Kiểm soát hành vi khách hàng – Cảnh giới cao nhất trong kinh doanh bán hàng

Nếu như có thể khiến khách hàng có thể làm theo suy nghĩ của chúng ta thì thật tuyệt vời biết bao. Chia sẻ bài viết, đến cửa hàng tiêu dùng, đánh giá tốt, giới thiệu bạn bè…Cảnh tượng này có lẽ chỉ xuất hiện trong phim khoa học viễn tưởng mà thôi.

Khiến khách hàng làm theo chỉ lệnh của chúng ta tức là kiểm soát hành vi của khách hàng. Thực ra có những người kinh doanh tài ba vẫn có thể làm được.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Tôi từng quen biết một thần đồng kinh doanh, bán quần áo trên Facebook. Bán được hàng trăm bộ quần áo chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Theo lẽ thường, đây là điều gần như không thể làm được.

Sở dĩ, cô ấy làm được điều này, thực chất là do những bước đệm trước đó. Khiến khách hàng có cảm giác mong chờ mãnh liệt thông qua việc khuấy động cảm xúc.

Để đến khi xả hàng, khách hàng ùa đến mua hàng và thanh toán như một bầy ong vỡ tổ. Đây chính là một biểu hiện thành công trong việc kiểm soát hành vi khách hàng.

Vậy làm thế nào để kiểm soát hành vi khách hàng?

Rất khó để có thể trả lời được câu hỏi này chỉ trong vòng 2000 chữ. Hơn nữa câu trả lời hầu hết đều là lý luận lý thuyết. Khiến nhiều người khi thực hiện không biết phải bắt đầu từ đâu. Hôm nay, tôi sẽ phân tích và làm rõ cách kiểm soát hành vi khách hàng thông qua một số phương diện dưới đây.

Các bạn phải nên nhớ rằng. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được hành vi của khách hàng. Điều này sẽ mang lại nhiều thu hoạch lớn cho chính chúng ta.

I, 7 mối tội đầu của tình cảm

Đây là cơ sở để chúng ta kiểm soát hành vi khách hàng. Giống như quy tắc phép nhân, đó là điều cơ bản nhất. Mọi phương thức kinh doanh mà chúng ta sử dụng đều được thực hiện bằng cách lợi dụng điểm yếu về tính cách và 7 mối tội đầu về tình cảm.

7 mối tội đầu về tình cảm có ngạo mạn, đố kị, phẫn nộ, lười biếng, tham lam, dâm dục và phàm ăn. Cảm giác đây đều là những từ mang nghĩa xấu.

Đúng vậy, bởi đây đều là những trạng thái cảm xúc không tốt đẹp gì. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể lợi dụng những trạng thái cảm xúc tốt đẹp như khiêm tốn, cẩn thận, lạc quan, phóng khoáng, tiết kiệm…

Nếu phân loại theo những phương thức kinh doanh mà tôi thường gặp nhất. Trạng thái cảm xúc mà chúng ta thường lợi dụng nhiều nhất của khách hàng đó là dâm dục và tham lam.

Trong quảng cáo Marketing có một quan điểm rằng. Tất cả những hình ảnh, câu chữ có liên quan tới nhục sắc đều có lượng truy cập cao. Tại sao lại như vậy?

Điều này, không cần nói ai cũng rõ. Do vậy, nhiều doanh nghiệp quảng cáo hiện nay, không hề ngại ngùng khi dán hình ảnh quảng cáo của mình lên ngực của các người đẹp. Sử dụng những hình ảnh mang tính chất gợi cảm trên quảng cáo pa-nô, áp-phích…Rất dễ thu hút sự chú ý của người khác.

