16 Bí quyết kinh doanh hiệu quả được xem là chân lý

Có nhiều cách để kinh doanh làm giàu, chỉ có điều là bạn chưa nghĩ ra bí quyết kinh doanh mà thôi, nhưng không có gì là không thể, song để kinh doanh thành công, bạn sẽ phải nắm vững những quy tắc này.

1, Làm kinh doanh cần từ đầu tư nhỏ mà tiến lên
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Không được cho phép mình suy nghĩ vì nhỏ mà không làm, vì nhỏ mà không đáng để kinh doanh. Trong thế giới này, vạn vật hình hành đều từ nhỏ bé mà lớn lên. Bạn cũng vậy, từ 1 cậu bé nhỏ, bây giờ đã vài chục tuổi rồi.

Kinh doanh cũng cần phải nuôi nấng, đùm bọc, tiêm vắc xin và tạo cho nó thói quen sống để trở thành 1 doanh nghiệp lớn, 1 tập đoàn quốc gia. Nếu bỗng dưng bạn sở hữu 1 công ty lớn với hàng nghìn mặt hàng và hàng trăm triệu khách hàng trong nước và ngoài nước.

Trong khi hiện tại bạn chỉ là 1 nhân viên quèn đảm nhiệm vị trí IT hoặc nhân viên kinh doanh 1 sản phẩm tại 1 khu vực ở Hà Nội, hoặc là 1 phó giám đốc tài chính… Bạn cũng không thể kiểm soát hết 1 công ty đa quốc gia lớn mạnh có hàng trăm triệu khách hàng như thế.

Khi bạn tự tay nuôi nấng 1 công ty từ bé, qua từng giai đoạn phát triển , bạn sẽ biết mình cần bổ sung bao nhiêu vốn, cần làm thế nào để giữ vững công ty bằng việc tăng khách hàng và lợi nhuận, bạn sẽ học được những kinh nghiệm kinh doanh trên thị trường cạnh tranh khốc liệt, bạn cũng sẽ biết rằng phải làm những gì để đáp ứng thủ tục pháp lý của nhà nước. Và quan trọng hơn cả, bạn sẽ học được cách quản lý nhiều người giúp công ty đi lên.

10 Cách kinh doanh online là xu hướng

2, Kiếm 50 nghìn VNĐ trước khi có mục tiêu xa hơn

Bạn muốn kiếm được 1 tỷ VNĐ thì bạn phải có 500 triệu trước, nhưng để có 500 triệu bạn phải kiếm 100 triệu, muốn có 100 triệu bạn phải kiếm 10 triệu , nếu muốn có 10 triệu bạn cần có 1 triệu, nhưng để có 1.000.000 VNĐ, bạn phải kiếm được 100.000 VNĐ, và để có 100.000 VNĐ bạn phải kiếm được 50.000 VNĐ.

Với 1 tỷ bạn có thể mua được mảnh đất nhỏ ở ngoại ô hoặc nông thôn. Nhưng để có được mảnh đất đó không hề dễ dàng, bạn phải đặt mục tiêu từ nhỏ tới lớn, hãy ghép những mục tiêu về lợi nhuận đó theo từng từng giai đoạn thời gian. Khi cộng dồn tất cả các mục tiêu này lại sẽ giúp bạn đạt được mục đích là sở hữu mảnh đất.

Thời gian là thước đo mục tiêu tốt nhất, thời gian giúp bạn biết rằng kế hoạch thực hiện mục tiêu nói riêng và và mục đích nói chung có hoàn thành hay không. Vì thế, với mỗi mục tiêu bạn phải gắn nó với 1 giai đoạn thời gian.

Ví dụ: Mục tiêu của mình trong 3 tháng đầu năm phải kiếm được 100 triệu bỏ túi, vậy thì mình sẽ phải xây dựng 1 kế hoạch với các công việc chi tiết để đạt được 100 triệu trong 3 tháng. Khi hết 3 tháng đó, ta sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch thứ 2…

3, Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, kỹ thuật công nghệ

Bạn cũng phải luôn luôn tìm cách mở rộng con đường kinh doanh, tăng số lượng khách hàng. Các khảo sát trong kinh doanh cho thấy khách hàng quay trở lại hay nhiều hay không là do chính cung cách phục vụ của nhân viên, thái độ của họ, hơn nữa còn là các vấn đề bảo hành, đảm bảo niềm tin…

Kỹ thuật máy móc cũng như công nghệ hiện đại giúp nâng cao hiệu suất làm việc, từ đó đem lại 1 dịch vụ khách hàng tốt nhất. Sự trậm trễ hay công nghệ tụt hậu làm các quy trình xử lý thông tin, số liệu bị kéo dài, khách hàng không thể chờ đợi bạn đến lần thứ 2, thứ 3 đâu.

