Ý tưởng phân định giữa Startup và công ty nhỏ

Với nhiều định nghĩa và thuật ngữ chuyên ngành kinh doanh, nên nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa Startup và công ty nhỏ. Thoạt đầu họ thường nghĩ tất cả đều giống nhau nhưng thật ra không phải là như vậy.

Một ví dụ cho 2 mô hình này như sau:

Walmart  là một doanh nghiệp nhỏ và 1 cửa hàng duy nhất. Sau một thời gian phát triển công ty này đã xây dựng được nhiều cửa hàng khác nhau trên toàn thành phố. Facebook là một Startup, người khởi nghiệp phải xác định mô hình kinh doanh là mô hình kinh doanh mạng xã hội khi còn ở Harvard. Sau đó, Marc Zuckerberg mở rộng sang các trường đại học khác và phát triển chúng bằng cách cho xây dựng một ứng dụng phần mềm mà người dùng có thể sử dụng xuyên suốt.

>>WeWork – hiện tượng statup bất động sản với sức ảnh hưởng toàn thế giới

Mô hình kinh doanh của Walmart và Mart Zukerberg đều đem đến cho khách hàng những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thế nhưng đây là 2 mô hình kinh doanh hoàn toàn khác nhau. Doanh nghiệp nhỏ sẽ bắt đầu xây dựng mô hình ngay từ khi bắt đầu thực hiện. Nhìn vào mô hình của Walmart cho thấy họ xây dựng cửa hàng trong nhiều năm và gặt hái được thành công trên mô hình bán lẻ trên thị trường.

Khi chọn Startup chính là tính cả quá trình, những người khởi nghiệp, sáng lập sẽ phải tìm kiếm và xác nhận mô hình kinh doanh trước khi tiến hành thực hiện. Bên cạnh đó, trong giai đoạn tìm kiếm, các ý tưởng và mô hình của người sáng lập có thể sẽ bị thay đổi so với kế hoạch ban đầu đặt ra. Các công ty khởi nghiệp dựa vào ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật là chủ yếu, đồng nghĩ với việc họ phải luôn thay đổi để thích nghi với thương trường.

Trả lời