Những mô hình kinh doanh bán lẻ và Mở cửa hàng bán nhỏ lẻ hiệu quả

Mục lục hiện

Những mô hình kinh doanh bán lẻ và Mở cửa hàng bán nhỏ lẻ hiệu quả

Mô hình kinh doanh bán lẻ đã xuất hiện từ rất lâu tại Việt Nam và thế giới. Đây là một mô hình kinh doanh phổ biến được nhiều người lựa chọn để bắt đầu. Trong chủ đề bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về những mô hình bán lẻ hiện nay tại Việt Nam và những lưu ý để kinh doanh cửa hàng bán lẻ hiệu quả thông qua bài phân tích Những mô hình kinh doanh bán lẻ và Mở cửa hàng bán nhỏ lẻ hiệu quả

Chủ đề này được chia làm hai nội dung chính, bao gồm:

+ Phần thứ nhất: Những mô hình kinh doanh bán lẻ

+ Phần thứ hai: Cách mở cửa hàng bán nhỏ lẻ hiệu quả

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

Sau đây mời các bạn cùng đón đọc nội dung bài phân tích.

Phần thứ nhất: Những mô hình kinh doanh bán lẻ

Như có nhắc đến ở trên, mô hình kinh doanh bán lẻ ở Việt Nam đã có từ lâu đời. Trước kia chỉ đa số là những mô hình bán lẻ theo kiểu truyền thống nhưng với sự phát triển và hội nhập của công nghệ, nhiều mô hình bán lẻ hiện đại đã ra đời. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm thông qua nội dung phân tích dưới đây nhé!

     Mô hình bán lẻ truyền thống thông qua cửa hàng

Đây có lẻ là mô hình bán lẻ phổ biến và đặc trưng tại Việt Nam nhất. Nó cũng không quá xa lạ với tất cả chúng ta. Mô hình bán lẻ truyền thống thông qua cửa hàng đã xuất hiện từ lâu và cho đến ngày nay vẫn được sử dụng và hiệu quả kinh tế mang lại vẫn cao.

Đặc điểm dễ nhận thấy của mô hình này mà chúng ta dễ nhận thấy đó chính là phải có cửa hàng cố định để kinh doanh, và bán hàng trực tiếp cho khách hàng. Chúng ta có thể dễ hình dung đó là các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, cứa hàng bán lẻ, trung tâm thương mại,…

>>  Không có vốn, làm sao để xây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng

Tại những cửa hàng bán lẻ cố định này, có rất nhiều sản phẩm mặt hàng được lựa chọn kinh doanh nhưng đa số là những sản phẩm chuyên về phục vụ nhu cầu tiêu dùng và đời sống hằng ngày của người dân. Ngoài ra, cũng có những cửa hàng tập trung bán những sản phẩm chuyên biệt trong một lĩnh vực nhất định như đồ điện tử, máy tính, công nghệ,…

Chúng ta có thể thấy được sức hút lớn từ mô hình bán lẻ truyền thống này bằng việc vẫn có những ông lớn tham gia vào mô hình này như: Vingroup với hệ thống siêu thị Vinmart, Thế Giới Di Động, FPT.shop, Con cưng,… Internet ngày càng bùng nổ và chứng minh được sức mạnh của nó, do vậy các cửa hàng bán lẻ theo mô hình này cũng dần bắt đầu áp dụng công nghệ vào kinh doanh để đạt được hiệu quả tối đa.  Dù có rất nhiều mô hình kinh doanh mới được tạo ra nhưng không thể phủ nhận và xóa bỏ đi một mô hình bán lẻ truyền thống lâu đời nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao như thế này.

     Mô hình bán lẻ trực tuyến

Tiếp theo đó chính là mô hình bán lẻ trực tuyến. Sự bùng nổ của công nghệ và internet đã kéo theo sự phát triển của mô hình bán lẻ trực tuyến. Hiện nay, đây là mô hình xu thế và là sự lựa chọn tối ưu của nhiều nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường bán lẻ.

Internet đã làm thay đổi thói quen và hành vi mua hàng của khách hàng. Bây giờ họ mong muốn có thể ngồi một chổ để có thể mua được tất cả sản phẩm mà họ muốn mà không cần phải đi đâu cả. Đây được xem là cuộc cách mạng, sự bùng nổ trong ngành bán lẻ. Internet cũng giúp các doanh nghiệp, cơ sở bán lẻ tiếp cận với khách hàng và thị trường một cách nhanh chóng, thường xuyên hơn từ đó mang lại hiểu quả kinh doanh tốt hơn.

Đặc điểm của mô hình bán lẻ trực tuyến đó là không cần phải có cửa hàng cố định như mô hình bán lẻ truyền thống, mà chỉ cần một cửa hàng ảo được tạo ra trên mạng, hay còn gọi là website bán hàng. Các doanh nghiệp sẽ tạo ra một website bán hàng chuyên biệt của mình, đưa hàng hóa ra trưng bày, giới thiệu và thực hiện giao dịch mua bán với khách hàng ở trên đó. Nó giúp tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng hiệu quả kinh doanh vẫn được đảm bảo.