4, Nâng  cao tư duy làm kinh doanh

Có phải bây giờ bạn đang đau đầu về chuyện đầu tư kinh doanh ? Ai cũng sẽ trải qua giai đoạn này, thực sự thì lúc bạn tư duy để khởi nghiệp rất mệt nhọc và tiêu tốn nhiều trí tuệ. Nhưng nếu bạn không tư duy thì sẽ không thể tìm ra sản phẩm để kinh doanh.

Có nhà nghiên cứu kinh doanh nói rằng: Người ta giàu không phải vì có quá nhiều tiền, mà là vì tư duy của họ quá giàu trí thức. Họ là những người luôn nỗ lực tìm ra con đường mới cho doanh nghiệp của họ.

Nếu tư duy kinh doanh luôn được cải thiện, bạn sẽ tìm ra được con đường đúng đắn cho mình. Bạn cần nhớ rằng, nếu cuộc đời một con người không có sự sáng tạo thì đó là cuộc đời chết.

5, Thực hiện 1 dự án và chỉ nó mà thôi ( bí quyết thành công tốt nhất)

Đây là bí quyết kinh doanh dùng cho người mới khởi nghiệp, bạn cần phải áp dụng triệt để bí quyết này trong giai thời gian ban đầu, nếu cố tình đa dạng hàng hóa, bạn sẽ thất bại trắng tay.

Không phải là cứ kinh doanh nhiều thì sẽ tốt, đơn giản là vì bạn không có kinh nghiệm gì cả, bạn không thể lường trước được những khó khăn phía trước. Vì thế , việc đầu tư nhiều tiền vào nhiều thứ hàng hóa, lĩnh vực sẽ khiến bạn không “ đỡ” nổi.

Bạn chỉ nên đầu tư vào 1 sản phẩm/dịch vụ duy nhất mà thôi, kinh doanh nó khoảng 1 năm-2 năm, thậm chí là 6-7 năm tùy vào từng lĩnh vực. Làm như thế sẽ giúp bạn đứng vững được trên thị trường, nếu có đầu tư vào 1 thứ hàng hóa khác và bị thất bại thì cũng vẫn có đủ tiền để chống đỡ cho nó.

6, Dùng người thì đừng  ngờ vực họ- bí quyết thành công của những “người to đầu”

Thực ra thì khi khởi nghiệp kinh doanh bạn sẽ phải có 2-3 người giúp mình, mặc dù chính bản thân bạn luôn nói rằng mình có thể tự làm tất cả mọi thứ, nhưng đó không phải sự thực.

Khi không tin người, bạn sẽ không bao giờ có thể thực hiện được ý tưởngkinh doanh của mình.Nếu không tin bạn cứ thử làm, nhưng bạn sẽ tốn 3-5 năm để thử hiệu nghiệm của bí quyết này.

7, Hãy giảm giá thành 1 đồng để lọi nhuận tăng lên hàng trăm nghìn lần như vậy.

Mình hiểu rằng người bán hàng muốn tăng giá là vì sao. Đơn giản là vì cách kinh doanh “nhỏ mọn” của một số người, họ chỉ muốn kiếm thật nhiều tiền trong khoảng thời gian ngắn 10 tháng- 1 năm mà thôi.

Những kiểu người đầu tư như vậy có đầu óc ngắn hạn. Họ không hiểu rằng chỉ cần giảm 2.000 VNĐ giá thành của 1kg thịt lợn, chắc chắn họ sẽ bán được ho 500 khách hàng trong 1 ngày, nhưng người bán thịt lợn với giá đắt hơn 2.000 VNĐ thì chỉ có 100 khách hàng mà thôi, thử hỏi ai có lợi nhuận cao hơn ? Kinh nghiệm bán hàng tốt nhất

8, Giữ vững tinh thần kinh doanh

Khi đối thủ dùng thủ đoạn để hại bạn, lúc đó bạn sẽ thất bại ở 1 khía cạnh nào đó. Có người mất danh tiếng vì sự hiểu lầm, có người mất uy tín, có người mất mát tài chính…

Đó là lúc bạn cần giữ vững tinh thần kinh doanh, hãy nuôi nâng tinh thần đó trong suốt quá trình làm kinh doanh. Hãy dự tính những trường hợp xấu nhất và có giải pháp phòng ngừa nó.

9, Không bắt trước một ai

Đó là nguyên tắc làm kinh doanh lâu dài. Có 1 vài quan điểm kinh doanh ngắn hạn cho cho rằng việc bắt trước sản xuất sản phẩm của người khác sẽ giúp họ đứng vị trí thứ 3, thứ 5 trên thị trường, nhưng với bạn, người tư dung bền vững thì không được có suy nghĩ này.

Ví dụ như mẫu điện thoại của Apple luôn có tính sáng tạo, đổi mới, họ không giống ai cả, họ đã từng là 1 trong các thương hiệu đắt giá nhất thế giới.

10, Khi chắc trong tay 50% của kế hoạch, dự án thì hãy làm

Trong 1 dự án kinh doanh trị giá 200 tỷ VNĐ, bạn cho rằng tỷ lệ thành công của kế hoạch là 60%, vậy thì hãy làm ngay lập tức. 40% còn lại là dựa vào may mắn va các mối quan hệ từ bạn.

