Những tấm gương lớn về tính tự lập đáng học hỏi noi theo

Có người từng nói rằng, những mầm cây nhỏ dưới bóng như cây đại thụ sẽ không bao giờ có thể trở thành một cái cây to chọc trời được.

Bởi những mầm cây nhỏ đó, dưới sự bảo vệ, che chở của những cái cây lớn. Ỷ lại thái quá vào những cây lớn. Không có ý thức tự lập, không chịu cố gắng vươn lên. Nên sẽ không bao giờ trở thành cây lớn chọc trời được. Con người cũng vậy. Phải tự lập, phấn đấu thì mới có thể thành công.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn những tấm dương lớn về tính tự lập đáng học hỏi noi theo.

Những tấm gương lớn về tính tự lập đáng học hỏi noi theo có thật trong cuộc sống

Tự lập, tự chủ giúp chúng ta hướng đến thành công. Giáo sư Khoa Khoa học Ứng dụng và Vật lý Lý thuyết tại Đại học Cambridge, chuyên gia đương thời quan trọng nhất về thuyết tương đối rộng và vũ trụ học: Stephen Hawking.

Năm 21 tuổi, ông mắc bệnh xơ cứng teo cơ (ALS). Hay còn gọi là bệnh teo tế bào thần kinh vận động. Năm 1970, ông bắt đầu sử dụng xe lăn và không thể rời khỏi xe lăn được nữa.

Ông không thể viết, thậm chí còn nói ngọng. Nhưng ông lại là người viết lên cuốn sách khoa học phổ thông bán chạy nhất thế giới đó chính là “Lược sử thời gian”.

Bệnh tật khiến chân tay ông không thể cử động được. Nhưng nó lại cho ông có đủ thời gian để suy nghĩ, khiến tư duy não bộ của ông trở nên độc lập. Khiến ông phải ngồi trên xe lăn, nhưng suy nghĩ và tư duy của ông lại xoay quanh vũ trụ.

Đồng thời giúp ông hướng đến thành công. Năm 1988, ông nhận được Giải Wolf về Vật lý. Như vậy có thể, tự lập có vai trò rất lớn và hết sức quan trọng trên con đường hướng đến thành công của chúng ta.

Tấm gương về tính tự chủ, tự giác trong cuộc sống

  • Tấm gương tự chủ tự giác: Đặng Lê Nguyên Vũ – nhờ sự tự chủ ông nỗ lực va gây dựng thương hiệu cà phê Trung Nguyên
  • Tấm gương tự chủ tự giác: Mai Kiều Liên – Bà đã tự chủ rất nhiều khi theo học ở Nga, và sau này gây dựng thương hiệu Vinamilk (sữa)
  • Tấm gương tự chủ Nguyễn Thị Phương Thảo, bà tự chủ khi còn trẻ đã trở thành lãnh đạo Vietjet.
  • Johnathan Hạnh Nguyễn, ông là người đi đầu tự chủ để tạo khôi phục Tràng Tiền Plaza (Hà Nội)
  • Trần Trọng Kiên, ông là người rất tự chủ mạnh dạn bỏ 45 tỷ để đầu tư vào dịch vụ du lịch thủy phi cơ.
  • Tấm gương tự chủ ông Hồ Hùng Anh- thành quả tự lập tự chủ của ông là bước chân vào giới tỷ phú USD
  • Nguyễn Đăng Quang- Ông tự chủ và trở thành người sáng lập của Nguyễn Đăng Quang
  • Người tự chủ Trần Bá Dương- ông là Chủ tịch của Thaco

>> Những người giàu lên nhờ đầu tư chứng khoán ở Việt Nam

Những tấm gương lớn về tính tự lập đáng học hỏi noi theo

Con trai cưng của giọng ca nổi tiếng Trung Quốc Lý Song Giang là Lý Thiên Nhất. Từ nhỏ lớn lên trong nhà kính mà bố mẹ gây dựng. Sống cuộc sống cơm bưng nước rót đến tận miệng. Đi xế xịn, sống nhà sang. Khiến Lý Thiên Nhất từ nhỏ đã hình thành tâm lý ỷ lại.

