6 Cách kinh doanh nhà hàng hiệu quả-Cách vận hành nhà hàng

Nhà hàng kinh doanh bất ổn là do một số những nhân tố bẩm sinh như: lựa chọn địa điểm kinh doanh, trang hoàng… Cũng có những nhân tố khác sau này mới phát sinh như vận hành kinh doanh, marketing, quảng bá, công tác phục vụ…

Vậy làm thế nào để bảo đảm vận hành kinh doanh nhà hàng hiệu quả, thành công 100%? Tin rằng không ai có thể đảm bảo được điều này. Nhưng nếu điều hành nhà hàng vận dụng tốt 6 cách dưới đây chắc chắn sẽ cách thành công không xa.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

1, Định vị nhà hàng đủ “chuẩn xác”

Tìm hiểu thêm

Các nhà hàng vừa và nhỏ chủ yếu thường phục vụ khách hàng xung quanh mình. Điều này khác biệt hoàn toàn so với những nhà hàng cao cấp. Hoặc những nhà hàng nằm trong khu du lịch.

Điều mà khách hàng muốn khi tới nhà hàng đó là phải có lợi ích thực tế. Do vậy, giá cả phải hết sức hợp lý. Như vậy mới có đủ sức hút để thu hút khách hàng xung quanh đến với nhà hàng của bạn.

Mức tiêu dùng bình quân của khách hàng tại các nhà hàng vừa và nhỏ giữ ở mức khoảng 150 nghìn – 250 nghìn. Đây cũng là mức giá khiến khách hàng dễ dàng chấp nhận được.

Ngoài ra, trong mắt nhiều khách hàng, người tiêu dùng, lượng thức ăn cũng là đại diện của lợi ích thực tế. Nếu như lượng thức ăn nhiều, khách hàng sẽ không cần phải gọi quá nhiều món. Ăn không hết có thể gói mang về. Điều này khiến khách hàng cảm thấy rất có lợi.

2, Chất lượng phục vụ và sản phẩm mới là nhân tố chủ chốt

Kinh doanh nhà hàng ăn uống muốn đông khách phải có: đồ ăn ngon, môi trường sạch sẽ và chất lượng phục vụ tốt. Kinh doanh nhà hàng ăn uống vốn không có đường tắt. Nguồn khách phải từ từ tích lũy, danh tiếng phải từ từ gây dựng.

Về cơ bản, phương châm phục vụ của tất cả các nhà hàng đó là nhiệt tình với khách hàng. Nhưng có một số nhà hàng vừa và nhỏ yêu cầu rất cao về điểm này. Ngay từ giây phút đầu tiên khách hàng bước vào nhà hàng phải có cảm giác như được trở về nhà.

Điều này yêu cầu, nhân viên phục vụ không những phải nhiệt tình mà còn là sự nhiệt tình chân thành đến từ tận đấy lòng. Quan tâm, săn sóc khách hàng giống như người thân và bạn bè của mình vậy.

Tốt nhất nên để nhân viên phục vụ và khách hàng hình thành một không khí trò chuyện trao đổi tốt đẹp. Để có được điều này đều phải bắt đầu từ những chi tiết nhỏ nhất.

Một chút quan tâm, hỏi han cũng sẽ khiến khách hàng cảm thấy thân thiết và ấm lòng. Khiến khách hàng dễ dàng đến với nhà hàng của bạn mà không có bất cứ do dự gì.

Ngoài ra, dịch vụ nhà hàng ăn uống rất chú trọng tới thương hiệu. Mặc dù có một số nhà hàng cũ không còn được như lúc đầu. Nhưng kinh doanh vẫn rất tốt. Đó là bởi hai tiếng “thương hiệu”.

Mở nhà hàng mới cần phải nghĩ nhiều cho khách hàng hơn. Giao lưu, nói chuyện với khách hàng nhiều hơn. Quan trọng nhất là “đồ ăn ngon, không gian sạch sẽ”. Chỉ cần làm việc tận tâm, nhiệt thành, lâu dần sẽ tự sinh lời.

Đối với những nhà hàng vừa và nhỏ, lựa chọn món ăn tất nhiên sẽ ưu tiên những món ăn đời thường. Bởi những cửa hàng vừa và nhỏ là để đáp ứng nhu cầu ăn uống hàng ngày cũng như tụ tập bạn bè đơn giản.

Do vậy, ngay từ những giai đoạn đầu mở cửa hàng, người kinh doanh nên phải suy nghĩ tới một vấn đề đó là có những món ăn nào mà khách hàng ăn hàng ngày nhưng không bao giờ chán. Điều này yêu cầu người đầu bếp phải tìm kiếm được điểm sáng từ trong những món ăn gia đình hàng ngày.

Dù là những món đơn giản, dễ làm cũng phải biến nó thành những món ăn kinh điển. Khiến khách hàng ăn mãi mà không biết chán. Hãy để khách hàng thường xuyên lui tới nhà hàng của bạn vì những món ăn ngon.

Một bàn tiệc nếu không có hương vị gia đình, dù là sơn hào hải vị thì ăn cũng sẽ không thấy ngon. Thứ mà các nhà hàng cần phải chú trọng, nhắm tới đó chính là sự thân thiết, gần gũi.

