Bàn về Thành công và Thất bại

Có người nói “Thắng làm vua, thua làm quân”, vậy làm thế nào để phân định rõ danh giới giữa Thắng và Bại. Thế nào gọi là thất bại và thế nào gọi là thành công. Tôi muốn nói đến tầng sâu hơn của sự Thành Bại, từ đó mà luận ra đương thời thế sự, biết để mà tránh, mà phát huy.

Người thành công có thể là thành công, cũng có thể là thất bại; Người thất bại có thể là thất bại, cũng có thể là thành công. Căn bản thì giữa thành công và thất bại không có giới hạn rõ ràng. Có người cho rằng, chỉ khi đối thủ thất bại, bản thân mình mới thành công.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Tôi đã từng trải nghiệm hành trình thất bại của nhiều người, hầu hết họ đều chỉ thất bại bên ngoài, những giá trị thực sự họ nhận được thì nhiều hơn, và những loại giá trị này đều là 1 thành công đối với bản thân.

Ví như, Một cậu học sinh không đạt điểm số mong muốn, cậu ta sẽ không từ bỏ kỳ vọng của mình, trái lại cậu ta tìm ra điểm sai của mình và tiếp tục nỗ lực thực thi ước vọng, nói một cách khác đây là mặt khác của sự thành công.

Năm xưa Vua Lý Thái Tổ, có binh uy- quyền mạnh nhưng không vì thế mà đi đánh dẹp, chiếm hữu ở phương khác, thay vì thế Vua Lý Thái Tổ không ngừng toan tính cho sự an nguy ì bá tánh. Chiếm hữu đất rừng, sông suối đối với kẻ khác có thể là thành công, nhưng đối với Lý Thái Tổ, sự bình an cho xã tắc ắt hẳn là điều tốt lành.

Thành công và thất bại là 2 khái niệm khác nhau về cách hiểu, nhưng cách hiểu do từng người định ra ở từng trường hợp mà phân định thắng thua. Có thể đối thủ chịu thua về mặt tiêu chuẩn đã xác định từ trước, xong ẩn sâu bên trong những gì tôi học hỏi có thể nhiều hơn người thắng.

Sau đây là một số tiêu chuẩn xác định thành công và thất bại ở các trường hợp khác nhau, theo từng khái niệm và cách hiểu khác nhau:

Phân định thành công và thất bại bằng Tiêu chuẩn

Hai hoặc nhiều đối thủ xác định tiêu chuẩn từ trước, đối thủ đạt được tiêu chuẩn hiệu quả hơn sẽ là người thắng cuộc.

>> 10 Lợi thế Phụ nữ dễ thành công trong khởi nghiệp

Phân định thành công và thất bại bằng Sự ngầm hiểu

Thắng thua được xác định bằng cách hiểu nội tâm; Có thể người thắng đạt Tiêu chuẩn, nhưng tự nhận thấy cách thi đầu không đẹp hoặc vì lý do khác, vì vậy ân hận mà tự nhận thua trong nội tâm và ngược lại.

Phân định thành công và thất bại Đơn bên

Người thành công thắng bằng tiêu chuẩn; Người thất bại thành công vì nhận được nhiều giá trị cho chính mình, hay nói cách khác là thua người khác nhưng đã chiến thắng bản thân.

Phân định thành công và thất bại bằng Sự Huyễn Hoặc

Không thi đấu hoặc thi đấu, nhưng cái tôi đặt trên người khác, vì vậy dù thua nhưng tự nhận mình thắng, và thắng cũng tự cho bản thân luôn thắng.

Trả lời