Nhưng kết quả lại luôn khá thê thảm. Bởi cũng sẽ thu hút sự chú ý của cơ quan quản lý. Phải chịu sự cảnh cáo, khiển trách, xử phạt…

7 mối tội đầu về tình cảm là bản năng sinh tồn của con người. Nếu không dịch chuyển ý chí con người. Khi chúng ta nắm bắt được một điểm cảm xúc nào đó của khách hàng. Khiến khách hàng tự thực hiện một hành vi nào đó mà không thể kiểm soát. Sau đó thậm chí họ còn tự hỏi mình rằng: tại sao lúc đó mình lại làm như vậy?

Các bạn nữ chắc hẳn đã từng gặp phải trường hợp như vậy. Trông thấy một bộ quần áo rất đẹp. Thấy giảm giá liền lập tức mua về. Mặc được một lần cảm thấy rất xấu. Quay sang nghi ngờ bản thân: người quyết định mua hàng lúc đó liệu có phải là mình không?

Thực ra vẫn còn rất nhiều nhược điểm khác về tính cách con người như cạnh tranh, thế lực và ích kỷ… Nhưng những người kinh doanh như chúng ta không cần phải nắm bắt được tất cả. Chỉ cần thao tác thuần thục 1 trong 2 điểm yếu là có thể vận dụng cả đời.

Nhược điểm tính cách mà nhiều người thường hay vận dụng nhất là nhược điểm tham lam. Nhiều người thường không muốn trả giá hoặc trả giá thấp để nhận được nhiều lợi ích.

Do vậy, người kinh doanh chỉ cần đặt lợi ích vào đóng gói cao to. Kiểm soát chi phí cho khách hàng thấp nhất có thể. Kết quả khách hàng sẽ trở thành công cụ sử dụng cho bạn.

II, Một vài ví dụ điển hình về kiểm soát hành vi khách hàng

1, Chia sẻ công khai sẽ được hưởng một số quyền lợi ưu đãi nào đó

Cách làm này hầu như không có gì xa lạ với chúng ta. Bạn tổ chức một hoạt động nào đó, chia sẻ lên Fanpage. Sau đó đưa ra chính sách ưu đãi cho những ai chia sẻ sự kiện hay hoạt động này của bạn. Ví dụ như tặng phiếu giảm giá, quà tặng hay quay số trúng thưởng…

Đây là cách làm lợi dụng tâm lý ham rẻ của khách hàng. Chia sẻ công khai tới bạn bè và người thân đối với khách hàng mà nói là điều vô cùng đơn giản. Nhưng đối với cách doanh nghiệp, sẽ phải mất thêm chi phí quảng cáo.

2, Hoạt động bỏ phiếu

Bạn tham gia vào một hoạt động bỏ phiếu bình chọn nào đó. Để được bỏ phiếu bình chọn nhiều hơn, bạn sẽ gửi liên kết hoạt động cho bạn bè, hội nhóm hay thậm chí là trả tiền để người khác giúp bạn bình chọn.

Đây là cách lợi dụng tâm lý cạnh tranh. Người tổ chức hoạt động này thật đáng ghét. Nhưng cũng không còn cách nào khác bởi khách hàng lại là những người chuộng cách làm này.

Tôi đã từng chứng kiến một hoạt động bỏ phiếu hết sức khủng bố. Đó là có thể bỏ tiền mua phiếu. Có anh chàng nọ gia cảnh bình thường tham gia hoạt động. Huy động toàn bộ bạn bè người thân bỏ phiếu. Chật vật dành vị trí số 1.

Kết quả gặp phải tay nhà giàu ném tiền qua cửa sổ. Đến giây phút cuối cùng, anh chàng gia cảnh bình thường bị cướp đoạt ngôi bị số 1. Đau khổ khóc ròng.

>> Nâng cao năng lực và kỹ năng bán hàng thông minh

3, Like và theo dõi fanpage được tặng tài liệu

Kinh doanh bằng cách này rất có hiệu quả. Tôi đã từng thử qua cách làm này. Sử dụng tài khoản xã hội của mình tổ chức hoạt động tặng tài liệu. Nhưng không dám lớn tiếng bởi lỡ bị khóa tài khoản sẽ rất thê thảm.

