Kinh doanh cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật cần những điều kiện gì

Kinh doanh cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật cần những điều kiện gì

Ngành trồng trọt là ngành sản xuất và cung cấp các loại thực phẩm, sản phẩm nông sản, các loại nguyên liệu cần trong các ngành nghề khác. Là một đất nước đi lên từ nền nông nghiệp lúa nước, cho đến ngày nay trồng trọt vẫn là một trong những ngành nghề quan trọng được rất nhiều bà con lấy làm kinh tế chính. Ở mỗi vùng sẽ có đặc thù và các loại cây trồng khác nhau. Ở Tây nguyên bà con thường chuyên về trồng các loại cây nông sản như cà phê, tiêu, cao su, điều và các loại trái cây nhiệt đới như bơ, chôm chôm, xoài, mít,… Ở những vùng đồi núi cao, Nhà nước thường khoán đất cho dân để phủ xanh đất trống đồi trọc, trồng cây lấy gỗ để cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp sản xuất giấy. Ở đồng bằng, người dân lại chuyên về cây lúa nước để đảm bảo việc cung cấp lương thực thực phẩm cho người dân trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài. Vùng núi phía Bắc thường chuyên về  các loại cây trồng thuộc xứ lạnh, ôn đới như chè được trồng ở Thái Nguyên, Lạng Sơn,.. Mỗi vùng miền, mỗi loại cây trồng đều cần có những điều kiện tự nhiện sinh trưởng khác nhau. Nhưng đều có chung đặc điểm đó là cần sự hỗ trợ của các loại thuốc bảo vệ thực vật, nhằm tăng sức đề kháng, phòng ngừa sâu bệnh và tăng khả năng sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chúng ta thấy có rất nhiều người tham gia mở cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật ở khắp nơi trên cả nước, đặc biệt là những vùng chuyên về trồng trọt. Liệu bạn có thắc mắc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cần có những điều kiện và quy định gì không? Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật có dễ dàng? Để giải đáp thắc mắc của đa số đọc giả cũng như cung cấp thêm một số thông tin hữu ích về lĩnh vực này, trong bài viết này bytuong.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu và tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên. Mời các bạn cùng đón đọc nhé! Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.

Những thông tin được nêu trong bài viết này đều dựa theo những nội dung được quy định trong Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật năm 2013, Nghị định 123/2018/NĐ – CP sửa đổi bổ sung năm 2018.

Điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật

Điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật được quy định tại điều 63 Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật năm 2013 và điều 4 Nghị định 123/2018/NĐ – CP sửa đổi bổ sung năm 2018.

>>  Ý tưởng thu 10 tỷ 1 tháng từ Ống hút Tre vì muốn tự nhiên, thân thiện với môi trường
{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Điều 63: Điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật

Kinh doanh cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật cần những điều kiện gì

– Các cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo tuân thủ các điều kiện sau đây được quy định bởi Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn

+ Địa điểm kinh doanh, buôn bán phải hợp pháp, được cấp phép kinh doanh, đảm bảo về diện tích; đảm bảo khoảng cách an toàn cho con người, vật nuôi và môi trường theo đúng quy định được giao. Vì hóa chất trong thuốc bảo vệ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và môi trường nếu không được xử lý và sử dụng đúng cách.

+ Cửa hàng phải có kho thuốc đúng theo quy đinh, các trang thiết bị bảo quản và bán hàng phải phù hợp để bảo quản, xử lý thuốc bảo vệ thực vật nếu có sự cố xảy ra. Vì đây là những sản phẩm có hàm lượng hóa chất cao, có tác động rất nhiều đến sức khỏe và môi trường nên phải chú ý trong khâu bảo quản và xử lý. Thuốc bảo vệ thực vật cũng có hạn sử dụng, và điều kiện bảo quản. Nên muốn đảm bảo chất lượng thuốc bảo vệ thực vật đáp ứng cho bàn con thì hệ thống kho bảo quản phải tuân thủ đầy đủ các quy định về nhiệt độ, độ ẩm và không gian.

+ Chủ cơ sở, chủ cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật, nhân viên trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật phải có trình độ trung cấp trở lên thuộc các chuyên ngành về bảo vệ thực vật. sinh học, trồng trọt, hóa học hoặc có giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về thuốc bảo vệ thực vật. Cũng như bất cứ ngành nghề khác, để kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật thì người bán, chủ cơ sở phải có các bằng cấp, chứng chỉ liên quan chứng minh mình có đủ trình độ và kiến thức chuyên môn để hành nghề. Vì trong quá trình bán, chúng ta còn phải tư vấn và hỗ trợ cho bà con về các loại sâu bệnh có thể ảnh hưởng và cách sử dụng thuốc đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cây trồng là nguồn thu nhập chính yếu của bà con nông dân, nên nếu không có kiến thức chuyên môn, tư vấn không chính xác sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng và thu nhập kinh tế của từng hộ dân.

Điều 4 Nghị định 123/2018/NĐ – CP: Điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật

Kinh doanh cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật cần những điều kiện gì

>> Điều kiện kinh doanh thuốc thú y thủy hải sản

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật gồm những gì?

Đối với hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật được quy định ở điều 65 Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật năm 2013.

Điều 65: Hồ sơ, trình tự, thủ tục, thẩm quyền, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật

Kinh doanh cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật cần những điều kiện gì

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện để kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật bao gồm:

– Chủ cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cần chuẩn bị đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật gửi đến cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật có thẩm quyền tại địa phường.

– Một Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản sao công chứng

– Một bản thuyết minh về cơ sở vật chất – kỹ thuật, nhân lực, trình độ chuyên môn, chứng chỉ bằng cấp, các điều kiện đảm bảo việc bảo quản thuốc, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật.

– Các giấy tờ, chứng chỉ, bằng cấp chứng minh trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như kiến thức chuyên ngành về thuốc bảo vệ thực vật của chủ cơ sở kinh doanh hoặc của nhân viên bán hàng trực tiếp

– Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở, nhân viên bán thuốc bảo vệ thực vật: chứng minh sức khỏe đủ điều kiện để tham gia hoạt động kinh doanh, không có tiền sử mắc các bệnh nan y hoặc bệnh liên quan đến thần kinh

– Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật: yêu cầu về đảm bảo vệ sinh môi trường đặc biệt cần được chú trọng. Do đó, cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ về bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy theo quy định của Pháp Luật để hoàn thành hồ sơ.

>>  Chọn ngành nghề kinh doanh nào tốt nhất

Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật:

– Sau khi hoàn thành hồ sơ bao gồm các giấy tờ ở trên, chủ cơ sở, tổ chức hoặc cá nhân sẽ nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật cho cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật có thẩm quyền.

– Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm yêu cầu cá nhân, tổ chức, chủ cơ sở bổ sung hồ sơ. Sau khi hồ sơ hoàn chỉnh, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và xác minh các điều kiện cần để kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Pháp luật tại cửa hàng. Nếu đảm bảo quy định sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật sau 15 ngày kiềm tra

Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật có thời hạn 05 năm. Nên nếu sau 05 năm, chủ cơ sở, cá nhân hoặc tổ chức muốn tiếp tục kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật phải làm đơn xin cấp lại.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *