Đầu tư và người khởi nghiệp: Chuột với mèo, cá với nước

Mối quan hệ giữa người đầu tư và người khởi nghiệp cần được kết nối chặt chẽ. Bất luận vấn đề là do nhà đầu tư, hay vấn đề của người khởi nghiệp, thì cả 2 người đều có vấn đề.

Trong chủ đề này, Lương không nói về việc bạn cần bỏ vốn để kinh doanh, mà Lương sẽ đến việc người khác bỏ tiền vốn để bạn kinh doanh, đấy chẳng phải điều bạn muốn sao, không có tiền nhưng vẫn muốn kinh doanh. Và cũng chỉ khi làm theo cách này, bạn mới có thể đi xa hơn, mạnh hơn trên hành trình khởi nghiệp.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Lương đã viết 1 bài hướng dẫn về việc huy động vốn của người khác để kinh doanh, bài này có tựa đề là: “Đừng lấy tiền của mình kinh doanh, cũng đừng mượn tiền người khác kinh doanh”.

Trong nước hiện nay, hầu hết người kinh doanh đều tự sử dụng vốn của chính mình, nếu vạy mượn thì cũng là lần thứ 2 hoặc số tiền vay mượn không lớn. Thực tế này khiến rủi ro mất vốn của người khởi nghiệp tăng lên, trong trường hợp thất bại rất khó khăn để lập nghiệp lần thứ 2.

Bởi lẽ này, câu chuyện giữa người đầu tư và người khởi nghiệp cần thiết hơn bao giờ. Cho dù bạn muốn “tự thân vận động”, “liều ăn nhiều” do vậy bạn càng không muốn chia sẻ lợi ích của mình với người khác, ở đây là người đầu tư. Những người sẽ bỏ vốn để bạn làm kinh doanh, thỏa mãn ước mơ sự nghiệp của bạn.

Sự khác nhau giữa vay tiền sớm và vay tiền muộn

Vay tiền ngân hàng hoặc vay tiền từ một tổ chức/cá nhân khác, để thực hiện dự án kinh doanh giường như là cách làm thông minh. Tuy nhiên trong trường hợp bạn thua lỗ, bạn vẫn phải hoàn trả số tiền này không thiếu 1 xu. Mà đã thu lỗ thì làm gì còn tiền để mà trả, tình thế đưa bạn vào trường hợp bán nhà, bán đất, bán tất cả những thứ bạn có kể cả sức lao động từ việc đi làm thuê để có tiền trả nợ.

Cuối cùng vẫn trở lại trường hợp thứ nhất, là việc bạn sử dụng tiền vốn của mình để thực hiện kinh doanh. Nhưng nếu bạn sử dụng tiền vốn người khác tiến hành kinh doanh, trong trường hợp thất bại, bạn không phải trả lại tiền, đó có vẻ là vấn đề của người đầu tư, do họ chưa đánh giá tốt dự án khởi nghiệp, họ đã đầu tư sai vào người thực hiện dự án, hay bất kỳ lý do nào khác. Nhưng cũng chính từ đây, người đầu tư không sẵn sàng bỏ tiền vốn để bạn kinh doanh, bạn cũng rơi vào trường hợp bản thân không muốn đi tìm kiếm nhà đầu tư, bởi bạn cho rằng người khác sẽ chẳng có lý do nào để bỏ tiền cho bạn.

Vay tiền sớm trong khởi nghiệp, ý chỉ người khởi nghiệp vay tiền từ tổ chức/cá nhân để thực hiện dự án, phải hoàn trả tiền vốn/lãi trong thời hạn quy định. Vay tiền muộn trong khởi nghiệp ý chỉ nhà đầu tư bỏ tiền cho người khác thực hiện dự án kinh doanh, với kỳ vọng sẽ thu lãi trong tương lai, trong trường hợp làm ăn có lãi cuối cùng bạn vẫn phải trả giá trị tương xứng cho nhà đầu tư, nhưng khác một điều bạn sẽ không phải trả tiền khi làm ăn thất bại, mặc dù vậy bạn cần tuân thủ những nguyên tắc thỏa thuận.

>> 18 cách đầu tư thông minh và khôn ngoan trong làm giàu

Cũng chính từ đây, nhà đầu tư không tin tưởng người khởi nghiệp

Điều đầu tiên nhà đầu tư quan tâm, không phải dự án kinh doanh của bạn có hấp dẫn không. Họ muốn nhận lại số tiền vốn và tiền lãi cho những tính toán đầu tư của họ. Muốn làm tốt điều này, họ sẽ tiến hành đánh giá dự án khởi nghiệp của bạn.

Có nhiều cách thức, tiêu chuẩn đánh giá đầu tư khác nhau tùy thuộc và trình độ/kinh nghiệm của nhà đầu tư. Có thể 1 người bạn thân của bạn, không quá am hiểu về kinh doanh nhưng anh ta rất tham vọng có thêm tiền từ số vốn nhãn giỗi gửi tiết kiệm trong ngân hàng của mình, sau khi nghe bạn thuyết phục, anh ta quyết định rút vốn đưa cho bạn 50% số vốn đầu tư, 50% còn lại do bạn góp đầu tư.

Nhưng nếu bạn thuyết phục 1 người xa lạ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh, rất có thể anh ta sẽ không đầu tư vốn cho bạn. Vì vậy, muốn nhận vốn đầu tư, người kinh doanh phải chứng minh tiềm năng một cách chắc chắn cho người sẵn vốn, hoặc ít nhất cũng khiến họ tin tưởng vào 1 dự án khởi nghiệp.

Chuột với mèo, cá với nước

Nhà đầu tư và người kinh doanh, 2 người đều có chung mục đích là thu tiền lãi, tuy nhiên mô thức thu lãi của 2 người này khác nhau. Chuột sa hũ ăn gạo để no bụng, mèo muốn ăn chuột để no. Nhà đầu tư muốn lợi dụng người kinh doanh thu lãi, trong khi đó người kinh doanh muốn tận dụng ý tưởng kinh doanh thu lãi.

Quy tắc mèo và chuột rất rõ ràng, bạn phải thỏa mãn nhà đầu tư theo cách của mình, sau đó mới có thể nhận về những khoản tiền vốn trong túi họ. Thông qua thỏa mãn nhu cầu nhà đầu tư, bạn cũng thỏa mãn chính mình.

Sự liên kết chặt chẽ giữa chuột với mèo khiến người ta liên tưởng đến sự sống còn giữa cá với nước. Thay vì bạn ghét bỏ nhà đầu tư khi đã có thành quả kinh doanh, bạn hãy yêu thương họ, kết nối với họ, bởi kinh doanh là một hành trình dài lâu, và hành trình này lên xuống chẳng khác hình Sin trên đồ thị toán học, hãy kiên trì và liên kết với nhà đầu tư dù bạn đang ở giai đoạn thịnh vượng, cũng đừng vứt bỏ mối quan hệ với họ.

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn chủ đề về nhà đầu tư vốn và người khởi nghiepejo. Gặp lại bạn trong các chủ đề khác, những vấn đề liên quan bạn comment trong phần bình luận.

Trả lời