Bán hàng, những điều này còn quan trọng hơn cả tài ăn nói

Bán hàng là mạch máu tồn tại, phát triển của doanh nghiệp và cũng là trọng tâm vận hành của doanh nghiệp. Không có bán hàng, tất cả mọi thứ của doanh nghiệp đều là hư ảo.

Vậy phải làm thế nào để làm tốt công tác bán hàng? Dưới đây là những kinh nghiệm bán hàng của những cao thủ bán hàng hàng đầu trên thế giới chia sẻ tới các bạn, hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho bạn.

1, Tài ăn nói không quan trọng

Tài ăn nói không quan trọng, quan trọng nhất là phải làm thế nào để khiến khách hàng tín nhiệm bạn.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Nhiều người thường cho rằng, những người bán hàng phải là những người biết ăn biết nói, khéo mồm khéo miệng. Nhưng các cao thủ bán hàng lại cho rằng, quan trọng nhất đó là nhận được sự tín nhiệm của khách hàng.

Có một nhân viên bán hàng, doanh số hàng tháng của anh ta đều gấp mấy lần so với người khác, nhưng bình thường anh ta rất ít nói và còn nói giọng địa phương rất nặng.

Có một vị khách hàng từng nói với anh ta rằng: sở dĩ tôi mua hàng của cậu là do ánh mặt của cậu rất thật, khiến tôi cảm thấy rất yên tâm.

Một người nhân viên bán hàng kỳ cựu và nay đã trở thành tổng giám đốc điều hành đã từng đích thân nói với tôi rằng, bí quyết của ông ấy là luôn biết cách lắng nghe người khác. Ba hoa phét lác hòng dụ dỗ khách hàng là lối tư duy ngu xuẩn nhất.

Tôi có người bạn, nói chuyện lúc nào cũng lắp ba lắp bắp, thế nhưng cậu ấy lại chính là người giúp công ty của mình nâng cao doanh số lên gấp ba lần chỉ trong vài tháng ngắn ngủi sau khi đến nhận chức giám đốc bán hàng.

Có thể thấy được rằng, chỉ cần biết cách nói chuyện, trao đổi và lấy được lòng tin từ khách hàng, dù là những người không có tài ăn nói cũng có thể làm mưa làm gió trên thị trường.

Ngược lại những người chỉ biết ba hoa phét lác sẽ luôn khiến khách hàng có tâm lý phản cảm và cự tuyệt.

2, Trao quà không bằng trao tình cảm, muốn kinh doanh trước hết phải học cách làm người

Nếu bạn cho rằng bán hàng chỉ cần mời mọc ăn uống rồi cho đối tác thêm chút lợi nhuận là có thể thành công, vậy thì chỉ có thể nói rằng bạn còn rất rất kém mà thôi.

Bạn tôi đã từng kể cho tôi nghe về câu chuyện của cậu ấy:

Một lần cậu ấy đang chuẩn bị giao hàng tới một bệnh viện nọ. Trước lúc xuất phát nghe nói bệnh viện đó mới mở thêm một phòng khám, khai trương vào đúng hôm bạn tôi đi giao hàng.

Thấy vậy, cậu ấy liền vội vàng đặt 4 chậu hoa rồi phi thẳng tới phòng khám mới. Tới nơi, cậu ấy thấy ở bên ngoài phòng khám đã có rất nhiều giỏ hoa, nhưng chỉ có cậu ấy là người ngoại tỉnh.

Thấy vậy, viện trưởng vô cùng cảm kích, giữ cậu ấy ở lại ăn trưa. Đang trong lúc ăn trưa thì một vị bác sỹ chạy tới thông báo với viện trưởng rằng thiết bị mà cậu ấy mang tới bị hỏng.

Thông thường trong trường hợp này, bệnh viện sẽ không tiếp nhận thiết bị và dĩ nhiên sẽ không trả tiền hàng, bạn tôi cảm thấy rất hoang mang.

