Thời đại công nghệ, kinh doanh chưa nắm bắt hình thức bán lẻ mới này, khó có thể kiếm tiền

Trước khi giải thích về hình thức bán lẻ mới thì bàn luận xem bán lẻ là gì.

Bằng cách bán lẻ, bao gồm tất cả các hoạt động bán trực tiếp hàng hóa và dịch vụ cho người tiêu dùng cuối cùng để sử dụng cá nhân và phi thương mại.

Và các hoạt động bán lẻ phải bao gồm ba yếu tố – địa điểm (khung cảnh), hàng hóa (hoặc dịch vụ), con người (hoặc các tổ chức).

Từ trước đến nay, cửa hàng bán lẻ nghĩa là “hàng hóa-địa điểm-con người”, sản xuất hàng hóa, tìm thấy những nơi thịnh vượng nhất để mở cửa hàng và bán chúng cho hầu hết mọi người.

Thời đại PC vẫn là “hàng hóa-địa điểm-con người”, thương mại điện tử trên thực tế mua được vị trí tốt hơn, được lưu lượng truy cập nhiều hơn, và bán nhiều hàng hóa hơn.

Tại thời điểm này, với việc mở rộng hình thức bán lẻ, người tiêu dùng cũng không giống nhau. Để phân biệt giữa trực tuyến và ngoại tuyến, nhiều thương hiệu bắt đầu đóng góp thương mại điện tử cụ thể để đảm bảo lợi ích tối đa.

Trong thời đại Internet di động hiện nay, người tiêu dùng có thể sử dụng Lazada trong khi mua sắm tại trung tâm mua sắm, và gần như hoàn toàn mở cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Tại thời điểm này, mọi người đột nhiên nhận ra rằng khi những người tiêu dùng là người dùng Internet, toàn bộ thương hiệu, quảng bá thương hiệu và tiếp thị có thể được thực hiện với dữ liệu lớn.

Dữ liệu có thể giúp nhà sản xuất và nhà cung cấp hàng hóa xác định và hiểu rõ hơn về người tiêu dùng và hướng dẫn tối ưu hóa sản xuất, dịch vụ hàng hóa trong bối cảnh nhu cầu của người tiêu dùng và trong tất cả các hoàn cảnh phù hợp (bao gồm cả trực tuyến và ngoại tuyển) được cung cấp cho người tiêu dùng.

Lúc này, thị trường bán lẻ đã thay đổi từ “hàng hóa-địa điểm-con người”, sang hình thức bán lẻ mới “ con người-hàng hóa-địa điểm’.

Điều cốt lõi của hình thức bán lẻ mới không chỉ là tích hợp trực tuyến và ngoại tuyến mà còn là trí tuệ nhân tạo và sản phẩm hiện đại, căn bản nhất vẫn là dữ liệu.

Với dữ liệu, người ta có thể nhận ra, có thể nhận biết, sâu sắc và hữu ích hơn cho người tiêu dùng, sau đó tái tạo lại các yếu tố chính của hoạt động bán lẻ “ con người-hàng hóa-địa điểm” để phát triển một hình thức bán lẻ mới khác với so với trước đây.

>>  Có ít tiền nên đầu tư gì? 10 Ý tưởng đầu tư nhỏ kiếm tiền nhanh

Vì vậy, làm thế nào để các công ty đáp ứng với những thay đổi của hình thức bán lẻ mới và sử dụng dữ liệu để tái tạo “ con người-hàng hóa-địa điểm”?

>> Cách quản lý chuỗi nhiều Cửa hàng bán lẻ

1, Con người là trung tâm, tập trung vào hoạt động của người tiêu dùng

Trong quản lý khách hàng trước khi chuyển đổi thương hiệu sang hình thức bán lẻ thường có những đặc điểm như sau:

Có lưu lượng truy cập trong các cửa hàng ngoại tuyến, nhưng không thể sử dụng chúng, dữ liệu khách hàng không thể kết tủa kịp thời và khó tiếp tục mua, thành viên trực tuyến và ngoại tuyến không thể quản lý độc lập và không thể thống nhất các quyền thành viên.

Rất khó để phác thảo hình ảnh người dùng chính xác cho thông tin cơ bản của thành viên, tần suất tiêu thụ và số lượng tiêu thụ của hồ sơ quản lý thành viên truyền thống. Các công ty không thể tiến hành phân tích và dự báo toàn diện và hiệu quả cho người tiêu dùng.

Thông qua hình thức bán lẻ mới, dữ liệu kinh doanh và dữ liệu khách hàng của các điểm bán hàng khác nhau có thể được tích hợp vào trung tâm kinh doanh chung.

Với sự tích lũy và thâm nhập dữ liệu trên toàn bộ liên kết, các công ty không chỉ thu thập thông tin thành viên, phân tích hình ảnh khách hàng trong nhiều chiều, tạo ra một hệ thống thành viên phong phú, tạo cổng thông tin tự truy cập trực tiếp tới người dùng và cuộc sống thành viên mà còn tạo ra một chu kỳ hoạt động tinh chế.

Hai hình thức trực tuyến và ngoại tuyến để tạo vòng lặp đóng vai trò người tiêu dùng, kiểm soát thời gian thực của từng thành viên, lưu trữ, dữ liệu động liên quan đến sản phẩm, tạo phân tích dữ liệu doanh nghiệp tập trung vào thành viên, phân tích dữ liệu hoạt động tiếp thị, phân tích và hỗ trợ trong phân tích quyết định kinh doanh.

