Bán hàng không thúc đẩy chốt đơn, cửa hàng sớm muộn cũng sẽ phải đóng cửa, cách tăng chốt đơn hàng

Thúc đẩy khách hàng chốt đơn có thể nói là khâu quan trọng nhất trong quá trình bán hàng. Nếu thất bại chứng tỏ việc kinh doanh của bạn muội ngắt.

Khi thúc đẩy khách hàng chốt đơn phải  chú ý tới kỹ năng, kỹ xảo. Giống như bước đầu tiên quan trọng nhất trước khi yêu nhau, đi từ tỏ tình rồi phát triển thành tình nhân.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Tuyệt đối không được nóng vội hoặc quá nóng vội. Phải hiểu bằng lý và cảm động bằng tình.

Trong quá trình marketing bán hàng, khi đã đạt tới một mức độ nhất định nào đó mà gặp phải chướng ngại, bạn nhất định phải tìm hiểu khách hàng rốt cuộc đang nghĩ gì?

Họ đang lo lắng điều gì? Giá bán đắt quá ư? Chất lượng sản phẩm không tốt? Hay vẫn chưa đủ rẻ (quà tặng chưa thỏa mãn)?…

Trong những tình huống như vậy, bạn có thể áp dụng thử một số phương pháp dưới đây:

1, Vấn đề thường gặp phải khi thúc ép khách hàng chốt đơn hàng có sẵn: “Tôi sẽ mua sau”

Trong tình huống này, nhân viên bán hàng có thể sử dụng một trong những câu đối thoại sau:

-Thưa quý khách, chỉ còn một mẫu duy nhất này thôi ạ. Mẫu sản phẩm này đang bán rất chạy. Nếu giờ quý khách không mua luôn, tôi không dám đảm bảo lát nữa vẫn còn hàng ạ.

-Mẫu này hình như không còn nữa, để tôi kiểm tra lại xem trong kho còn không ạ?

Sau đó quay trở lại sẽ nói:

-Rất xin lỗi quý khách, trong kho chúng tôi hiện giờ chỉ còn 1 mẫu này thôi ạ. Vì sắp đến lễ tình nhân rồi nên mẫu sản phẩm này bán rất chạy.

-Nhu cầu lớn, nên nếu khách hàng muốn mua xin hãy nhanh chóng quyết định. Nếu không đợi ra sản phẩm mới ít nhất cũng phải mất 1 tháng nữa ạ.

Ngoài ra bạn có thể dùng thêm một phương pháp nữa đó là: Đây là lần ưu đãi nhất

-Thưa quý khách, như thế này được không ạ! Tôi và quý khách nói chuyện rất hợp nhau nên rất muốn kết bạn. Nếu hôm nay quý khách mua hàng, tôi sẽ xem xét bán với giá ưu đãi. Đây chắc chắn sẽ là mức giá ưu đãi nhất ạ.

2, Thúc đẩy chốt đơn hàng bằng hoạt động khuyến mại

Khách hàng:

-Dịp lễ tình nhân chắc chắn sẽ càng ưu đãi hơn nữa đúng không? Đến lúc đó tôi sẽ quay lại mua sau.

Nhân viên bán hàng:

-Thưa quý khách, thực ra đây là hoạt động ưu đãi nhất rồi ạ. Bởi vì đây là hoạt động lớn nhất của chúng tôi trước dịp lễ tình nhân ạ. Do vậy mua trong dịp này sẽ hợp lý nhất ạ.

-Nếu bỏ lỡ cơ hội này e rằng sang năm cũng chưa chắc sẽ có hoạt động ưu đãi như vậy nữa đâu ạ.

-Không thì thế này ạ! Nếu đến dịp lễ tình nhân mà giá bán còn rẻ hơn cả giá hoạt động lần này, tôi sẽ bồi thường gấp đôi giá chênh lệch cho quý khách được không ạ? Tôi sẽ viết hóa đơn đảm bảo cho quý khách ạ.

3, Thúc đẩy chốt đơn hàng bằng quà tặng

Trong những thời điểm thích hợp cần phải biết cách nhường lợi cho khách hàng. Đây được coi là gọng kìm có sức sát thương lớn nhất trong quá trình thúc đẩy khách hàng chốt đơn. Thử không bao giờ chán.

-Quý khách xem, chúng ta đã nói chuyện với nhau rất lâu rồi. Tôi rất muốn bán cho quý khách. Quý khách xem thế này được không ạ?

-Tôi nhớ chúng tôi còn 2 món quá rất đẹp chuyên dành tặng cho khách VIP mua sản phẩm đắt tiền trong lần hoạt động trước. Tôi không dám chắc sẽ được nhưng tôi sẽ cố gắng xin sếp tặng lại món quà đó cho quý khách ạ!

