Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh? - BYTUONG

Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh?

Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh?

Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh?

Kinh doanh cửa hàng quần áo đang là một trong những xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp. Thời trang quần áo cũng là một nhu cầu làm đẹp được nhiều khách hàng quan tâm. Khi bắt đầu kế hoạch kinh doanh mở shop quần áo, chúng ta tự hỏi rằng nếu mở  shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh hay không? Nếu không có giấy phép kinh doanh thì sau này có bị phạt khi đội quản lý thị trường đến kiểm tra hay không? Hãy cùng bytuong.com theo dõi bài viết này để tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh?

Để bắt đầu kinh doanh, vấn đề giấy tờ và thủ tục pháp lý luôn được những chủ kinh doanh quan tâm hàng đầu để đảm bảo cho quá trình kinh doanh và buôn bán của mình diễn ra thuận lợi và đúng với quy định của Nhà Nước.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Nhiều người nghĩ rằng mở shop kinh doanh quần áo với quy mô nhỏ thì không cần phải chuẩn bị giấy phép kinh doanh, các loại giấy tờ và thủ tục theo pháp lý. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem mở shop quần áo có cần Giấy phép kinh doanh không nhé!

Theo Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

Tại điều 3 của Nghị định số 39/2007/NĐ-CP, quy định rằng:

1, Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyếnlàhoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2, Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

Theo điều luật này, kinh doanh mở shop quần áo không thuộc những đối tượng được miễn đăng ký Giấy phép kinh doanh Vì vậy, chúng ta phải có Giấy phép đăng ký kinh doanh trước khi mở cửa hàng.

Những thủ tục để đăng ký Giấy phép Kinh doanh khi mở cửa hàng quần áo.

Để tiến hành đăng ký Giấy phép kinh doanh, chúng ta sẽ thực hiện theo những quy định và hướng dẫn của Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Với quy mô và số vốn để mở một cửa hàng quần áo, chúng ta có thể lựa chọn đăng ký hình thức hộ kinh doanh cá thể. Thực hiện theo những quy định và nội dung tại điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về thủ tục đăng ký kinh doanh của Luật doanh nghiệp 2014 và Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, thủ tục đăng ký kinh doanh. Chúng ta có thể thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký Giấy phép kinh doanh

Trước khi đăng ký kinh doanh, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp lên cơ quan đăng ký kinh doanh tại cấp huyện, thành phố nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Hồ sơ chúng ta cần chuẩn bị bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh mở cửa hàng kinh doanh quần áo

+ Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ liên quan của các chủ thể có tham gia kinh doanh

+ Hợp đồng thuê nhà (địa điểm kinh doanh), hoặc sổ hộ khẩu

Thủ tục đăng ký kinh doanh

+ Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chúng ta sẽ gửi hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, thành phố nơi đặt địa điểm kinh doanh.

+ Sau khi cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, thành phố kiểm tra hồ sơ và đảm bảo hồ sơ của chúng ta đã đầy đủ sẽ gửi Giấy biên nhận cho người đăng ký và 3 ngày sau sẽ cấp Giấy phép kinh doanh.

+ Trường hợp sau khi cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, thành phố kiểm tra và thông báo hồ sơ của chúng ta còn thiếu và yêu cầu bổ sung hoàn chỉnh. Chúng ta phải nhanh chóng cung cấp và hoàn chỉnh hồ sơ để bổ sung lại cho cơ quan đăng ký. Sau khi kiểm tra lại và chắc chắn rằng hồ sơ đầy đủ chúng ta sẽ được cấp giấy biên nhận và Giấy phép đăng ký kinh doanh.

>> Mới Kinh doanh quần áo nên mở cửa hàng tốt hơn hay mở sạp bán trên phố, trong chợ tốt hơn?

Những loại thuế khi kinh doanh cửa hàng quần áo phải đóng

Vì chúng ta lựa chọn hình thức hộ cá thể kinh doanh và xác định kinh doanh thường xuyên, cố định tại một địa điểm nên các quy định về khoản thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng phải đóng sẽ áp dụng theo quy định của khoản 2 thông tư số 92/2015/TT-BTC và thuế môn bài được quy định theo Thông tư số 96/ 2002/TT-BTC  như sau:

Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân

Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1, Nguyên tắc áp dụng

a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư này.

b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm

c) Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất trong năm tính thuế.

d) Cá nhân kinh doanh là đối tượng không cư trú nhưng có địa điểm kinh doanh cố định trên lãnh thổ Việt Nam thực hiện khai thuế như đối với cá nhân kinh doanh là đối tượng cư trú.

2, Căn cứ tính thuế

Căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

Kinh doanh quần áo  thuộc nhóm hoạt động phân phối cung cấp hàng hóa được quy định tại điểm b, khoản 2 thông tư số 92/2015/TT-BTC: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

Thuế môn bài

Theo thông tư số 96/ 2002/TT-BTC, chúng ta sẽ có các mức thuế môn bài phải đóng như sau:

Biểu thuế Môn bài áp dụng đối với các đối tượng nêu trên như sau:

Đơn vị: đồng

Bậc thuế Thu nhập 1 tháng Mức thuế cả năm
1 Trên 1.500.000 1.000.000
2 Trên 1.000.000 đến 1.500.000 750.000
3 Trên 750.000 đến 1.000.000 500.000
4 Trên 500.000 đến 750.000 300.000
5 Trên 300.000 đến 500.000 100.000
6 Bằng hoặc thấp hơn 300.000 50.000

Dựa vào biểu thuế và mức thu nhập trung bình 1 tháng của cửa hàng chúng ta sẽ xác định được mức thuế môn bài mình phải đóng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của bytuong.com về những thủ tục cũng như các loại thuế mà bạn phải đóng khi kinh doanh cửa hàng quần áo. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình nhé!

Trả lời

Share via