Nâng cao năng lực và kỹ năng bán hàng thông minh

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi doanh số bán hàng. Nên khi đánh giá nhân viên bán hàng có xuất sắc hay không thường áp dụng một số chỉ tiêu cứng. Ví dụ như: số lượng sản phẩm đã bán, lợi nhuận, loại hình sản phẩm…

Nhiều nhân viên bán hàng cũng vì bị ảnh hưởng bởi doanh số. Nên nhiều khi, chỉ vì để hoàn thành một chỉ tiêu bán hàng phần cứng nào đó mà đã sử dụng nhiều thủ đoạn, chiêu trò xấu. Thậm chí, còn nảy sinh một số sự kiện ác ý gây tổn thương, ảnh hưởng tới thương hiệu khác.

Tôi cho rằng, nếu đánh giá nhân viên bán hàng bằng những tiêu chuẩn này. Không những gây bất lớn trong việc doanh nghiệp đào tạo ra một đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp và ưu việt. Mà cuối cùng còn khiến doanh nghiệp mất đi sức cạnh tranh trong thị trường đầu ra cuối. Đây tuyệt đối không phải là việc bắn tiếng để đe dọa các doanh nghiệp.

Tôi đã từng tiếp xúc trao đổi với người quản lý đào tạo của một doanh nghiệp. Ông ấy đã kể về một câu chuyện đã từng xảy ra đối với người nhân viên bán hàng xuất sắc nhất công ty.

Nữ nhân viên bán hàng này làm công tác tiếp thị sản phẩm ngay từ thời kỳ đầu thành lập công ty. Hơn 2 năm làm việc, không những hoàn thành nhiệm vụ bán hàng theo tháng kịp thời. Mà còn thường vượt quá yêu cầu dự kiến. Hơn nữa còn thường xuyên đưa ra nhiều ý kiến. Mang tính xây dựng chiến lược trong khâu đầu ra cuối của doanh nghiệp.

Một người nhân viên xuất sắc như vậy, không ngờ lại có thể làm giả số liệu bán hàng. Chỉ vì để hoàn thành doanh số quy định của công ty trong tháng hoạt động vừa qua. Hơn nữa còn thông đồng với quản lý bán hàng làm giả số liệu tồn kho. Gây ra những tổn thất nhất định cho công ty.

Sau này, sau khi tìm hiểu mới biết rõ nguyên nhân. Một mặt là do công ty đề ra nhiệm vụ doanh số bán hàng quá cao. Mặc khác là do, bên cạnh mới mở một trung tâm thương mại lớn. Lưu lượng người ngày càng ít đi.

Cô nhân viên này vì muốn nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ. Đã hạ thấp và khiến sản phẩm của đối thủ cạnh tranh bị tổn thương. Khiến nhiều nhân viên bán hàng khác cảm thất bất mãn. Vì tình thế khẩn cấp nên chỉ còn cách làm giả mà thôi.

Trong quá trình đó, chúng ta có thể thấy rõ rằng. Việc theo đuổi doanh số bán hàng một cách đơn thuần. Sẽ gây ra sự tổn thương lớn trong sự trưởng thành và phát triển của người nhân viên bán hàng.

Nhiều lúc, những người nhân viên bán hàng mới vào nghề. Vì muốn đáp ứng nhu cầu của công ty. Nên luôn cố gắng hết sức để thể hiện giá trị tồn tại của bản thân.

Trong những lúc bán hàng vô vọng sẽ áp dụng một số thủ đoạn quá khích hoặc thậm chí là phi pháp. Mà không màng tới lợi ích công ty, cạnh tranh thị trường, sự trưởng thành lành mạnh của bản thân. Làm như vậy không những không thể hoàn thành nhiệm vụ công việc. Ngược lại còn gây tổn hại tới bản thân.