Nhưng rất bất ngờ là viện trưởng lại an ủi cậu ấy và nói rằng: “không sao cả, cứ để thiết bị ở lại, chiều tôi sẽ chuyển tiền thanh toán cho cậu, rồi mấy ngày nữa cậu đổi lại cho tôi là được”.

Đó chính là sức mạnh của tình cảm, bởi viện trưởng cảm nhận thấy cậu ấy là người đáng tin cậy từ trong chính sự cẩn thận và chân thành của cậu ấy.

>> 1 kỹ năng bán hàng đỉnh cao, thông tin bán càng đơn giản thì càng bán được nhiều

Mua vài chậu hoa chỉ mất vài trăm nghìn nhưng nếu phá hỏng mối làm ăn này, tổn thất lên tới hàng chục thậm chí là hàng trăm triệu đồng.

Cậu bạn này của tôi không phải là người khí chất phong độ hay có tài năng gì đặc biệt, ngược lại cậu ấy còn là người không biết ăn nói, không hiểu nhiều về kiến thức chuyên ngành, nhưng doanh số bán hàng của cậu ấy luôn đứng số 1 trong công ty. Cậu ấy dựa vào đâu mà làm được như vậy?

Câu trả lời đó là “dùng tâm”. Dĩ nhiên sẽ có người hỏi rằng: “chẳng lẽ những người này không nhận lợi ích gì sao?”

Dĩ nhiên là không, vấn đề là, lợi ích ai cũng biết biếu tặng, điều này chẳng có gì là kỳ lạ, nhưng chỉ có những người ngoài lợi ích còn trao tặng thêm là tình cảm mới là những cao thủ tinh túy thực sự.

3, Phải luôn phóng tầm mắt ra xa

Một người bạn bán hàng của tôi trước khi chuẩn bị về quê ăn tết gọi điện thoại cho khách hàng quen rồi nói vui rằng: “Làm nốt với tôi một đơn hàng cuối chứ, kiếm tiền xe để về quên ăn tết”. Đối phương cười và nói: “Được chứ, cậu đến đi”.

Và thế là, sáng hôm đó bạn tôi mang hàng tới giao cho khách hàng, không cần phải test thử, buổi chiều nhận toàn bộ tiền thanh toán rồi về quê ăn tết.

Đây là chuyện thật khó tượng tưởng đối với nhiều người trong nghề, vậy mà bạn tôi đã làm được một cách nhẹ nhàng.

Khi được hỏi về nguyên nhân, cậu ấy nói: “Lần giao hàng trước, do kinh phí của họ hạn hẹp, nên đơn hàng đó tôi đã bán cho họ với giá thấp nhất, rất rẻ, bản thân tôi không kiếm được đồng nào, mà còn phải bù thêm tiền xe”.

Điều này khiến đối phương rất cảm động, họ luôn nghĩ họ nợ tôi một món nợ tình người, nên họ hứa rằng sau này nếu có nhu cầu sẽ ưu tiên tôi trước.

Hãy thử tưởng tượng xem, nếu là bạn, bạn có đồng ý với kinh doanh lỗ vốn không? Đối phương nói kinh phí hạn hẹp bạn có tin không? Bạn có tin rằng sau này họ sẽ tiếp tục tìm mua sản phẩm của bạn không?

Đây chính là vấn đề lòng người đổi lòng người. Có thể đối phương là người ăn cháo đá bát không nhớ tới tấm chân tình của bạn, điều này phụ thuộc vào con mắt của bạn.

Dĩ nhiên cũng cần phải đánh cược cả một bầu trời quyết tâm! Và cũng chính người nhân viên bán hàng này đã từng rất tự tin nói với tôi rằng: “Tôi chỉ cần nằm ở nhà gọi vài cuộc điện thoại là có mối kinh doanh để làm rồi”.

Người khác không tin, nhưng tôi tin đó chính là sự khác biệt giữa người bán hàng cao thủ và người bán hàng bình thường.

Trả lời