Lưu ý 1: Không được nói là quà khuyến mãi mà là quà tặng VIP và phải giới thiệu cụ thể về món quà tặng đó.

Lưu ý 2: Làm thế nào để khiến khách hàng càng tin tưởng rằng để có được món quá đó không hề dễ? Có thể yêu cầu khách hàng đăng ký thông tin để tăng thêm độ tin cậy.

-Ôi, quý khách thật may mắn, tôi tin mãi mới thấy được món quà duy nhất này ạ. Quý khách may mắn quá ạ. Phiền quý khách vui lòng đăng ký thông tin giúp tôi ạ. Vì sau này công ty chúng tôi có thể sẽ kiểm tra ạ.

>> Dùng phương pháp này, tỷ lệ chốt đơn khách hàng tăng 5 lần

4, Thúc đẩy khách hàng chốt đơn bằng chi phí thời gian

Nếu như bạn đã áp dụng đủ các phương pháp trên (ưu đãi, quà tặng…) mà khách hàng vẫn còn do dự. Hãy sử dụng phương pháp chi phí thời gian để thúc đẩy khách hàng chốt đơn.

-Quý khách là người chuyên làm việc lớn. Công việc chắc chắn sẽ rất nhiều rất bận. Đối với quý khách mà nói thời gian là vàng bạc. Lỡ mất một phút là lỡ mất bao nhiêu tiền của rồi ạ…

-Thời gian tiết kiệm được, quý khách có thể dành cho gia đình, làm kinh doanh…Hơn nữa giá bán mà chúng tôi đưa ra cho khách hàng đã là giá ưu đãi nhất rồi ạ.

Thúc đẩy chốt đơn hàng bằng cách này sẽ không bị quá cứng nhắc mà sẽ càng xuôi chèo mát mái hơn.

5, Thúc đẩy chốt đơn hàng bằng việc tăng giá

Sử dụng khi ý đồ và mục đích của khách hàng tương đối kiên quyết.

-Tôi thực sự muốn khuyên quý khách nên mua sớm ạ. Đằng nào cũng phải mua, hơn nữa đây là giá ưu đãi nhất rồi ạ…Tôi nghe nói mẫu sản phẩm này sắp chuẩn bị điều chỉnh tăng giá. Mua bây giờ là hợp lý nhất rồi ạ.

6, Thúc đẩy chốt đơn hàng bằng phương pháp làm nũng

Đối với một số khách hàng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp làm nũng một cách có chừng mực để thúc đẩy chốt đơn hàng.

Dĩ nhiên, đây là phương pháp mà những nữ nhân viên bán hàng trẻ tuổi sẽ sử dụng tương đối nhiều. Bạn đừng nghĩ rằng nó không có hàm lượng kỹ thuật, rất nhiều người đều đã bị trúng kế.

-Ôi, quý khách mặc bộ này đẹp quá ạ, quý khách mang nó đi đi mà.

-Trời ơi, anh mặc bộ đồ này đẹp trai quá ạ. Mà em tìm mãi mới thấy duy nhất bộ này vừa với size của anh thôi. Anh rước em nó về đi ạ.

Lưu ý:

  • Cẩn thận nói lạc đề để tránh phí công sức trước đó. Tuyệt đối không nên nhượng giá một cách dễ dàng.
  • Cố gắng quyết định mọi việc trong phạm vi quyền hạn của mình. Nếu thực sự không thể được mới gọi điện thoại xin ý kiến phê duyệt và chỉ thị từ cấp trên. Nhất định phải khiến khách hàng cảm thấy bạn đã cố gắng hết sức để giúp đỡ họ.
  • Cố gắng giúp đỡ khách hàng có được nhiều lợi ích nhất có thể.
  • Tuyệt đối không được có biểu hiện cảm xúc vui mừng hoặc quá vui mừng.
  • Nghĩ cách loại bỏ tâm lý bất an của khách hàng. Khiến khách hàng cảm thấy đó là sự lựa chọn tốt nhất.
  • Rất nhiều người thường hay oán trách khách hàng thế này, khách hàng thế nọ. Nhưng tôi nghĩ rằng, làm kinh doanh tuyệt đối không được nhấn mạnh lý do khách quan. Bạn muốn đợi khách hàng thay đổi? Điều này có thể không?

Do vậy, đây là một vấn đề về tâm lý nhận thức. Cao thủ họ luôn tin rằng bất cứ đơn hàng nào họ cũng có thể thành công. Đồng thời họ sẽ cố gắng phấn đấu vì điều đó. Dĩ nhiên kết quả luôn luôn là như vậy.

Trả lời