Tôi đã học cách kinh doanh Buôn bán như vậy từ tay trắng

Nhắc đến Steve Job người sáng lập công ty Apple không ai là không biết. Steve Job được cha mẹ đẻ giao cho người nhận nuôi ông. Khi cha nuôi thể hiện sở thích mày mò công nghệ kỹ thuật với ông trong nhà kho. Ông cũng bắt đầu có hứng thú với việc sản xuất các linh kiện điện tử.

Khoản học phí đắt đỏ tạo ra không ít gánh nặng cho cha mẹ nuôi khiến ông phải bỏ học đại học giữa chừng. Ông đã từng thu nhặt vỏ chai cô-ca để đổi lấy tiền, sống bằng đồ ăn miễn phí trong đền Krishna. Ông bắt đầu từ một nhân viên kỹ thuật trong công ty Atali dần dần trở thành giám đốc điều hành của Apple.

Một nhân vật nghị lực, kiên cường, có nhiều tư duy kinh doanh sáng tạo mới. Và tôi đã học được không ít cách kinh doanh buôn bán từ hai bàn tay trắng từ nhân vật nổi tiếng này.

1, Hợp tác hay là lợi dụng

Newton đã từng nói: sở dĩ tôi có được sự thành công như ngày hôm nay là do tôi đã từng đứng trên đôi vai của người khổng lồ. Bất cứ sự thành công của một ai cũng đều không thể do một người hoàn thành được. Steve Job sáng lập Apple cũng như vậy. Nếu bạn đọc kỹ lịch sử của công ty Apple, bạn sẽ phát hiện Steve Job là một người đố kị người tài, thích làm lớn thích công to.

Người thiết kế chiếc máy tính cá nhân đầu tiên không phải là Steve Job. Cũng giống như vậy người thiết kế chiếc máy tính Apple đánh dấu mốc quan trọng đầu tiên cũng không phải là Steve Job. Nhưng ông lại thành công, đạt tới đỉnh cao nhờ sự sáng tạo của người khác.

Một trong những bí quyết thành công đó là: lợi dụng thành quả nghiên cứu sáng tạo của người khác. Mặc dù nghe có vẻ hơi tàn khốc nhưng sự thật là như vậy. Đến nay nguyên tắc này vẫn luôn tồn tại khắp mọi nơi trong giới kinh doanh thương mại.

Có thể lợi dụng sẽ lợi dụng. Không thể lợi dụng sẽ mô phỏng. Không thể mô phỏng sẽ phải tìm cách để vượt qua. Sự thành công và khối tài sản khổng lồ của Steve Job luôn đến từ sự ủng hộ của những thành tựu mang tính sáng tạo của người khác. Nếu như bạn cũng có thể, chứng tỏ bạn đã thành công được một nửa.

2, Tầm nhìn xa trông rộng độc đáo, không đi những con đường tầm thường

Nếu muốn thành công, chỉ lợi dụng hoặc mô phỏng không thôi là chưa đủ. Quan trọng hơn cả là bạn cần phải có cái nhìn độc đáo. Có thể tìm kiếm những con đường để vượt trội. Apple sở dĩ có thể thành công là do nó luôn tìm thấy những con đường tắt không giống như người khác.

Khi họ thành lập công ty, máy tính mới chỉ là một thứ đồ vật khổng lồ thần bí được sử dụng trong các tổ chức chính phủ và cơ quan nghiên cứu. Đại đa số mọi người đều chưa từng tiếp xúc hoặc nhìn thấy nó.

Nhưng Steve Job lại nhìn thấy cơ hội từ trong đó rồi thiết kế ra một loại máy tính cá nhân gọn nhẹ. Cung cấp cho gia đình hoặc cá nhân sử dụng. Máy tính cá nhân vừa mới ra đời liền được mọi người ưu chuộng.

Năm 1997, sau khi Apple trải qua một loạt những cơn sóng gió và Steve Job cầm lái trở lại liền có những sự cải cách lớn. Khi đó ngành phần cứng và phần mềm máy tính đã xuất hiện rất nhiều người đứng đầu và có thế lực. Muốn bứt phá họ trong ngành nghề máy tính phổ thông là điều rất khó.

Nhưng Steve Job tự khai mở một con đường mới, luôn đi theo những con đường mới lạ và khác người. Từ thiết kế máy tính của họ có thể thấy được rằng, máy tính khi đó chủ yếu là vỏ ngoài màu đen. Những nhà thiết kế Apple lại sử dụng vỏ ngoài màu trong suốt, rất có cá tính, được nhiều người yêu thích. Nhưng Apple vẫn rất khó để đột phá các thương hiệu máy tính để bàn khác.

Thế nên Steve Job đã chuyển hướng ra một ngành nghề khác, đó là âm nhạc. Họ đã thiết kế một mẫu mp3 nhỏ gọn thời trang, dung lượng lớn và có thể mang theo bên người mọi lúc mọi nơi. Nhận được sự yêu thích của nhiều người trẻ tuổi. Đó chính là Ipod của Apple.

Sự thành công lớn mạnh của sản phẩm này mới chính là vị anh hùng thực sự cứu vớt toàn bộ công ty máy tính Apple. Từ đó công ty máy tính Apple đổi tên thành công ty Apple, bỏ đi hai chữ máy tính. Nhằm tuyên bố với cả thế giới rằng: họ không chỉ sản xuất máy tính.Họ còn tham gia vào cả những ngành nghề khác nữa.

