Kinh nghiệm mở kinh doanh quán ăn siêu đỉnh

Kinh doanh quán ăn mỗi người một cách. Nhưng rất nhiều người mới họ vẫn khá mơ hồ về những công tác cần thiết khi mở quán ăn, kinh doanh quán ăn.

Đá ở núi khác có thể mài thành ngọc. Kinh nghiệm của người đi trước có thể sẽ mang lại cho các bạn một số những gợi ý quý báu. Vậy có những kinh nghiệm mở quán ăn siêu đỉnh nào?

Đại đa số những người khởi nghiệp thường thích khai trương một cái là thành công luôn. Hoặc cố gắng khiến cho mọi việc trở nên hoàn hảo hết mức có thể. Thế là, nhiều người bắt đầu lo lắng, thực phẩm có đủ nhiều hay không? Công tác tuyên truyền đã đủ rộng hay chưa? Công tác hoạt động đã đủ hoàn hảo hay chưa? Một khi khai trương không được như mong muốn liền bắt đầu nghi ngờ hoặc thậm chí là phủ định chính mình.

Theo đuổi sự hoàn hảo là sai? Không sai. Nhưng những kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh dưới đây đủ để chứng minh cho chúng ta thấy: thực ra rất nhiều việc không cần phải “một bước thành công ngay”.

1, Khai trương không cần phải một bước là thành công ngay

Thông thường trong ngành dịch vụ ăn uống nhất là khai trương quán ăn. Lúc nào cũng tất bật với công tác chuẩn bị. Nào là mời đầu bếp, nào là lên thực đơn…Hận một nỗi không thể tập trung hết các món ăn đặc sản từ Nam ra Bắc lại với nhau.

Ngày khai trương, tất bật bày biện tất cả các món ăn trong thực đơn của quán ăn. Mời bạn bè, người thân, quan khách tới thưởng thức. Hy vọng mọi người giúp quán ăn làm công tác tuyên truyền. Để danh tiếng quán ăn được bay cao bay xa.

Thực ra, ở đây chúng ta đã phạm phải một sai lầm. Đó là ngày khai trương quán ăn vốn đã đạt mức đỉnh điểm, đạt mức cao trào trong một giai đoạn. Khoảng thời gian sau khai trương, chất lượng món ăn, chiến lược kinh doanh đã không thể đi lên được nữa. Như cảnh tượng khách mời tưng bừng náo nhiệt trong ngày khai trương. Đã có sự so sánh rõ ràng về nguồn khách.

Kinh doanh quán ăn nên đi từ nhỏ đến lớn từ nông đến sâu. Từng bước từng bước một. Mỗi bước đi là một dấu chân, dần dần tiến lên. Tốt nhất là nên có thể giữ cân bằng trong một khoảng thời gian dài. Đó là giới hạn cao nhất có thể đạt được trong kinh doanh. Sau đó, dần dần hạ xuống rồi lại đi lên. Phát triển theo hình ngọn sóng.

2, Kinh doanh quán ăn phải có cái gọi là đặc trưng của riêng mình

Kinh doanh quán ăn, tốt nhất nên sáng tạo ra các món ăn có thể kinh doanh lâu dài. Không cần phải tạo ra quá nhiều món ăn đặc sắc. Ví dụ như KFC phát triển đi lên từ món gà rán. Chỉ cần nhắc tới gà rán, KFC sẽ là thương hiệu mà chúng ta nghĩ tới đầu tiên. Sau này các món ăn khác dần dần được làm mới, ra mắt và phát triển cùng với món gà rán.

Làm như vậy vừa tiết kiệm nhân lực, vừa tiết kiệm thời gian. Không cần phải đau đầu nghĩ cách tập trung đủ các món đặc sản từ Bắc đến Nam. Nếu số lượng món ăn quá nhiều, sẽ khó lòng xác định được món ăn trọng tâm trên thực đơn.

Có những món ăn trên thực đơn không được khách hàng lựa chọn thường xuyên. Đến khi có khách chọn, e rằng thực phẩm đã bị biến chất. Như vậy, ắt sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của quán ăn.

3, Không cần thiết phải tiếp đãi tất cả các tầng lớp giai cấp khách hàng

Nhiều quán ăn hận một nỗi không thể tập trung đủ mọi hàng người trong xã hội đến với quán ăn của mình. Bởi họ muốn kiếm tiền của tất cả các tầng cấp trong xã hội.

Hậu quả của phương pháp làm này đó là những người thuộc tầng lớp thượng lưu sẽ cảm thấy mình bị mất giá vì đẳng cấp thấp. Những người thuộc tầng lớp trung lưu, hạ lưu lại ngại không muốn vào cửa hàng bởi có sự xuất hiện của những nhóm người thuộc tầng cấp thượng lưu ở trong đó.