Khách hàng bước vào nhà hàng dùng bữa, không gian sạch sẽ tươi mới, món ăn thân thuộc gần gũi. Đơn giản nhưng hương vị lại không hề đơn giản. Nhà hàng có muốn giảm độ hot cũng khó.

>> 20 Kinh nghiệm về Cách quản lý nhà hàng từ xa (thực chiến)

3, Phục vụ đồ ăn nhanh, thức ăn đủ tươi ngon

Nhà hàng vừa và nhỏ không giống như những nhà hàng cao cấp hoặc nhà hàng trong khu du lịch. Khách hàng đến đây với mục đích chính là để ăn uống. Không xã giao hoặc tán chuyện quá nhiều.

Trước tình hình đó, nhà hàng phục vụ đồ ăn cần phải nhanh. Các món nộm nguội tốt nhất nên được đưa tới bàn ăn trong vòng 5 phút kể từ khi khách hàng ngồi xuống bàn (tốt nhất vừa lên món vừa gọi món). Các món xào nấu cố gắng bày lên trong vòng 15 phút sau đó.

Tuyệt đối đừng để khách hàng gọi giục món ăn. Nếu để khách hàng phải giục sẽ khiến họ cảm thấy nhà hàng lề mề chậm chạp.

Do vậy, nhà hàng phải có yêu cầu cao đối với đội ngũ nhà bếp hậu cần phía trong. Đội ngũ nhà bếp phải luôn có sự chuẩn bị đầy đủ, luôn trong tư thế sẵn sàng. Cố gắng rút ngắn thời gian bày món cho khách hàng.

Phục vụ đồ ăn nhanh còn giúp nhà hàng nâng cao số lượt khách. Khiến khách hàng vui vẻ, thoải mái khi dùng bữa. Đồng thời giúp nhà hàng kiếm được nhiều tiền.

Tuy nhiên không thể vì muốn phục vụ đồ ăn, lên món nhanh mà ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng món ăn. Làm như vậy sẽ bị thất thoát một lượng khách hàng lớn. Nhà hàng cũng sẽ không duy trì kinh doanh được bao lâu.

Ngoài ra, sự ra đời của dịch vụ ship đồ ăn, các công cụ, phần mềm gọi món khiến thói quen ăn uống của nhiều người có sự thay đổi lớn. Những dịch vụ mới mẻ này càng gần gũi hơn với nhu cầu của khách hàng.

Sau một ngày làm việc mệt mỏi trở về nhà, không muốn nấu cơm, không muốn đi ra ngoài. Chỉ cần nhấc điện thoại lên và chọn món ngon. Ngồi đợi đồ ăn ship đến tận nhà. Không cần rửa bát, dọn dẹp, lại có thêm thời gian để nghỉ ngơi.

4, Đồ ăn ngon sạch sẽ và phải khác người

Đũa ăn một lần mất vệ sinh, bát đĩa sau khi rửa xong chồng đống trong cậu innox, nhà bếp kém vệ sinh sẽ để lại ấn tượng không tốt trong lòng khách hàng. Mặc dù bán rẻ nhưng những nhà hàng như vậy, sớm muộn cũng sẽ bị mất đi một lượng lớn khách hàng.

Nhưng nếu bên trong nhà hàng trưng bày sạch sẽ khiến khách hàng hài lòng. Sẽ giúp nâng cao lưu lượng khách. Ngoài ra, mọi thứ trong nhà hàng phải độc đáo, khác người, khác với những nhà hàng khác. Mọi thứ không độc đáo, nhà hàng  sẽ không thể hot lên được.

Hãy kiên trì một thời gian, chỉ cần món ăn ngon, não bộ của khách hàng sẽ hình thành liên kết thần kinh cố định. Chắc chắn sẽ thường xuyên lui tới nhà hàng của bạn.

Hãy để khách hàng hình thành thói quen. Một khi khách hàng đã hình thành thói quen, bạn sẽ không bao giờ lo lắng về tình hình kinh doanh bất ổn của nhà hàng.

5, Marketing để nhanh chóng chiếm giữ thị trường hơn

Giá trị của Marketing đó là sẽ giúp bạn nhanh chóng chiếm giữ thị phần hơn. Giúp bạn nhanh chóng có được khách hàng thân thuộc. Nếu không có Marketing, thì dù món ăn có ngon đến mấy, nhà hàng có phục vụ tốt đến mấy cũng phải lăn lộn lâu dài mới có được lưu lượng khách cố định.

Trừ khi hương vị món ăn và chế độ phục vụ của bạn quá hoàn hảo. Chiến lược Marketing hoàn hảo sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian nâng cao mức độ nổi tiếng của mình. Nhanh chóng đạt được mốc lưu lượng khách nhất định.

6, Làm tốt công tác phục vụ và sản phẩm, tự nhiên sẽ được đền đáp

Phải luôn có thái độ phục vụ ưu việt. Một khi khách hàng có những trải nghiệm không vui tại nhà hàng, dù món ăn có ngon đến mấy cũng sẽ không thu hút được họ.

Đừng vì lợi ích trước mắt mà sử dụng đồ ăn thừa, đồ ăn để qua đêm. Dù lỗ cũng phải duy trì và bảo đảm chất lượng sản phẩm. Tuyệt đối không được coi thường.

Trả lời