Làm thế nào để 1 khách hàng Cũ giới thiệu đến 8 khách hàng Mới

Khai thác thêm 10 khác hàng mới không bằng giữ chân 1 khách hàng cũ. Lý do là bởi:

Một khách hàng hài lòng = 8 khách hàng tiềm năng.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Một khách hàng không hài lòng = giảm mất 25 khách hàng tiềm năng.

Việc khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới có tác dụng rất quan trọng. Dù là việc nâng cao doanh thu Spa làm đẹp hay doanh số cá nhân. Sức mạnh của tiếng nói truyền miệng luôn mang lại những phản ứng chuỗi và lợi nhuận gấp bội.

Do vậy cần phải chú trọng công tác phục vụ và giữ chân khách hàng cũ. Đồng thời nâng cao tỷ lệ giới thiệu của khách hàng cũ.

Spa làm đẹp nên làm gì để nắm bắt công tác chi phí thấp lợi nhuận cao như việc khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới này?

Cần phải bắt tay vào từ 3 phương diện sau:

1, Nắm bắt thời cơ tốt nhất để khách hàng chuyển lời giới thiệu

Việc khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới cùng phải xem xét thời cơ. Nắm bắt đúng thời cơ mới có thể nâng cao tỷ lệ thành công trong công tác giới thiệu.

Thông thường, khi khách hàng đưa ra quyết định mua sắm; Khi khách hàng bày tỏ cảm ơn hoặc khen ngợi trước biểu hiện phục vụ của người chăm sóc sắc đẹp; Khi sản phẩm hoặc dịch vụ của thẩm mỹ viện nhận được sự khẳng định của khách hàng…Đây đều là những thời cơ tốt nhất để khách hàng chuyển lời giới thiệu.

Bởi, lúc này khách hàng đang có thiện cảm với bạn. Đều đang có ấn tượng tốt đẹp về Spa hoặc thái độ phục vụ của nhân viên chăm sóc sắc đẹp.

Do vậy, nên nhân cơ hội khách hàng tâm tình vui vẻ. “Rèn sắt lúc nóng”. Nhờ khách hàng giúp đỡ chuyển lời giới thiệu. Để từ đó có được nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa.

Bạn có thể dẫn dắt khách hàng bằng những nội dung lời nói có liên quan:

“Cảm ơn sự tín nhiệm và khẳng định của quý khách đối với cửa hàng chúng tôi. Một người yêu làm đẹp như quý khách đây. Chắc chắn xung quanh sẽ có không ít bạn bè có nhu cầu làm đẹp đúng không ạ? Nếu bạn bè quý khách có nhu cầu làm đẹp. Quý khách có thể giới thiệu họ liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi chắc chắn sẽ phục vụ họ chân thành, hết mình giống như phục vụ quý khách đây ạ. Về điểm này xin quý khách hãy cứ yên tâm”.

“Hơn nữa nếu có bạn bè đi cùng quý khách. Dù liệu trình có kéo dài tới mấy, quý khách cũng sẽ không cảm thấy buồn tẻ. Quý khách và bạn của mình ngoài dạo phố mua sắm, tụ tập bạn bè còn có thể làm đẹp. Một công đôi việc”.

2, Làm tốt những điều cần chú ý khi khách hàng chuyển lời giới thiệu

Trong quá trình phục vụ khách hàng. Dù khiến khách hàng hàng lòng và nhận được sự khẳng định của khách hàng. Nhưng không đồng nghĩa với việc khách hàng có nghĩa vụ giúp bạn chuyển lời giới thiệu. Bởi dù gì giúp đỡ bạn là tình cảm, không giúp đỡ bạn là bổn phận.

Do vậy, đối với khách hàng chúng ta không được có quá nhiều yêu cầu ngoài bổn phận. Chỉ cần chúng ta phục vụ họ sao cho tốt, khiến họ vui lòng. Những lúc cần thiết, họ tự nhiên sẽ giúp đỡ chúng ta giới thiệu khách hàng mới.