Lời khuyên mà tôi muốn đưa ra cho tất cả nhân viên bán hàng ở đây đó là. Khi không thể hoàn thành nhiệm vụ, không thể thể hiện được giá trị bản thân trong thời gian ngắn. Nhất định phải giải quyết bằng những biện pháp bình thường và đúng đắn.

Bạn cần phải hiểu được rằng, doanh số bán hàng không phải là con đường duy nhất để thể hiện giá trị của bạn. Ngoài doanh số bán hàng, còn có sự nhiệt thành và không ngừng tích lũy. Sẽ giúp bạn có được một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Bạn cũng cần phải hiểu rõ rằng, năng lực làm việc của một người nhân viên bán hàng. Phải mất ít nhất 5 năm thậm chí nhiều hơn thế mới có thể dần dần hiển hiện ra ngoài.

Thành công là một từ rất có sức hút. Rất nhiều nhân viên bán hàng có ước mơ sẽ gặt hái được thành công trên cương vị làm việc bình thường này. Không chỉ là về mặt vật chất mà còn cả về mặt hưởng thụ tinh thần.

>> Cách bán hàng hiệu quả: Kỹ thuật lấy lòng tin khách hàng

Tôi đã từng được nghe kể một câu chuyện. Cậu nhân viên bán hàng nọ đang tiếp thị ti vi trong trung tâm thương mại. Một bà lão đi tới nói muốn mua ti vi. Cậu ta giới thiệu một vài mẫu ti vi có tỷ lệ giá-hiệu suất khá cao ở ngay bên cạnh bà lão.

Sau khi bà lão thanh toán và xuất hóa đơn xong đang chuẩn bị ra về. Cậu nhân viên bán hàng liền hỏi thêm:

-Bà ơi, bà sống ở tầng mấy ạ?

Bà lão đáp:

-Nhà tôi chỉ có 2 gian nhà ngói thôi.

-Vậy nhà bà còn ai nữa không ạ?

-Không tôi sống một mình thôi. Hôm trước con trai tôi sợ tôi ở nhà một mình buồn. Nên đã gửi tiền về cho tôi mua ti vi.

-Vậy nhà bà có lắp đặt truyền hình cáp không ạ?

Bà lão nghe xong chẳng hiểu gì. Bởi bà không biết thế nào là có dây hay không  dây cả. Bà lão hỏi lại:

-Ti vi còn cần phải mua dây gì nữa à? Không phải cứ mua về là xem được sao?

Nói xong, bà cụ liền ra về.

Sau đó, cậu nhân viên bán hàng có tâm thông qua bộ phận giao hàng lấy được địa chỉ nhà của bà lão. Sau giờ tan ca, cậu ta liền trở về nhà lấy chiếc ăng-ten mà mình không dùng đến. Rồi mang đến tận nhà cho bà lão, giúp bà giải quyết được vấn đề cấp bách.

Ngày hôm sau, con trai của bà lão viết thư cảm ơn gửi tới công ty và còn tặng thêm một lá cờ biểu dương. Sau đó, công ty tìm hiểu và còn biết được rằng, cậu nhân viên này trong suốt 5 năm sự nghiệp bán hàng của mình. Thường tận dụng ngày nghỉ giúp khách hàng sửa chữa ti vi miễn phí. Đồng thời rất coi trọng và quan tâm tới việc nói chuyện trao đổi với người tiêu dùng. Luôn biết cách sử dụng kiến thức của mình để giải đáp sự ngờ vực trong lòng người tiêu dùng.

Sau đó, cậu nhân viên bán hàng này trở thành ngôi sao bán hàng. Đồng thời nhận được nhiều sự biểu dương từ công ty.

Tôi cho rằng, đây là một người nhân viên bán hàng thành công. Một người nhân viên bán hàng thành công không nằm ở chỗ họ nhận được bao nhiêu tiền và bao nhiêu lá cờ biểu dương. Mà là ở cái tâm sâu xa với nghề nghiệp. Luôn biết quan tâm tới tất cả mọi người.

Trả lời