Sau đó là Iphone, với thiết kế tạo hình hoàn mỹ, cộng thêm tính năng vượt trội, dậy lên một làn sóng mới trên toàn cầu. Rất nhiều người tranh cướp nhau xếp hàng để mua Iphone. Một lượng lớn cuồng fans của Apple cũng từ đó mà ra đời.

Tiếp theo đó là Ipad, sự xuất hiện của nó cũng khiến thế giới một phen chấn động. Tinh tế, khéo léo, đáp ứng đủ mọi nhu cầu lên mạng, giải trí của con người. Con người lại có những sự lựa chọn mới giữa máy tính để bàn và máy tính cá nhân nặng nề. Đó chính là Ipad.

>> Jack Ma mách 8 Cách kinh doanh online tại nhà (làm dễ dàng)

3, Theo đuổi sự hoàn hảo, khách hàng là thượng đế

Trong bối cảnh, các sản phẩm của Apple đang như trăm hoa khoe sắc trên thị trường, rất nhiều sản phẩm và công nghệ của họ dễ bị các doanh nghiệp khác bắt chước và bứt phá. Trên thị trường cũng có rất nhiều những sản phẩm thay thế khác. Nhưng tại sao Apple vẫn có thể hết sức thành công trong nhiều lĩnh vực như vậy?

Điều này là nhờ công lao của Steve Job, không ngừng theo đuổi sự hoàn hảo.  Khi Apple cho ra mắt từng sản phẩm của họ, dù bạn có là người yêu thích sản phẩm điện tử hay không cũng đều bị bề ngoài thời trang của nó thu hút.

Sản phẩm của Apple không những có bề ngoài thời trang, quan trọng hơn cả đó là sử dụng vô cùng tốt. Giao diện thao tác nhân tính hóa, sau khi sử dụng bạn không thể từ chối những cảm nhận mà nó mang lại đó là “rung động”. Bạn gần như không thể tìm thấy khuyết điểm trong thiết kế. Thậm chí còn vượt qua khỏi giới hạn và sự mong đợi của bạn.

Theo đuổi sự hoàn hảo còn nằm ở việc không ngừng theo đuổi từng chi tiết nhỏ. Steve Job từng nói: một người thợ mộc không thể vì người khác không nhìn thấy phía sau của ngăn bàn mà sử dụng gỗ ép, không phải gỗ thật. Và ông thực sự mang niềm đam mê theo đuổi này vào trong từng sản phẩm của mình.

“Vì để được ngủ ngon mỗi tối, vì sự theo đuổi cái đẹp và chất lượng, tư tưởng suy nghĩ này buộc phải xuyên suốt từ đầu đến cuối”. Khi chế tạo chiếc Macintosh đầu tiên, ông đã kiên quyết không lắp đặt quạt làm lạnh bên trong. Như vậy mới bảo đảm sự yên tĩnh tuyệt đối khi thiết bị làm việc.

Steve Job thường yêu cầu bản thân cao hơn so với những yêu cầu của khách hàng. Một buổi cuối tuần, ông đã phải gọi điện gấp cho kỹ sư Apple chỉ vì màu sắc của một ký tự chữ trên màn hình Iphone hiển thị không được hoàn hảo. Ông còn thường xuyên tự mình viết lại lời quảng cáo cho Apple.

Đó chính là Steve Job luôn theo đuổi sự hoàn hảo, chú trọng tới từng chi tiết nhỏ và nhân tính hóa mới xây dựng được thương hiệu Apple của ngày hôm nay. Đồng thời sản sinh ra không ít những fans yêu thích sản phẩm của Apple.

Giống như những gì trong buổi ra mắt Ipad vào tháng 1 năm 2010 mà ông đã nói: chỉ có công nghệ thôi sẽ không bao giờ là đủ. Sự liên duyên giữa công nghệ và nghệ thuật tự do cộng thêm sự sáng tạo nhân tính hóa để tạo ra sản phẩm mới là tiếng nói chung thu hút được công chúng từ tận đáy lòng.

Steve Job luôn đặt sự trải nghiệm và cảm nhận của khách hàng lên hàng đầu. Đó cũng là lý do vì sao mà các sản phẩm do ông thiết kế luôn nhận được sự yêu thích và ái mộ của đại đa số người dùng.

Tóm lại, Steve Job là một người bình thường, có khuyết điểm như những con người bình thường khác. Không phải thiên tài, không am hiểu công nghệ, thậm chí là một bạo quân nhưng cuối cùng lại vẫn thành công. Trong mắt tôi, ông chỉ là một người đam mê, một người tưởng tượng, một người sáng tạo không gian mơ ước.

Nhưng điểm khác biệt lớn nhất giữa ông với những người bình thường khác đó là dám theo đuổi giấc mơ, dám nghĩ dám làm. Rất nhiều việc mà ông làm đều đến từ sự tưởng tượng về sản phẩm và thế giới trong tương lai của mình. Mặc dù người hoàn thành nó không phải là ông, nhưng ông vẫn đưa ra.

Mấu chốt thành công của Steve Job là ở sự theo đuổi và canh cánh ước mơ trong lòng. Đồng thời lấy ước mơ đó là niềm tin để thay đổi thế giới. Do vậy, nếu bạn có ước mơ và dám theo đuổi nó, rất có thể sẽ lặp lại kỳ tích Steve Job. Giống như những gì mà tôi đã thành công trong kinh doanh bán hàng từ hai bàn tay trắng.

Trả lời