Dĩ nhiên, trong quá trình đó, bạn cần phải làm rõ và chú ý một số vấn đề sau:

(1), Đầu tiên sản phẩm và dịch vụ phải đáp ứng yêu cầu tỷ lệ giá-hiệu suất cao

Dù hiệu quả làm đẹp rõ ràng nhưng giá bán cũng không được quá cao. Những sản phẩm khiến khách hàng cảm thấy bị mắc lừa. Dù thế nào cũng sẽ rất khó khiến họ giúp bạn chuyển lời giới thiệu. Bởi không những lừa dối bạn bè còn khiến họ bị mất mặt.

 (2), Chất lượng phục vụ cao hơn so với dự kiến sẽ càng dễ được khách hàng tin tưởng và chuyển lời giới thiệu

Ví dụ, trong dịp sinh nhật khách hàng, ngoài bánh sinh nhật có thể tặng cho họ một món quá tinh tế. (Quà nhỏ không cần quá đắt nhưng phải phù hợp). Hoặc tổ chức hoạt động chúc mừng đặc biệt khiến khách hàng cảm thấy vui và bất ngờ.

Làm như vậy, càng dễ khiến họ nhắc đến bạn trong những cuộc trò chuyện với bạn bè. Từ đó khiến người nghe cảm thấy tò mò. Chắc chắn sẽ lên tiếng hỏi han về cửa hàng của bạn, ở đâu? Tên là gì?…Vô hình chung giúp bạn quảng cáo miễn phí.

(3), Hãy để khách hàng tìm hiểu về giá trị sản phẩm và dịch vụ của bạn nhiều hơn

Làm như vậy để khi có cơ hội, nội dung mà khách hàng chuyển lời giới thiệu sẽ càng có giá trị hơn. Từ đó sẽ có khả năng thành công cao hơn.

(4), Thay vì không ngừng cầu cạnh, bỏ ra chút lợi ích sẽ càng trực tiếp và có hiệu quả hơn

Đối với khách hàng mà nói, thay vì dùng lời ngon tiếng ngọt để lấy lòng họ. Không bằng sử dụng lợi ích thực tế để kích thích họ. Lợi ích bỏ ra sẽ khiến bạn dễ dàng có được sự giới thiệu hơn.

(5), Người cầm quân không đánh trận khi chưa có sự chuẩn bị. Chúng ta không làm những công việc không có kế hoạch trước

Soạn sẵn một bộ phương án phản hồi khách hàng. Đây là phương pháp hay giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng chuyển lời giới thiệu hơn.

(6), Tuyệt đối không được hạ thấp mạng lưới quan hệ xã hội của bất cứ khách hàng nào

Tuyệt đối không được trông mặt bắt hình dong. Tuyệt đối không được bàn luận giá trị khách hàng thông qua mức tiêu dùng cao thấp. Chân thành phục vụ từng khách hàng. Và cố gắng khiến họ hài lòng. Sau đó mới mạnh dạn nhờ họ chuyển lời giới thiệu.

>> Hướng dẫn khai thác khách hàng lớn

(7), Những hội nhóm luôn bị lơ là chính là con đường chuyển lời giới thiệu vô hình

Nhân viên tiếp thị ngày ngày post bài, up hoạt động thường khiến người khác cảm thấy phiền phức. Người bình thường chia sẻ hoạt động thương mại để câu like cũng sẽ có rất ít người xem hết. Vì tình trạng câu like quá nhiều. Chỉ cần lướt qua là biết đó là hoạt động quảng cáo.

Do vậy, rất nhiều người trực tiếp bỏ qua hai bước này. Khiến hiệu quả của những hoạt động công khai mà người thiết kế tốn công tốn sức lên kế hoạch bị giảm mạnh.

Ngược lại, nếu khách hàng tự động tự phát chia sẻ một bức ảnh cuộc sống hoặc một đoạn clip ngắn thì sẽ dễ được nhiều người để ý hơn. Ví dụ đặt  những biểu tượng may mắn trong Spa, trang trí sáng tạo, độc đáo ắt sẽ thu hút được khách hàng. Thậm chí người đi đường cũng sẽ chủ động chụp ảnh post mạng khoe bạn bè.

