Vì sao ông chủ tư duy chậm, nhưng giàu có hơn người thông minh

Người thông minh có thể dùng trí tuệ kiếm tiền; Ông chủ thì chắc chắn dùng người thông minh để kiếm tiền.

Tôi chắc chắn với bạn rằng, bạn không cần thông minh tuyệt đỉnh vẫn có thể làm ông chủ và trở nên giàu có.

Trong kinh doanh và khởi nghiệp, rất ít khi từ “chắc chắn” được sử dụng. Nhưng tôi dám dùng từ “chắc chắn” trong chủ đề này để trò chuyện với bạn, tức là tôi phải có ẩn ý gì đó và những điều tôi chia sẻ với bạn trong chủ đề này sẽ có giá trị, thì tôi mới quả quyết đến thế.

Ok, bạn đã bao giờ nhìn thấy người nào ít thông minh mà trở nên giàu  có chưa ạ ?

Thực tế thì, ngoài xã hội kia có rất nhiều người làm việc tự do không thông minh như bạn nghĩ đâu, nhưng họ kiếm 1000 USD/tháng đấy ạ, trong khi những người bạn thông minh chung lớp cấp 3, đại học ngày xưa của họ vẫn hưởng lương đều đặn 12.000.000 VNĐ/ tháng.

=> Người làm việc tự do là 1 kiểu ông chủ

Những người trúng số và sở hữu vài chục tỷ cũng không phải vì họ thông minh. Tất nhiên, nói về người trúng số trong chủ đề này, thì có vẻ khập khiễng. Nhưng người trúng số khá liều, họ mua vé số đều đặn, thường xuyên, và một ngày nọ, may mắn đã mỉm cười với họ

=> người trúng số là 1 kiểu ông chủ.

“Đại gia chân đất” là người có thể sẽ “học dốt” trên lớp, thậm chí họ không biết vì sao: 1+2 = -1*(-3). Nhưng vào năm 35 tuổi, họ có thể sở hữu biệt phủ ở riêng một vùng trời, tiếng nói của họ ảnh hưởng đến hàng nghìn người xứ đó. Trong khi những người bạn thi tỉnh học sinh giỏi ngày xưa đang làm việc rất chăm chỉ trong 1 công sở, hay văn phòng nào đấy, và nhận lương 8.000.000 VNĐ/tháng.

=> Đại gia chân đất là 1 kiểu ông chủ.

Vì sao không thông minh, nhưng vẫn có thể làm ông chủ và trở nên giàu có.

Khi bạn loay hoay tìm phương hướng khởi nghiệp, khi thi đại học, hoặc chuẩn bị tốt nghiệp ra trường, các bạn rất hay hỏi chính mình và hỏi người quen câu hỏi tương tự như vậy:

“Em không thông minh lắm thì làm nghề gì”, “Em có khả năng vẽ, nhưng không giỏi quản lý thì có thể mở dịch vụ kinh doanh tranh không”, “Em có đặc điểm tính cách này, nên định hướng nghề nghiệp là gì”…

>> 7 cách mà một đàn ông thành công “tự kinh doanh chính mình”

Làm ông chủ cần sự khôn ngoan hơn sự thông minh. Trong quá trình quản lý doanh nghiệp, trên thực tế ở phần lớn các trường hợp, tư duy của 1 ông chủ không phản ứng nhanh hơn so với người thông minh. Những ông chủ khôn ngoan thông thường chu toàn, toàn diện, quản lý hiệu quả hơn người thông minh.

Ông chủ khôn ngoan hiểu rằng, năng lực bản thân mỗi người là hữu hạn, vì vậy muốn tạo dựng doanh nghiệp lớn mạnh, buộc phải sử dụng người và sử dụng người thông minh. Càng nhiều người thông minh giúp ông chủ làm việc, doanh nghiệp của ông chủ ngày ngày trở nên thịnh vượng.

Khi gặp 1 vấn đề, nếu bạn mang vấn đề và đề nghị được tư vấn từ 2 người: Ông chủ & người thông minh. Người thông minh am hiểu lĩnh vực chắc chắn sẽ giải thích cho bạn rõ ràng hơn; nhưng ông chủ thì sẽ biết cách lấy lòng bạn, và “đá” tư duy của người thông minh ra khỏi cuộc chơi.

Trong quản lý doanh nghiệp, ông chủ cần hơn một sự “chậm chạp”, nhưng khôn ngoan và “láu cá”. Ở nhiều trường hợp phải “giả ngu”, nhưng năng khiếu “giả ngu” của người thông minh ít hiệu quả hơn, thế nên người thông minh thường khiến người khác mất lòng vì niềm kiêu hãnh và sự tự tin vào trí tuệ của chính bản thân.

Ông chủ hiểu rằng, bản chất của vấn đề là tiền, những động thái của ông chủ tập trung duy nhất mục tiêu: Tiền. Trong khi nghiên cứu cho thấy, mục tiêu của người thông minh bị phân tán bởi tham vọng chức danh, địa vị xã hội, danh tiếng, thương hiệu cá nhân.

Một phần nguyên nhân để giải thích cho điều này, là những người thông minh có thể nắm bắt vấn đề công việc nhanh nhạy, sắc bén, rõ ràng, vì vậy cuộc sống người thông minh cuốn theo guồng công việc& sự tôn sùng đến từ người khác.

Trong kinh doanh, mục tiêu duy nhất của ông chủ là Tiền và lợi nhuận, ông chủ luôn nỗ lực tìm mọi cách để giữ tiền gốc, sinh lãi tiền lời. Càng nỗ lực ông chủ càng có cơ hội chạm tới thành công, và vì thế ông chủ có nhiều hơn cơ hội để trở nên giàu có.

Ông chủ, họ là những người khôn ngoan, tư duy chậm để suy xét kỹ lưỡng vấn đề, không cần nhiều đến sự thông minh nhưng quyết định khi đã đưa ra thì toàn diện, có tỷ lệ thành công và giàu có cao hơn.

Nói như vậy không có nghĩa rằng, người thông minh khó có thể giàu. Cơ hội giàu có được chia đều cho tất cả mọi người, trừ một số ít trường hợp những người được sinh ra từ dòng dõi gia tộc, hoàng gia.

Điểm khác biệt quan trọng giữa người thông minh và người khôn ngoan, ông chủ và người đi làm thuê, quyết định bởi mục tiêu sống. Bạn đừng bao giờ than vãn rằng “Anh ta giàu quá” để rồi tự ti, như thế là bạn đang tự chê mình, bạn có mục tiêu khác những ông chủ, bạn có những giá trị của riêng mình, bạn không hề giống ai và bạn có sự khác biệt của riêng mình.

Hiện trạng và tương lai của bạn, quyết định bởi mục tiêu sống và hành động.

Trả lời