Khởi nghiệp Startup 4.0 Kinh doanh gì là xu hướng

Công nghiệp 4.0 là gì? Là việc phân chia các giai đoạn phát triển khác nhau của ngành công nghiệp. Theo như nhận thức chung hiện nay, công nghiệp 1.0 là động cơ hơi nước. Công nghiệp 2.0 là điện khí hóa. Công nghiệp 3.0 là thời đại thông tin hóa. Công nghiệp 4.0 là thời đại thúc đẩy thay đổi sản xuất trên cơ sở kỹ thuật công nghệ thông tin. Hay còn gọi là thời đại trí tuệ thông minh.

Công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống không gian mạng thực-ảo, Internet Vạn Vật và điện toán đám mây và điện toán nhận thức. Trong thời đại công nghiệp 4.0 này khởi nghiệp kinh doanh gì là xu hướng ?

1, Điện toán đám mây

Điện toán đám mây là mô hình cung cấp các nội dung liên quan đến công nghệ thông tin dưới dạng các dịch vụ. Cho phép người sử dụng truy cập, tính toán và sử dụng. Trong tương lai, việc doanh nghiệp di chuyển sang điện toán đám mây là xu thế tất yếu. Do vậy, điện toán đám mây ắt sẽ là xu thế kinh doanh khởi nghiệp hot trong tương lai.

2, Dữ liệu lớn (Big data)

Dữ liệu lớn đã len lỏi đến hầu hết mọi ngành nghề. Chiến lược để đầu tư vào trong lĩnh vực này đó là:

(1), Đối với những công ty dữ liệu lớn kiểu tài nguyên: tài nguyên dữ liệu đủ lớn và hoàn chỉnh. Giá trị dữ liệu có đủ không gian tưởng tượng. Khả năng khai thác dữ liệu tổng hợp đủ mạnh.

(2), Đối với những công ty dữ liệu lớn kiểu kỹ thuật: định mức kỹ thuật đủ cao. Đồng thời đủ để khiến công ty nhanh chóng hình thành hiệu ứng mô hình, hiệu ứng internet. Từ đó nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần thị trường.

(3), Đối với những công ty dữ liệu lớn kiểu ứng dụng: thị trường ứng dụng đủ lớn. Công ty trưởng thành ổn định và khả năng thực thi tốt.

3, Thực tế ảo

Triển vọng phát triển thực tế ảo dẫn dắt sức tưởng tượng của con người. Có không gian ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực như: game, phim ảnh, giáo dục, thể thao, tham dò vũ trụ, điều trị y tế…

Chiến lược đầu tư vào lĩnh vực này đó là:

(1), Ngắn hạn: có thể bố trí các doanh nghiệp, chuỗi kinh doanh thực tế ảo. Từ thiết bị phần cứng sản sinh nội dung tới các diễn đàn phân phát. Tất cả đều có giá trị đầu tư.

(2), Dài hạn: nội dung thực tế ảo sẽ là linh hồn tồn tại của doanh nghiệp, ngành nghề. Các doanh nghiệp đầu tư trưởng thành sẽ có rất nhiều cơ hội.

4, Trí tuệ nhân tạo

Theo dự tính, năm 2024 quy mô thị trường trí tuệ nhân tạo sẽ tăng trưởng đạt mức 11 tỷ đô la Mỹ. Việc tích lũy công nghệ kỹ thuật và số liệu giai đoạn đầu đã có hiệu ứng mô hình tương đối ổn định và rõ rệt. Do vậy, trào lưu tái tạo lại các ngành các nghề của trí tuệ nhân tạo sẽ ập đến. Đồng thời sẽ xuất hiện một vòng đầu tư thiết bị IT mới.

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, các xu hướng quan tâm chủ yếu gồm:

(1), Nhận dạng thị giác máy tính (điển hình là nhận dạng khuôn mặt).

(2), Tự thích ứng máy tính (chủ yếu là các loại rô bốt, người máy).

(3), Các lĩnh vực phân khúc kỹ thuật hạ tầng (ví dụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, bản đồ kiến thức)

5, Kỹ thuật 3D

Sau vài năm nóng đầu tư kỹ thuật in 3D. Đến nay, kỹ thuật in mới này đã bước vào một giai đoạn mới. Nhưng thị trường ứng dụng vẫn đang chờ đột phá.

Điểm nóng được quan tâm tiếp theo của kỹ thuật in 3D mới này bao gồm:

(1), Vật liệu và công nghệ kỹ thuật chuyên dụng của kỹ thuật in 3D.

(2), Chế tạo khuôn 3D và phần mềm thiết kế cá tính hóa.

(3) Xuất hiện các mô hình ngành nghề sáng tạo mới xung quanh kỹ thuật in 3D. Sự kết hợp các ngành nghề in 3D và giáo dục, điều trị y tế và công nghiệp 4.0.