Làm thế nào để khiến khách hàng khi post ảnh khoe bạn bè  có thêm tên Spa của bạn? (Lợi dụng hình ảnh để quảng cáo miễn phí). Tên và logo của Spa phải trưng bày như thế nào để dễ dàng lọt vào tầm mắt?… Điều này cần tới khả năng suy nghĩ và sáng tạo của những người thiết kế lập kế hoạch.

(8), Phương thức chuyển lời giới thiệu phải hết sức tự nhiên và trực tiếp

Một bên là phiếu giảm giá hoặc chiết khấu tiền mặt, một bên là tờ rơi quảng cáo. Bạn sẽ lựa chọn cái nào? Khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới bằng tờ phiếu ưu đãi giảm giá. Ắt sẽ khiến họ tự tin và mở mày mở mặt hơn.

Cầm tờ rơi quảng cáo hoặc nói suông, tay không bắt giặc không chừng còn bị bạn bè nghi ngờ. “Có phải cậu được lợi gì từ họ không?”…

Do vậy, cung cấp phiếu giảm giá để khách hàng cũ đi tặng người khác. Không những khiến người đi tặng cảm thấy khoan khoái, thi vị. Mà người được tặng cũng sẽ rất vui vẻ đón nhận.

“Chị ơi, ở đây còn phiếu giảm giá hoạt động, được khấu trừ 200k tiền mặt. Chị cầm lấy một nửa tặng bạn bè, nửa còn lại để chị dùng. Rất ưu đãi đấy ạ…”. Nói như vậy không những khiến khách hàng vui mừng mà còn khiến họ dễ dàng đón nhận tình cảm của bạn.

3, Đối sách ứng phó với 3 kiểu khách hàng điển hình

Trong quá trình phục vụ hàng này, chúng ta đều sẽ bắt gặp nhiều thể loại khách hàng khác nhau. Nếu phân loại họ căn cứ trên nhu cầu chuyển lời giới thiệu thì có thể phân thành 3 kiểu sau:

(1), Những người thích khoe khoang nổi trội

Kiểu khách hàng này có thể giúp bạn chuyển lời giới thiệu một cách miễn phí. Nhưng đa số họ thường chỉ thể hiện mối quan hệ xã giao của mình để họ trở nên nổi trội hơn. Trong quá trình đó, họ rất biết hưởng thụ cảm giác được những người xung quanh sùng bái và khen ngợi. Họ hy vọng vinh dự đầy mình, tỏa sáng muôn nơi.

Nếu như họ giúp bạn giới thiệu thành công. Trong quá trình trò chuyện với họ, bạn sẽ luôn nghe thấy những lời nói như kiểu:

“Người bạn mà tôi giới thiệu thế nào? Chủ doanh nghiệp tư nhân, tiền tài đầy mình. Quá chất lượng luôn đúng không?”. “Bạn mà tôi giới thiệu tuyệt vời chứ? Công chức nhà nước, cơm ăn việc làm ổn định. Tuy thu nhập không cao, nhưng chi tiêu khá ổn định”;

“Chị Hoa mà tôi giới thiệu đến thế nào? Bắt đầu liệu trình rồi chứ? Nếu có vấn đề gì cứ nói với tôi. Tôi sẽ giải thích rõ với chị ấy cho. Dù gì chúng tôi cũng là bạn hữu lâu năm rồi”…

Kiểu khách hàng này họ thích nổi trội. Nên trong quá trình đó cảm giác tự tin, đắc thắng tự nhiên sẽ bị bộc lộ.

Phương pháp tốt nhất để đối phó với kiểu khách hàng này đó là nắm bắt mọi cơ hội. Để họ được đứng dưới ánh đèn sân khấu. Hãy để họ thể hiện bản thân hết mình. Được thỏa mãn về tâm hồn.

