13 loại kiểu khó khăn trong cuộc sống, và cách thức vượt qua

Bạn đã từng băn khoăn về lựa chọn người vợ (chồng) của mình; Buồn bã khi không kiếm ra nhiều tiền hơn; Hối hận vì bản thân đã không học tập tốt hơn; Bạn lo lắng bản thân sẽ già đi khi bạn vẫn chưa làm được nhiều việc cần làm.

Vô vàn điều khó khan đã, đang và sẽ xảy ra trong cuộc sống của bạn. Vài trường hợp tôi vừa kể với bạn chẳng thấm vào đâu so với những điều bạn đã trải qua.

Ở mỗi trường hợp khó khăn, nên giải quyết theo cách nào sẽ phù hợp, và để những quyết định của bạn có lợi cho cuộc sống sau này, hay chí ít thì những quyết định được đưa ra vào thời kỳ khó khăn trong cuộc sống cũng không ảnh hưởng tiêu cực cho tương lai.

Về mặt cơ bản, cuộc sống mỗi chúng ta xoay quanh:

–  Gia đình

– Sự Nghiệp, thành công

– Tình yêu

– Sức khỏe

– Hạnh phúc và sự giàu có

– Mối quan hệ xã hội

Chẳng thế mà những khó khăn chúng ta gặp phải phần lớn cũng bắt đầu từ đây.

GIA ĐÌNH

1, Cha mẹ muốn con cái học tập theo định hướng tương lai tốt đẹp, nhưng con cái không nghĩ vậy, chúng có quan điểm riêng.

Giải pháp ứng phó phù hợp: Nếu bạn là bậc mẹ cha, bạn hãy để con mình làm việc chúng thích. Nếu thế thì bạn làm gì ? Đương nhiên rồi, bạn muốn điều tốt đẹp cho chúng, vậy thì hãy định hướng tốt đẹp trong lĩnh vực bọn trẻ thích.

Nếu bạn là phận con, bạn hãy chứng minh mình có thể làm được những việc bản thân muốn, và đừng quên “Pr” cho nghề nghiệp( môn học) mà bạn yêu quý.

>> 7 thói quen của người có tiền, hiểu được thì bớt 10 năm đi đường vòng

2, Mâu thuẫn mẹ chồng-con dâu

Giải pháp ứng phó phù hợp: Cho dù bạn là một “vệ tinh” trong mối quan hệ này, bạn cũng sẽ thấy “khó ở trong người” mỗi khi xung đột của 2 “đại cô nương” xảy ra.

Cách giải quyết cho cả 2 là bạn đừng cố phân biệt sai-đúng. Càng chứng minh bản thân đúng, sự thật sẽ càng mờ nhạt, chẳng ai là một người trong đối phương chịu nhường nhịn đâu, nên là hãy “giữ lấy lề”, sống sao để bạn cũng nhận ra sự lễ phép, nhường nhịn của chinh mình khiến đối phương động lòng. Hãy dùng trái tim để xử lý mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu.

3, Vợ chồng mâu thuẫn tiền bạc

“Tiền không mang theo hạnh phúc”, đó là người khác nói. Nhưng ở trong hệ tư duy của bạn, tiền có thể mang theo những giá trị ẩn chứa hạnh phúc, hoặc là một loại chất dinh dưỡng nuôi lớn hạnh phúc.

Giải pháp ứng phó phù hợp: Chứng minh để đối phương thấy, cách dùng và mục đích dùng tiền phù hợp với cách nghĩ của cả 2. Nếu không chứng minh được, mà để đối phương chứng minh ngược, bạn tốt nhất nên thuận theo ý của đối phương.

4, Mâu thuẫn về nhiệm vụ vợ chồng trong gia đình

Tôi không tin khi bạn chưa từng nghĩ rằng “ Tại sao em(anh) không làm điều đó nhỉ, mà lại là mình”.

Giải pháp ứng phó phù hợp: Hãy quên 2 từ “nhiệm vụ” đi. Hôn nhân là do tự nguyện mà ra, tự nguyện làm việc, tự nguyện mang đến hạnh phúc cho đối phương dù ra sao, tự nguyện gắn bó, tự nguyện cùng nhau xây dựng gia đình.

5, Vợ(chồng) cảm nắng ai khác

Một ngày không đẹp trời, bạn phát hiện ra rằng, đối phương có người mới, và bạn thấy buồn.

Giải pháp ứng phó phù hợp: Trong hôn nhân gia đình, dù là nam hay nữ bạn có quyền lực hôn nhân ngang bằng, nhưng chớ có dại mà cảm nắng người khác vì cho rằng “ thế là công bằng”.

Vấn đề xuất phát ở đâu, hãy giải quyết nguyên nhân. Nhưng nếu vấn đề tiếp tục xảy ra, hãy dừng cuộc hôn nhân lại, chỉ bởi vì giá trị cốt lõi trong hôn nhân là tình yêu đã bị đụng tới.

SỰ NGHIỆP, THÀNH CÔNG

1, Bạn bè sự nghiệp thành công, bản thân chưa thành công

Giải pháp ứng phó phù hợp: Nhìn lại xem, điều bạn mong muốn thực sự là gì và bắt tay vào thực hiện mục đích.

2, Mâu thuẫn với chính bản thân mình về sự nghiệp

Có bao giờ bạn tự nhận ra, bản thân thiếu sót nhiều điều, sự nghiệp liên tục gặp khó khăn ?

Giải pháp ứng phó phù hợp: Đặt lên bàn cân : Tham vọng & hành động. Nếu 2 thứ này bằng nhau hoặc nghiêng về phía hành động, Ok, bạn đã làm sai cách. Nếu bàn cân nghiêng về phía tham vọng, vậy thì bạn hành động chưa đủ.

3, Lựa chọn phương hướng sự nghiệp

Giải pháp ứng phó phù hợp: Mong muốn và ước mơ được xây dựng từ nguồn lực hiện có. Bạn sẽ chẳng thể trở thành 1 ca sĩ giỏi nếu không nuôi ước mơ làm ca sĩ và thiếu giọng hát; tương tự bạn sẽ chẳng thể sở hữu 1 doanh nghiệp lớn nếu bạn không có kinh nghiệm trong nghề đó.

TÌNH YÊU

1, Đối phương cho rằng bạn không có điều kiện (tài chính, năng lực nghề nghiệp, nhan sắc)

Tôi cũng như bao người, không hiểu yêu là gì. Nhưng tôi biết tình yêu có bản chất xuất phát từ trái tim và sự tự nguyện.

Giải pháp ứng phó phù hợp: Hãy chia sẻ để đối phương nhận ra rằng, nếu họ đã yêu thì nên tự nguyện và bằng trái tim. Nếu đối phương không thể chấp nhận, vậy hãy dừng lại.

2, Mâu thuẫn khi một trong hai “thiên vị” công việc(người khác)

Giải pháp ứng phó phù hợp: Tìm ra nguyên nhân đối phương thiên vị, và hãy thể hiện để đối phương biết bạn cũng có giá trị của chính mình.

SỨC KHỎE

Giải pháp ứng phó phù hợp: Khi bạn gặp vấn đề sức khỏe, khác với vấn đề tinh thần, bạn sẽ cần sự can thiệp từ y học, hãy lấy lại bình tĩnh và đi tìm kiếm các phương cách chữa trị căn bệnh mình đang gặp phải.  Cho dù bạn lo lắng, hay sốt sắng cũng không thể giải quyết vấn đề.

HẠNH PHÚC VÀ SỰ GIÀU CÓ

Khi bạn chưa giàu bạn thấy mình chưa hạnh phúc, khi bạn đã giàu bạn cũng thấy mình không hạnh phúc ?

Giải pháp ứng phó phù hợp: Vấn đề nằm trong tư duy của bạn về các đối tượng tác động lên mình. Hạnh là do bạn cảm thấy hài lòng về vật chất hiện tại, về sức khỏe và đời sống tinh thần bản thân. Nếu bạn đã hài lòng về những điều này, sự giàu có cũng chỉ là giá trị bên lề.

MỐI QUAN HỆ XÃ HỘI

Nếu bạn đã từng bất bình hoặc mâu thuẫn với 1 mối quan hệ xã hôi nào ?

Giải pháp ứng phó phù hợp: Trước tiên hãy xét xem mối quan hệ xã hội đó có ảnh hưởng trực tiếp tới bạn không, nếu có hãy giải quyết theo lẽ phải; Còn nếu ảnh hưởng gián tiếp, hãy đóng góp ý kiến bằng kinh nghiệm và tri thức mình có.

Trả lời