Còn nhớ có đơn vị kinh doanh, ấp ủ một tài khoản nhỏ. Thu hút được hàng nghìn fans theo dõi thông qua việc chia sẻ hoạt động. Chưa kịp ăn mừng thì bị khóa tài khoản. Thực sự là rất thê thảm.

Tuy nhiên, lối tư duy này vẫn có thể học hỏi được. Lợi dụng tính lười biếng của khách hàng. Giúp họ sắp xếp tài liệu để nhận được sự quan tâm từ họ.

4, Bán hàng thông qua bài viết

Những cách làm ở trên người dùng chỉ cần bỏ ra chút sức lực là được. Người kinh doanh chỉ cần nhìn và mô phỏng theo. Nó không quá khó. Khó nhất vẫn là bán hàng bằng bài viết.

Bán hàng tức là khiến khách hàng thực sự bỏ tiền ra. Bạn có thể khiến khách hàng không ăn không ngủ. Nhưng nếu không có trình độ kinh doanh nhất định bạn sẽ khó lòng khiến khách hàng tự bỏ tiền túi ra được.

Bán hàng bằng bài viết không thể chỉ lợi dụng 1, 2 điểm nút cảm xúc của khách hàng. Mà sẽ lợi dụng 3 nỗi đau nhu cầu lớn của họ đó là yêu cái đẹp, sợ chết và thiếu tình yêu.

Một bài viết nếu như có thể đáp ứng đủ 3 nỗi đau nhu cầu này của khách hàng. Thì dù có mất tiền để xem, khách hàng cũng rất sẵn lòng.

III, Những gợi mở cho người kinh doanh

1, Cảnh giới cao nhất của việc kiểm soát khách hàng là kiểm soát cảm xúc

Có hai cách để kiểm soát hành vi của khách hàng. Đó là bạo lực và tình cảm. Bạo lực là chỉ nếu bạn không nghe lời tôi sẽ đánh bạn. Đánh cho tới khi nào bạn chịu nghe lời thì thôi.

Ở Mỹ người ta đã từng làm như vậy. Nhưng hành vi này không được đề xướng. Hơn nữa yêu cầu về thực lực tương đối cao.

Dĩ nhiên người ta sẽ thiên về việc kiểm soát tình cảm hơn. Ở mức độ rộng đó là tín ngưỡng tôn giáo. Ở phạm vi nhỏ thì đó là việc cho khách hàng chút lợi ích nhỏ để họ quảng bá và tuyên tryền cho chúng ta.

2, Học cách kiểm soát cảm xúc để nâng cao trình độ kinh doanh một cách hiệu quả và chất lượng

Công tác vận hành kinh doanh có liên quan mật thiết tới khách hàng. Nếu như không lay chuyển được khách hàng thì làm sao có thể làm tốt công tác vận hành kinh doanh được.

Muốn kiểm soát hành vi của khách hàng phải biết được cảm xúc của khách hàng. Sau khi đã kiểm soát được cảm xúc của khách hàng sẽ tiến hành các phương thức và mục tiêu kinh doanh.

Làm như vậy sẽ khiến doanh nghiệp thu được hiệu quả ngoài dự kiến. Khách hàng dưới sự điều khiển của cảm xúc, sẽ tỏa ra nguồn năng lượng nằm ngoài sức tưởng tượng.

IV, Tổng kết

Trên đây chỉ là những kiến thức sơ khai, mở đầu trong việc kiểm soát hành vi khách hàng. Muốn thực sự chế ngự khách hàng, bạn còn phải tham khảo thêm một số đầu sách về tâm lý để làm công cụ hỗ trợ.

Mỗi người có một tính cách khác nhau. Mỗi tính cách luôn có một phương thức đối phó tương ứng. Hiểu được những điều này, cộng thêm phương thức vận hành kinh doanh. Việc trở thành nhà kinh doanh tài ba và đẳng cấp sẽ không còn là điều xa vời với bạn.

Trả lời