Kinh doanh là sự kết hợp của năng lực, cơ hội và sự may mắn. Nếu bạn dùng năng lực để tận dung cơ hội, và chắc chắn tới 50% sẽ làm được, thế thì đừng bỏ qua dự án đó.

11, Ý tưởng (sự lựa chọn) ban đầu quyết định 100% sự thành bại

Những ý tưởng ban đầu sẽ đặt nền móng cho sự nghiệp của bạn, nếu đi sai bước này, tiền sẽ mất. Lúc đó có thể bạn sẽ trách cứ bản thân tại sao không lựa chọn phương án kinh doanh khác mà lại là ý tưởng này.

Đừng trách cứ làm gì cả, hãy đứng dậy, đánh giá ý tưởng và tư duy lại tất cả các ý tưởng đầu tư. Hãy luôn nhớ , 2 người đánh giá ý tưởng tốt hơn 1 người.

12, Marketing bán hàng là bước tạo ra lợi nhuận trực tiếp

Marketing được xem là phần chủ chốt trong kinh doanh, nếu kế hoạch marketing không đủ tốt thì tất cả vốn liếng, ý tưởng sẽ không thành. Vì lý do này mà một vài năm gần đây nở rộ dịch vụ dạy kiến thức truyền thông, Seo , bán hàng, thuyết phục khách hàng…

Những lý do đó cho chúng ta biết rằng phải đầu tư tiền nhiều hơn cho nó, tiền hàng có thể “nợ” nhưng tiền marketing thì hãy chi mạnh cho nó. Chỉ khi bán được hàng, bạn mới có thể thực hiện được các kế hoạch khác trong chiến lược.

13, Dùng người làm thuê trên diện rộng

Chắc chắn bạn sẽ phải thuê người để giúp bạn bán hàng, làm các công việc khác. Nhưng bạn cần có tư duy trên diện rộng chứ không đơn giản là trong 1 công ty.

Nếu bây giờ mặt hàng của mình là điện thoại, mình sẽ quảng cáo rằng “ Bán 1 cái điện thoại bạn được 1.000.000 VNĐ”. Làm như vậy để đánh vào tâm lý của mọi người. Bất cứ ai cũng có thể tham gia làm cộng tác viên bán hàng cho mình, và khi bán được hàng, họ được trích hoa hồng từ sản phẩm đó, người ta gọi đây là Cộng tác viên.

14, Luôn có sự chuẩn bị

Hãy chuẩn bị chu đáo từ thông tin chi tiết của đối tác, khách hàng cho đến đời sống cá nhân của họ. Khi bạn hiểu được đối tác, bạn sẽ tìm ra giải pháp để đối phó với họ, việc làm này không quá khó khăn, cũng không mất nhiều tiền, nhưng nếu hợp đồng được ký, bạn sẽ lãi cả tỷ đồng.

Trong quản lý nhân viên, hay làm việc với bất cứ một ai, bạn cũng phải có sự chuẩn bị, trong đó phải có các trường hợp sẽ xảy ra, giải pháp đối phó.

15, Làm kinh doanh trọng tiền không trọng tình

Đừng bao giờ dùng cảm tính mà làm kinh doanh, giới thương nhân lúc nào cũng trọng 2 chữ “ Tiền bạc”, đối với họ việc kết giao nhiều mối quan hệ thân thiết, mục đích cũng chỉ vì tiền.

Vì thế khi đối phó với kiểu người này, bạn hãy đặt lợi nhuận ra trước mắt họ, nếu thấy có hời, họ sẽ làm việc với bạn, còn đừng dùng tình cảm hay quan hệ, họ thực sự ghét điều đó, vì làm như thế, lợi nhuận bỏ túi của họ sẽ bị giảm đi.

16, Trọng chữ tín, sự thẳng thắn

Người kinh doanh Việt Nam trước đây rất vòng vo, nhưng khi văn hóa phương tây du nhập, cùng với sự phát triển của xã hội buộc họ thực dụng hơn, bằng không sẽ bị lừa mất tiền.

Khi họ biết rằng bạn không giữ chữ tín, nói mà không làm, nói vòng vo , họ thực sự ghét bạn. Nếu phải nói chuyện tiếp với bạn thì chỉ là sự tôn trọng mà thôi.

Khi đã hứa giảm giá bán buôn cho đại lý, hãy giảm cho họ, khi đã sẽ có hoa hồng, hãy trả cho người ta hoa hồng… Nếu không, họ chẳng bao giờ đặt chân đến công ty bạn nữa đâu.

Còn nhiều bí quyết kinh doanh làm giàu nữa nhưng hôm nay như vậy thôi mọi người nhé. Trong các bài viết khác mình sẽ luận nhiều hơn về kinh nghiệm kinh doanh. Các câu hỏi để lại trong phần bình luận hoặc gửi thư tới email: haihoasong@gmail.com

Trả lời