Dữ liệu đa phương tiện mở ra cho phép các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về người tiêu dùng, khám phá nhiều hơn về nhu cầu cá nhân của họ để tối ưu hóa hơn về “hàng hóa” và “địa điểm”, đồng thời nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng.

2, Phân cấp để thúc đẩy và nâng cấp tối ưu hóa chuỗi cung ứng

Khi dữ liệu làm cho doanh nghiệp hiểu được người tiêu dùng nhiều hơn, sản lượng hàng hóa không còn là một quy mô sản xuất lớn từ B-end cho C-end, nhưng bị chi phối bởi người tiêu dùng sau khi phân cấp.

Hình thức bán lẻ mới cộng thêm dữ liệu lớn cung cấp cho các công ty một cách thực tế hơn, toàn diện và kịp thời hơn để hiểu người tiêu dùng, giúp cải thiện R & D để đạt hiệu quả chuỗi cung ứng.

Với việc xây dựng mạng lưới phân phối kỹ thuật số, chúng tôi sẽ tích hợp dữ liệu người tiêu dùng cuối cùng theo định hướng của mạng lưới phân phối với nhiều nền tảng khác nhau, phân tích dữ liệu của cả hai bên, nhu cầu thị trường và các khía cạnh khác tạo nên sức mạnh tổng hợp sâu sắc giữa các cửa hàng bên trong chuỗi.

Trong liên kết lưu thông, có nhiều cấp độ của các liên kết phân phối truyền thống và mạng phân phối kỹ thuật số có thể rút ngắn mức và giảm chi phí trung gian. Đồng thời, dữ liệu nền tảng được sử dụng để nâng cao khả năng hiển thị của đường dẫn chuỗi cung ứng.

Quảng bá các công ty để thực sự đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, địa điểm tiêu thụ cần phải cho phép người tiêu dùng một cách hợp lý trong sản xuất, nghiên cứu và phát triển, đồng thời tăng cường kiểm soát kênh và thiết bị đầu cuối.

3, Nâng cấp để trải nghiệm tiêu thụ đa kênh không phân biệt người dùng

Hình thức bán lẻ là “ một dạng bán lẻ xoay quanh dữ liệu tập trung vào trải nghiệm của người tiêu dùng”. Ngày càng có nhiều công ty đang sử dụng “trải nghiệm người tiêu dùng” làm trung tâm của hình thức bán lẻ mới.

Trải nghiệm tiêu thụ đa kênh không chỉ về phân phối trực tuyến và ngoại tuyến, mà còn trên cả trực tuyến và ngoại tuyến, để người tiêu dùng có thể thưởng thức thị trường phong phú, bất kể họ ở đâu, bất kể giao dịch trước khi bán hàng, trong khi bán hàng và sau ki bán hàng.

Với cơ sở dữ liệu người tiêu dùng toàn diện và lối chơi tiếp thị, việc nâng cấp người tiêu dùng trong thời đại bán lẻ mới là vấn đề tất nhiên.

Người tiêu dùng Việt Nam đã chẳng còn xa lạ gì với các mô hình kinh doanh kiểu mới như Uber, Grab (trong lĩnh vực giao thông, đi lại), Traveloka, Trivago, Airbnb (lĩnh vực du lịch, đặt phòng khách sạn), Tiki, Lazada, Sendo, A đây rồi!, Foody, (lĩnh vực thương mại điện tử)… và còn rất nhiều mô hình thành công khác từ việc ứng dụng các công nghệ ào trong hoạt động kinh doanh cũng như đời sống kinh tế, xã hội,vv.

>>  Cãi lại Sếp, ý tưởng thu về 11 tỷ từ ứng dụng du lịch (làm cho mọi người đều công bằng, không ai bị thiệt)

Theo thống kê của “Báo cáo tổng quan thị trường di động Việt Nam đầu năm 2017” do Công ty Appota công bố, Việt Nam đang nằm trong top 20 nước có số người sử dụng internet cao nhất thế giới với 49 triệu người kết nối với internet.

Theo nghiên cứu của Nielsen, Việt Nam đang có khoảng 23 triệu người thường xuyên mua sắm trực tuyến, chi tiêu của nhóm này đang chiếm một phần ba chi tiêu trên thương mại điện tử của người tiêu dùng tại Việt Nam.

Ngoài việc mua sắm trực tuyến trên các website thì việc mua đồ qua facebook, zalo hiện nay cũng đã phổ biến với khá nhiều độ tuổi trong xã hội. Dù không có thống kê đầy đủ về tác động của mạng xã hội đối với ngành bán lẻ nhưng ta không thể phủ nhận được mức lan tỏa, độ ảnh hưởng của chúng trong tăng trưởng của ngành ngay từ bây giờ và trong tương lai.

Đối với các doanh nghiệp bán lẻ, đây cũng là một cơ hội để chúng ta có thể tuyên truyền, quảng bá những thông tin lên mạng, lên website. Đưa những sản phẩm , dịch vụ chuẩn từ chất lượng đến giá cả đến khách hàng, đồng thời cũng có thể nhận lại những báo xấu, bình luận những điều mà khách hàng chưa hài lòng ở mỗi khâu, mỗi dịch vụ khác nhau.

Đây cũng là một cách để các doanh nghiệp có thể tự nhìn ra những chỗ còn khuyết thiếu để bổ sung thêm hay để phát triển những điểm mạnh hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *