Gửi tiền vào Ngân hàng tiết kiệm-càng gửi càng nghèo, trong khi người giàu họ biết cách để tiền đẻ ra tiền

Rất nhiều người cho rằng để tiền của mình vứt vào ngân hàng, tiền gửi càng nhiều càng lâu càng nhiều tiền. Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều người dân thích để tiền gửi vào ngân hàng, mặc dù biết tiền ngày càng mất giá nhưng vẫn có cảm giác an toàn.

Cùng với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ những năm gần đây, thu nhập của người dân cũng ngày càng tăng cao. Suy nghĩ lối mòn này của người dân Việt Nam đã làm giàu cho hầu hết các ngân hàng trong cả nước. Như trước đây, ngân hàng chỉ cần mở cửa đợi khách hàng đến gửi tiền, sau đó đưa số tiền đó cho vay lại, tiền kiếm được từ các khoản vay nhiều đến mức làm cho nhân viên ngân hàng đếm không kịp.

Và hiện nay, ngân hàng Việt Nam đến lúc phải tạm biệt những thời khắc huy hoàng đó, để đối mặt với nguy cơ khủng hoảng tiền tệ, càng ngày càng khó sống.

>> Ngoài mua nhà, tiền của người giàu được lên kế hoạch như thế nào?

Đầu tiên, các công ty bất động sản vay một lượng lớn tiền gửi. Giá nhà đất ở Việt Nam đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh vẫn còn ở vị trí cao, rất nhiều người coi việc mua nhà như tiền để trong ví. Việc thanh toán tiền của căn nhà cộng với trả góp  hàng tháng là một lý do rất quan trọng để những người trẻ tuổi chưa đủ dư giả để có tiền tiết kiệm trong ngân hàng, thậm chí còn phải mượn thêm tiền của bố mẹ họ.

Và thị trường tiêu dùng hiện tại cũng đã lấy đi phần lớn thu nhập của nhiều người, nhiều người nói rằng tốc độ kiếm tiền vượt xa tốc độ tiêu tiền. Có một số khoản tiêu dùng  không thể tránh khỏi, ví như khám sức khỏe, phí xăng xe, phí điện nước, v.v.và còn cả cả khoản chi phí cho giáo dục ngày càng tăng cao như hiện nay.

Nuôi dạy một đứa trẻ, ai cũng hy vọng trẻ được tiếp nhận một nền giáo dục tốt, được tiếp xúc với những thứ tiên tiến, mới mẻ, điều này làm cho các kênh giáo dục khác ngoài trường học có được nguồn thu nhập không hề nhỏ. Muốn cho con trẻ học tại một ngôi trường tốt  là phải chấp nhận đầu tư chi phí để đi cửa sau,  đầu tư cho việc ăn, ở và cả những khoản bổ trợ chi phí khác.

Thực tế, lãi suất tiền gửi thấp trong những năm gần đây cũng là một phần lý do tại sao nhiều người không muốn gửi tiền vào ngân hàng, còn quá nhiều sản phẩm quản lý tài chính khác trên thị trường, mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho người gửi tiền.

So sánh một chút về lãi suất các ngân hàng hiện nay, nhiều ngân hàng đang đưa ra mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm lên trên 8%/năm, với các kỳ hạn dài. Đây là mức cao nhất trong nhiều năm gần đây. Số dư tiền gửi của đơn vị đạt lợi nhuận không tốt lắm cũng cao hơn số dư của ngân hàng.

Những sản phẩm quản lý tài chính hiện nay là kênh đầu tư hoàn toàn mới với khách hàng, tỉ lệ lợi nhuận hàng năm cũng hoàn toàn có khả năng đánh bại các sản phẩm tài chính ngân hàng.

Đối với những người tiêu dùng có khả năng tiêu dùng tốt hơn việc tiết kiệm, có thể cần nhờ đến sự trợ giúp của các sản phẩm quản lý tài chính, thay đổi có kế hoạch về thói quen tiêu dùng, tạo ra một thói quen tiêu dùng lành mạnh. “ nước chảy đá mòn” chỉ cần chịu tích lũy thì chắc chắn sẽ có tiền tiết kiệm.

Chúng ta đều biết, tiền có trong tay người giàu chỉ là công cụ để kiếm thêm tiền, muốn giàu có ngoài việc kiếm tiền, còn phải học cách quản lý tài chính. Nhưng nếu không biết cách quản lý tài chính thì chưa hẳn đã nghèo. Càng biết cách quản lý tài chính chứng minh bạn là người có tư duy tốt, có kỹ năng quản lý rủi ro tốt và tích lũy sẵn sàng cho tương lai. Nói như vậy, không có nghĩa rằng gửi tiền vào Ngân hàng là 1 lựa chọn tệ, nhưng nếu biết cách làm của người giàu, bạn sẽ thoát số nghèo.

Trả lời