6, Công nghệ không người

Công nghệ không người hiện nay chủ yếu đang được ứng dụng trong các lĩnh vực như: máy móc không người điều khiển, xe ô tô không người lái. Theo dự đoán của tập đoàn Stihl Mỹ, quy mô thị trường máy móc không người toàn cầu sẽ tăng từ 6.4 tỷ đô la Mỹ năm 2015 tới 11.5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2024. Động thái phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Xe ô tô không người lái đến này vẫn chưa được vén màn bí mật. Nhưng McKinsey dự đoán đến năm 2025 lĩnh vực này sẽ có giá trị sản nghiệp lên tới hơn 200 tỷ đô la Mỹ.

>> 6 ý tưởng kinh doanh hiệu quả trong thời công nghiệp 4.0

7, Người máy

(1), Người máy công nghiệp trong tương lai sẽ có khả năng tự học hỏi và tính chuyên nghiệp vượt trội. Mở rộng sáng tạo vào các lĩnh vực và kết cấu càng phân khúc hơn.

(2), Người máy hợp tác sẽ hợp tác làm việc cùng con người. Đồng thời sẽ được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực cuộc sống.

(3), Người máy phục vụ không hề có giới hạn trên. Có tiềm năng quy mô thị trường vượt xa so với người máy công nghiệp và người máy hợp tác.

8, Nguyên vật liệu mới

Nguyên vật liệu mới là cơ sở nền tảng vững chắc của ngành kinh thế mới. Cùng với sự tích lũy không ngừng về thực lực nghiên cứu ở các mặt như: hóa học cơ sở, nguyên vật liệu cơ sở, công nghệ nano…điểm sáng tạo mới trong lĩnh vực nguyên vật liệu mới sẽ không ngừng xuất hiện.

(1), Graphene, lực học, quang học, điện học và vi lượng tử có ưu thế rõ ràng hơn hẳn so với các nguyên vật liệu hiện có. Các ngành nghề có thể ứng dụng trong tương lai: điện tử, quân đội, điều trị sinh học, hóa học, chế tạo sản xuất chính xác.

(2), Sợi carbon là nguyên vật liệu mới có ứng dụng khá nổi vật. So với các nguyên liệu truyền thống, đây là loại nguyên liệu có chất lượng tốt, trọng lượng nhẹ và chi phí thấp…

(3), Vật liệu màng mới có thể ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực xử lý nước, xử lý khí thải, Pin lithium…

(4), Vật liệu sinh học có thể dùng để thay thế trong các khoa răng, khoa xương, phục hồi chức năng của một số cơ quan trong cơ thể.

9, Công nghệ sinh học và khoa học sự sống

Cùng với sự phát triển của khoa học cơ sở như: hệ gen học, sinh học phân tử… Công nghệ sinh học và khoa học sự sống đang phát huy tác dụng ngày càng quan trọng trong lĩnh vực điều trị y tế.

Về công nghệ sinh học, ngày càng nhiều các loại thuốc dược liệu có hiệu quả mang tính đột phá trong công tác điều trị các loại bệnh khó chữa như ung thư, bệnh tiểu đường…

Công nghệ sinh học và khoa học sự sống đích thị là những hướng đầu tư quan trọng trong các lĩnh vực sức khỏe. Trọng tâm bao gồm:

(1), Công ty kiểm tra trình tự gen tiên tiến và công ty phân tích dữ liệu.

(2), Công ty chế tạo thuốc sinh học.

(3), Công  ty giả mã trình tự gen, Công ty y tế chính xác kết hợp với giao thuốc cá nhân

10, Thiết bị điều trị y tế

Trọng điểm kinh doanh bao gồm:

(1), Thiết bị máy móc điều trị y tế cao cấp kết hợp giữa người máy thông minh và trí tuệ nhân tạo.

(2), Thiết bị điều trị ý tế sáng tạo mới.

(3), Thiết bị điều trị y tế thông minh tại nhà.

(4), Sản phẩm nhập khẩu thay thế các thiết bị điều trị y tế hiện có.

11, Điều trị y tế online

Công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng dẫn đến sự thay đổi lớn trong các ngành nghề. Trong đó có điều trị y tế. Cùng với sự phát triển và kết hợp của các lĩnh vực dữ liệu lớn, điện toán đám mây, internet vạn vật…Kỹ thuật mới và mô hình kinh doanh mới nhanh chóng thẩm thấu vào trong các lĩnh vực điều trị y tế. Mở ra thời đại mới trong các lĩnh vực: ý tế dự phòng, chẩn đoán, điều trị, chế tạo thuốc…

Nội dung kinh doanh trọng điểm bao gồm:

(1), Diễn đàn thương mại điện tử các loại y dược.

(2), Công ty phân tích dữ liệu lớn y tế.

(3), Diễn đàn online quản lý bệnh mãn tính, quản lý sức khỏe.

(4) Thiết bị y tế thông minh.

Trả lời