Học cách làm giàu từ hai bàn tay trắng (các bước chi tiết)

Học cách làm giàu từ hai bàn tay trắng (các bước chi tiết)

Bạn có một ý tưởng kinh doanh độc đáo, mình cũng vậy. Nhưng điểm chung của chúng ta đó chính là không có vốn để phát triển ý tưởng kinh doanh đó. Không có tiền chúng ta có thể làm giàu được không? Không có tiền thực hiện ý tưởng kinh doanh kiểu gì? Những câu chuyện làm giàu từ hai bàn tay trắng mà chúng ta hay đọc liệu có thực tế? Mình muốn biết câu trả lời. Còn bạn thì sao?

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng bytuong.com học cách làm giàu từ hai bàn tay trắng. Để xác thực xem có thật sự làm giàu từ hai bàn tay trắng được không nhé!

Có ý tưởng kinh doanh, nhưng liệu ý tưởng đó có phù hợp với hoàn cảnh của mình hay không?

Câu hỏi đầu tiên cho cả hai chúng ta. “Ý tưởng kinh doanh có phù hợp với hoàn cảnh của hay không?” . Câu trả lời của mình là có. Nó phù hợp với những gì hiện tại mình đang có và những kinh nghiệm, kiến thức làm việc của mình. Còn bạn thì sao? Ý tưởng mà bạn đang nghĩ trong đầu có thực sự phù hợp? Hãy dành ra vài phút để suy nghĩ rồi chúng ta cùng quay lại bài phân tích của bytuong.com nhé!

Đúng thật! Bước đầu tiên để bắt đầu học cách làm giàu từ hai bàn tay trắng đó chính là tự đặt ra cho bản thân câu hỏi về ý tưởng kinh doanh đó. Chúng ta không thể muốn phát triển ý tưởng xây dựng một khách sạn đạt chuẩn, thiết kế đặc biệt và hạng sang như mình mong muốn khi thực tế chúng ta không có tiền, không có kinh nghiệm và không hiểu biết gì về lĩnh vực nhà hàng khách sạn, đúng không nào?

Đều gọi chung là làm giàu từ tay trắng, nhưng không có nghĩa xuất phát điểm và những gì đang có của mỗi người là giống nhau.Vì thế, mức độ ý tưởng cũng khác nhau.

Lựa chọn một ý tưởng kinh doanh phù hợp với những điều kiện mình đang có là điều kiện cần để chúng ta có thể bắt đầu làm giàu từ hai bàn tay trắng của mình. Mình nghĩ đây là bước quan trọng và cần thiết. Bạn nghĩ sao về phần này?

Mới bắt đầu bằng hai bàn tay trắng, có nhất thiết phải lên kế hoạch bài bản.

Câu trả lời là có nhé! Dù điều kiện để chúng ta hiện thực hóa ý tưởng không được tốt như những startup khác, nhưng một kế hoạch hoàn hảo sẽ giúp chúng ta đi đúng hướng và biết mình cần chuẩn bị những gì để đạt được mục tiêu đó.

Kế hoạch sẽ bao gồm phần phác họa ý tưởng kinh doanh, đối tượng khách hàng hướng đến, thị trường mục tiêu, địa điểm kinh doanh dự định muốn phát triển, số vốn đầu tư bao nhiêu, những hạng mục nào cần đầu tư và chuẩn bị, hiện tại đã có được những gì, kế hoạch marketing để thu hút khách hàng, kinh doanh trực tiếp hay online, nếu gặp rủi ro trong thời gian đầu tiên sẽ có phương án dự phòng nào, tầm nhìn trong tương lai, điểm mạnh, điểm yếu, thách thức và cơ hội…?

Giả sử mình muốn phát triển dịch vụ tour du lịch chạy bộ vào buổi sáng để tham quan và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của địa phương đó, trong kế hoạch kinh doanh của mình sẽ gồm một số thông tin cơ bản sau:

+ Phác họa ý tưởng kinh doanh: Mở tour du lịch chạy bộ vào buổi sáng cho du khách, nhằm giúp họ tăng cường sức khỏe và trải nghiệm tham quan, khám phá địa phương hay thành phố bằng một cách thú vị hơn đó chính là chạy bộ.

+ Nghiên cứu thị trường: Ngành du lịch dịch vụ hiện đang rất phát triển tại Việt Nam. Hằng năm, Việt Nam tiếp đón hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước đến du lịch và tìm hiểu thêm về văn hóa Việt Nam. Nhưng đã số là các tour du lịch dạng nghỉ dưỡng, hoặc trải nghiệm. Vẫn chưa có tour du lịch nào tham quan bằng việc chạy bộ. Đây chính là cơ hội để mình có thể phát triển ý tưởng kinh doanh có nhiều lợi thế hơn.