Chúng ta có thể kể đến ông lớn trong ngành bán lẻ áp dụng mô hình này như Amazon là hệ thống bán lẻ lớn nhất thế giới. Tại Việt Nam chúng ta có thể thấy các trang mua bán thương mại điện tử bán lẻ như: Lazada, Sendo, Tiki, Shopee,…

>> Thời đại công nghệ, kinh doanh chưa nắm bắt hình thức bán lẻ mới này, khó có thể kiếm tiền

     Máy bán hàng tự động

Một mô hình thứ 3 mà bytuong.com muốn giới thiệu với các bạn đó chính là mô hình bán hàng tự động. Chúng ta có thể thấy mô hình này rất phát triển ở những quốc gia khác trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ,… Tại Việt Nam, mô hình bán hàng tự động này đã xuất hiện từ rất lâu nhưng chưa thực sự tạo được chổ đứng và thu hút khách hàng.

Mô hình này chủ yếu được áp dụng cho các sản phẩm về nước uống giải khát, số vốn đầu tư không quá lớn. Nhà kinh doanh sẽ đầu tư tiền để mua một thiết bị máy bán hàng tự động, lựa chọn địa điểm kinh doanh và bắt đầu bán hàng. Đây là một mô hình kinh doanh bán lẻ rất hay nhưng chưa thực sự được đầu tư phát triển tại Việt Nam. Mong rằng, trong một vài năm tới mô hình này sẽ được nhân rộng và mang lại nhiều giá trị cũng như lợi ích cho cả người đầu tư và người tiêu dùng.

Phần thứ hai: Cách mở cửa hàng bán nhỏ lẻ hiệu quả

Phía trên chúng ta vừa tìm hiểu về những mô hình kinh doanh bán lẻ, sang phần thứ hai chúng ta sẽ phân tích về cách mở cửa hàng bán nhỏ lẻ hiệu quả.

Đầu tiên chúng ta phải đề cập đến sự phát triển của Internet và ứng dụng công nghệ vào kinh doanh bán lẻ. Những lợi ích từ việc tận dụng internet để kinh doanh bán lẻ là vô cùng lớn. Do vậy, nếu mở một cửa hàng bán nhỏ lẻ, chúng ta cũng nên áp dụng công nghệ và internet vào kinh doanh.

Khách hàng ngày càng thay đổi thói quen mua sắm và nhu cầu ngày càng cao hơn, nên chúng ta phải tìm ra những giải pháp hướng đến khách hàng nhiều hơn cả ở kênh bán hàng truyền thống và kênh bán hàng online. Đó chính là việc đưa ra các chính sách chăm sóc khách hàng tốt hơn, cách phục vụ và sự đáp ứng nhu cầu.

>>  Khởi nghiệp ở nông thôn vùng quê, 4 ý tưởng hay cho bạn kiếm tiền

Ngày nay, ai cũng sử dụng điện thoại thông minh và nhu cầu mua hàng trên các app điện thoại, giỏ hàng trên điện thoại ngày càng phổ biến. Bạn có thể dành thời gian để nghiên cứu thêm và ứng dụng vào thực tế để tăng khả năng tiếp cận với khách hàng nhiều hơn.

Cửa hàng bán nhỏ lẻ của bạn cùng cần tạo ra sự khác biệt, đón đầu những xu thế thay đổi mới trong ngành hàng bán lẻ này để thu hút và tạo điểm nhấn so với đối thủ cạnh tranh.

Nên tạo ra kênh bán hàng hiện đại, hợp xu thế để tạo ấn tượng với khách hàng. Đơn giản như việc sắp xếp hàng hóa khoa học, dễ tìm. Trên webiste thì phân chia nội dung để khách hàng dễ tìm kiếm thông tin, đầu tư về mặt hình ảnh, có công cụ mua hàng trực tuyến nhanh, gọn lẹ. Các cách thanh toán mua hàng nhanh, khách hàng không phải chờ đợi lâu.

Kinh doanh mô hình bán lẻ mặc dù là ý tưởng cũ nhưng hiệu quả mang lại vẫn rất cao. Sự phát triển của công nghệ, internet đã mang đến nhiều sự bất phá trong thị trường này. Hy vọng với những chia sẻ và nội dung được phân tích trong chủ đề Những mô hình kinh doanh bán lẻ và Mở cửa hàng bán nhỏ lẻ hiệu quả này sẽ giúp bạn nắm bắt được tình hình phát triển của thị trường bán lẻ tại Việt Nam và trên thế giới. Cảm ơn đã theo dõi hết bài phân tích hôm nay cùng bytuong.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *