cái đức tính thật thà và giữ chữ tín.

>> Lấy tình huống nói về Sự giữ chữ tín trong cuộc sống

Những tình huống về việc giữ chữ tín trong cuộc sống

Chúng ta ngày hôm nay là những học sinh trên ghế nhà trường. Ngày mai chúng ta sẽ là trụ cột của quốc gia. Làm người là nền tảng của việc học. Mà thành tín lại là nền tảng của làm người.

Thành có nghĩa là đối xử chân thành với người khác. Đối xử với người khác bằng ngôn ngữ và cử chỉ chân thành. Quan tâm tới người khác, đồng cảm với người khác. Nghiêm khắc yêu cầu bản thân nói phải đi đôi với làm. Không được nói dối, không được ăn cắp, ăn trộm, không được gian lận làm giả.

Tín có nghĩa là giữ chữ tín, trọng lời hứa. Lời hứa nặng tựa ngàn vàng. Đã nói là phải làm, đã làm là phải có kết quả. Nếu phạm phải sai lầm thì dũng cảm thừa nhận và gánh vách trách nhiệm.

Những tình huống về việc giữ chữ tín trong cuộc sống

Những người thành tín là những người có lòng tự tôn trên khuôn mắt. Có sự tự tin trong ánh mắt. Có sự chắc chắn trong hành động. Là những người có nhiều bạn bè trong cuộc sống. Thành tín có tác dụng vô cùng quan trọng trên con đường trưởng thành của mỗi người. Nó là thần hộ vệ giúp chúng ta có thể trưởng thành một cách lành mạnh.

Có người từng hỏi Lý Gia Thành về bí quyết thành công. Ông đã trả lời rằng không gì khác ngoài một chữ. Đó chính là chữ tín. Có thể thấy rằng, người có thành tín mới có được tất cả. Thành tín là một tia nắng mặt trời xán lạn ở trong cuộc sống của chúng ta. Tia nắng ấy thắp sáng tâm hồn của chúng ta. Soi sáng cuộc đời của chúng ta.

Do vậy, dù bạn là ai, đang ở đâu và đang làm gì. Quan trọng nhất vẫn là phải luôn giữ chữ tín. Bởi chữ tín là tấm thẻ thông hành danh giá trên con đường hướng tới thành công của mỗi người.