Ví dụ, Spa có thể mời họ làm vị khách mời đặc biệt trao thưởng trong dịp lễ cuối năm; Hoặc bày tỏ lời biết hơn đối với họ trước mặt nhiều người. Mời họ tham gia các hoạt động quan trọng của Spa, mời lên diễn thuyết…Chỉ cần khiến họ vui, hài lòng vậy thì thành công trong việc chuyển lời và giới thiệu sẽ càng lớn.

Dĩ nhiên, kiểu khách hàng thích nổi trội quên mình này thường rất hiếm gặp. Nếu gặp phải kiểu khách hàng như vậy, nhớ phải tận tâm phục vụ gấp bội lần. Bởi họ là những khách hàng vàng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

(2), Những người trọng lợi ích

Trong cuộc sống công việc thường ngày, kiểu khách hàng coi trọng lợi ích này tương đối nhiều. Bạn muốn họ chuyển lời giới thiệu, bạn phải đáp ứng nhu cầu lợi ích của họ. Có như vậy mới khiến họ cam tâm tình nguyện giúp bạn giới thiệu khách hàng. Mà không cảm thấy chán nản hay mệt mỏi.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng. Kiểu khách hàng này lại phân thành hai loại nhỏ hơn. Một là kiểu thẳng thắn, đánh bài ngửa với bạn. “Tôi giới thiệu cho Spa của chị thì tôi sẽ có được lợi ích gì”.

Hai là kiểu người hay nói ám thị. Mặc dù có ý như vậy những sẽ không nói rõ bằng lời. Mà sẽ ám thị cho bạn về ý muốn của họ.

Đối với kiểu khách hàng này, hãy nghĩ đủ mọi cách để đáp ứng lợi ích mà họ muốn. Ví dụ giới thiệu một người tích điểm gấp đôi hoặc chiết khấu trực tiếp… Làm như vậy sẽ khiến họ giúp bạn giới thiệu khách hàng một cách nhẹ nhàng.

(3), Kiểu khách hàng hữu nghị và thân thiện

Kiểu khách hàng này tương đối đơn thuần. Mục đích để họ giao lưu với bạn không phải vì để nhận được lợi ích từ bạn. Và cũng không hy vọng bạn sẽ giúp họ việc gì đó. Mà đơn thuần chỉ là cảm thấy bạn tốt. Có sức hút hoặc có tiếng nói chung, sở thích chung. Đơn giản là vì họ thấy hợp khi nói chuyện với bạn. Do vậy muốn làm bạn với bạn.

Thông thường, họ sẽ không cố ý giúp bạn hỏi dò xem ai có nhu cầu làm đẹp. Và cũng sẽ không chuyên tâm giới thiệu khách hàng mới cho bạn. Mà chỉ là họ tình cờ gặp được, cảm thấy phù hợp nên giới thiệu cho bạn. Nếu không gặp, hoặc không thích hợp, thì sẽ bỏ qua.

Bạn cần phải hết sức trân trọng và gìn giữ kiểu khách hàng này. Mặc dù họ không mang lại cho bạn quá nhiều lợi ích thực tế. Nhưng họ coi bạn là bạn bè. Chỉ cần là bạn bè, khi gặp người có nhu cầu thì người đầu tiên mà họ nghĩ tới chính là bạn. Do vậy, bạn cần phải đối xử tốt với họ. Coi họ là bạn bè của mình. Chỉ có giữa bạn bè với nhau mới không tính toán lợi ích thiệt hơn.

Tóm lại, mức độ hài lòng khách hàng chính là chìa khóa then chốt quyết định tỷ lệ giới thiệu thành công. Do vậy, trong quá trình phục  vụ khách hàng. Chỉ khi thực sự phục vụ có tâm thì mới cảm động được khách hàng.

Phục vụ tận tâm không phải là một bài văn rõ ràng hay những lời nói khéo léo. Mà là xuất phát điểm từ sự hài lòng của khách hàng xuyên suốt tất cả các khâu phục vụ về mọi mặt.

Chỉ khi chúng ta thực sự coi khách hàng là thượng đế mới có thể được khách hàng tin tưởng. Khiến họ cam tâm tình nguyện giúp chúng ta chuyển lời giới thiệu khách hàng mới.

Trả lời