+ Đối tượng khách hàng hướng đến: khách hàng mục tiêu mà mình hướng đến đầu tiên đó chính là du khách nước ngoài. Vì sao? Vì du khách nước ngoài thường yêu thích các hoạt động thể thao mà có thể trải nghiệm, tham quan thành phố hơn.

+ Đối thủ cạnh tranh: đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong tour du lịch chạy bộ gần như không có. Nhưng những đối thủ thay thế thì rất nhiều: đó là các tour du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm mạo hiểm

+ Địa phương, thành phố nơi mình sẽ phát triển ý tưởng này: Mình chọn Huế làm điểm khởi đầu. Vì Huế có rất nhiều kiến trúc độc đáo và lịch sử hình thành mang đậm văn hóa của người Việt Nam ta.

+ Mình sẽ lựa chọn phát triển ý tưởng bằng việc mở một trang web, một trang facebook giới thiệu tour du lịch chạy bộ này. Và sử dụng các công cụ là SEO web và chạy quảng cáo để tăng khả năng tiếp cận với khách hàng.

+ Ngôn ngữ: vì mục tiêu là khách nước ngoài nên mình cần có vốn ngoại ngữ tốt. Nếu chưa đủ để giao tiếp mình sẽ học hỏi thêm.

+ Số vốn bao nhiêu thì đủ: Trong thời gian đầu, vì phát triển ý tưởng với hình thức online nên mình sẽ tiết kiệm được chi phí mặt bằng và các chi phí phát sinh khác. Chỉ tốn chi phí để suy trì web và chạy quảng cáo. Do đó, ngoài vốn đầu tư, mình chuẩn bị thêm vốn dự phòng và tổng số tiền khoảng 20 triệu.

Đây là một ví dụ cơ bản về lập kế hoạch cho ý tưởng kinh doanh khi chúng ta chưa có gì. Hãy dừng lại và thử đặt bút viết về kế hoạch cho ý tưởng kinh doanh của bạn thử nhé!

>> 14 Cách làm giàu từ hai bàn tay trắng ( Khởi nghiệp)

Hãy tận dụng những gì miễn phí

Để tiết kiệm chi phí, chúng ta nên tận dụng những gì miễn phí để làm giàu và phát triển ý tưởng kinh doanh của mình.

Cũng với ví dụ ở trên, mình muốn phát triển ý tưởng kinh doanh trên mạng xã hội, web trước. Mình có thể tận dụng sự phát triển và lan tỏa của internet để tiếp cận khách hàng, tận dụng facebook để lập một page giới thiệu về ý tưởng miễn phí, hay không cần phải chi số tiền quá lớn để viết web mà sử dụng phần mềm wordpress là một dạng blog miễn phí cho người dùng, mình chỉ cần thêm tiền để mua tên miền và duy trì hoạt động của nó.

Sau khi lên kế hoạch ý tưởng rồi, bạn hãy thử nghĩ xem với ý tưởng này, bạn có thể tận dụng gì miễn phí để tiết kiệm chi phí đầu tư. Nếu nghĩ ra nhớ viết lại để không bị quên nhé!

Làm giàu từ đam mê mới bền vững

Ý cuối cùng mình muốn chia sẻ trong bài viết này về học cách làm giàu từ hai bàn tay trắng đó chính là dù có làm giàu từ hai bàn tay trắng, từ số 0 hay làm giàu từ rất nhiều tiền chúng ta đều cần phải có đam mê.

Ý tưởng kinh doanh, mục tiêu phấn đấu tất cả đều nên xuất phát từ đam mê. Có đam mê chúng ta mới có thể thực hiện ý tưởng đó tốt hơn, là điều kiện đủ để chúng ta bước lâu hơn trên con đường làm giàu của mình. Nếu chỉ mong làm giàu vì muốn đổi đời, kiếm nhiều tiền thì thành công chỉ đến trong chớp nhoáng và ra đi nhanh chóng.

Mỗi chúng ta sẽ có những kinh nghiệm và bài học khác nhau về làm giàu từ hai bàn tay trắng. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp ích cho bạn. Hãy chia sẻ cho mình những gì bạn nghĩ về làm giàu từ hai bàn tay trắng trong phần bình luận dưới này nhé!

Trả lời