Do vậy, quán ăn tốt nhất nên chỉ nhằm vào giai cấp, tầng lớp mà mình phục vụ để thiết kế món ăn, đơn giá và các loại đồ uống sao cho phù hợp. Chỉ cần xác định rõ đẳng cấp tiêu dùng của mình, các loại món ăn, rượu, thuốc, nước phục vụ trong quán ăn cũng sẽ đồng thời được xác định rõ ràng.

Hiện nay, ăn cơm quán thường có hai kiểu. Một là công việc hai là tụ tập ăn uống. Nếu ăn uống chỉ là một cách để đàm phán kinh doanh. Vậy thì quán ăn sẽ cung cấp cho khách hàng một môi trường để đàm phán, trao đổi. Mục tiêu định vị sẽ phải cao cấp hơn một chút.

Còn đối với những người tiêu dùng tầm trung. Thực ra mời người khác ăn uống ai cũng muốn tiết kiệm. Họ vừa muốn có được thể diện vừa muốn tiết kiệm tiền. Do vậy ngon, bổ, rẻ sẽ là nhân tố mà quán ăn phải xem xét hàng đầu.

Một khi khách hàng cảm thấy hài lòng với quán ăn của bạn. Họ sẽ chủ động giúp bạn quảng bá hình ảnh. Giới thiệu quán ăn tới những người khác. Giúp bạn tiết kiệm không ít chi phí quảng cáo.

>> Kinh nghiệm mở quán ăn để cạnh tranh tốt trên thị trường

4, Kinh doanh tận tâm. Đừng bao giờ nghĩ mình thông minh hơn khách hàng

Kinh doanh bất cứ ngành nghề gì cũng vậy, điều quan trọng nhất đó là tận tâm. Đặc biệt là kinh doanh quán ăn. Chỉ cần để khách hàng thấy được sự tận tâm của bạn, họ sẽ tự động thường xuyên tới ủng hộ bạn. Hãy coi mỗi người khách hàng như chính bạn bè người thân của mình. Quan tâm, chăm sóc và phục vụ họ như người nhà của mình.

Ngoài ra, đừng bao giờ tự cho rằng mình thông minh hơn khách hàng. Mà ngược lại bạn nên tự cảm thấy rằng ai cũng thông minh hơn mình. Như vậy, khiến bản thân lúc nào cũng cảm thấy đứng trên bờ vực nguy hiểm. Để có thể kinh doanh tận tâm mọi lúc mọi nơi.

5, Đừng vào giờ chen lấn xô bồ

Nhiều khi, thấy người khác kinh doanh ăn nên làm ra. Liền xấn tới mở quán ăn ngay bên cạnh. Rồi dần dần hình thành cái gọi là cạnh tranh thị trường. Thực ra, đây là cách kinh doanh hết sức nguy hiểm. Giống như kiểu kinh doanh sinh thái ở sân bay. Chen lấn, xô bồ, hàng quán thi nhau mọc lên san sát.

Kinh doanh như vậy sẽ rất dễ gây ra hiện tượng con sâu làm giàu nồi canh. Một số cửa hàng kinh doanh tốt sẽ bị những cửa hàng kinh doanh không tốt ảnh hưởng.

6, Không nên mở quán ăn ở ngay bên cạnh những nhà hàng lớn

Cây nhỏ mọc dưới gốc cây to sẽ không thể phát triển được. Cùng một đẳng cấp, cùng một giá tiền. Khách hàng dĩ nhiên sẽ lựa chọn những nhà hàng lớn, nhà hàng có tiếng. Đó chính là thương hiệu. Trừ khi các tố chất tổng thể của bạn đều vượt xa nhà hàng lớn. Nếu không đừng bao giờ thử sức.

Nhà hàng lớn vốn đã hoành tránh hơn bạn về mặt quy mô. Chưa cần biết chất lượng đồ ăn, chất lượng phục vụ ra sao. Nhưng thông thường núp bóng dưới nhà hàng lớn, hình ảnh của bạn sẽ chỉ bị nhạt nhòa đi mà thôi.

7, Không cạnh tranh giá

Có một số quán ăn vừa mới khai trương. Vì muốn mở rộng, quảng bá kinh doanh thường chọn cách cạnh tranh giá. Thực ra, phương pháp này không phải là không thể áp dụng. Nhưng nếu bạn giảm giá, đối thủ cạnh tranh cũng giảm giá. Kết quả hai bên đều sẽ tổn thất nặng nề.

Trừ khi bạn không còn muốn kinh doanh, muốn rút lui khỏi thị trường. Không ngại cạnh tranh giá. Nếu không tuyệt đối đừng bao giờ cạnh tranh giảm giá khi điều kiện không cho phép.

7 kinh nghiệm kinh doanh quán ăn trên trông thì có vẻ đơn giản, mọi người ai cũng hiểu. Nhưng có bao nhiêu người có thể thực sự làm được? Kinh doanh quán ăn vốn không phải là việc gì to tát. Nhiều khi chỉ cần gây dựng từng chút từng chút một. Hãy bắt đầu thực hiện từ những việc nhỏ nhất.

Trả lời