>> Những câu chuyện làm giàu tư chứng khoán

Điều này khiến Lý Thiên Nhất trong một lần uống rượu lái xe vào trường, đâm chết nhiều bạn học sinh. Khiến ông phải chịu chế tài và sự trừng phạt của pháp luật. Điều này chính là vì tâm lý ỷ lại của Lý Thiên Nhất và môi trường “nhà kính”, sống bao bọc mà bố mẹ tạo dựng cho ông gây ra.

“Thiên hành kiện, quân tử dĩ tự cường bất tức”. Đất trời dịch chuyển mạnh mẽ, người quân tử phải tự cường phấn đấu vươn lên không ngưng nghỉ. Muốn tự lập đầu tiên phải tự cường. Chỉ khi có tinh thần tự cường không ngừng nghỉ thì mới có thể tự lập. Chỉ khi tự lập rồi mới có thể thành công.

>> Những tấm gương vượt khó thành doanh nhân làm giàu

Những tấm gương lớn về tính tự lập đáng học hỏi noi theo, người vỹ nhân

Bác Hồ của chúng là cũng là một tấm gương sáng về tính tự lập. Bác ra đi cứu nước bằng đôi bàn tay trắng. Bác một mình bôn ba, bươn chải ở nước ngoài. Thử hỏi nếu không có tính tự lập, liệu bác có thể làm nên những điều vĩ đại cho dân tộc và nước nhà như vậy không?

>> Những công việc tự chủ thời gian có nguồn thu nhập ổn định.

Bác tự học tiếng Pháp, tự đi làm nuôi sống bản thân. Ngay cả sau này, khi đã trở thành lãnh tụ của dân tộc. Bác vẫn tự mình làm tất cả. Từ trồng rau, nuôi cá…cho đến mọi sinh hoạt trong đời sống hàng ngày. Bác đều tự lo liệu mà không cần phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện về chàng rể Mai An Tiêm và những quả dưa hấu. Mai An Tiêm có cuộc sống quyền quý nhưng vẫn tự mình làm ra mọi thứ. Sau này vì làm phật ý vua Hùng nên Mai An Tiêm bị đẩy ra ngoài đảo hoang.

Mai An Tiêm bằng bản tính tự lập vốn có, không phụ thuộc vào ai. Đã tự lực cánh sinh, không những không bỏ mạng nơi đảo hoang. Mà còn làm nên những trái dưa hấu ngọt để đời.

>> Ý tưởng những công việc tự chủ thời gian

Đổi lại nếu như người đó không phải là Mai An Tiêm, không phải là một người có tính tự lập. Thử hỏi, liệu anh ta có thể tồn tại ngoài đảo hoang đó được mấy ngày?

Những tấm gương lớn về tính tự lập đáng học hỏi noi theo để thành công

Có thể thấy rằng, tự lập có thể giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn thử thách. Nó quyết định sự tồn vong của chúng ta.

Chúng ta nên làm một cái cây nhỏ nhưng có tính độc lập. Chúng ta phải nỗ lực cắm dễ dưới lòng đất. Càng sâu càng tốt. Để được tắm mình trong nguồn nước ngầm ngọt ngào. Để có một cái gốc chắc, không ngừng trưởng thành.

Tự lập là đức tính tốt đẹp không chỉ của thời xưa mà còn cả của thời nay nữa. Với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, với tư cách là người kế thừa. Thế hệ người Việt Nam trẻ như chúng ta đây, cần phải ra sức củng cố tính tự lập tự cường.

Tự cường để tự lập. Tự lập để gây dựng thành công. Tiếp bước cha anh, hoàn thành những sứ mệnh lịch sử cao cả. Tốt cho bản thân, dân tộc và đất nước.

Tự lập ngày hôm nay để thành công của ngày mai. Các tấm gương lớn về tính tự lập dạy cho chúng ta biết rằng. Chỉ có tự lập mới có thể thành công. Chỉ có tự lập, chúng ta mới có thể có được cuộc sống mà mình hằng mong muốn.

Bởi vậy, các bạn trẻ hơn, hãy rèn cho mình tính tự lập ngay từ bây giờ. Vì cuộc sống của bản thân và vì tương lai của nhân loại.

Trả lời