Bán hàng thời trang trên Facebook kiếm tiền – Phương pháp thành công

Hoà nhịp cùng thị trường thời trang vô cùng sôi động cả trong nước, trong khu vực và trên thế giới, bàn hàng thời trang qua kênh Facebook đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người kinh doanh. Đây là mô hình bán hàng được cả người bán và người tiêu dùng vô cùng ưu thích bởi tính tiện lợi, nhanh chóng và đa dạng mẫu mã sản phẩm mà nó đem lại. Tuy nhiên, quá nhiều shop thời trang online được mở ra trên kênh Facebook, đâu mới là hướng đi thành công của nhà kinh doanh?

1, Bán hàng thời trang trên Facebook – Thành công lắm, thất bại cũng nhiều

 Song hành cùng sự phát triển không ngừng của Marketing online, Công nghệ 4.0 và Social Media, việc kinh doanh online nói chung và bán hàng thời trang online nói riêng được tạo điều kiện tối đa để thúc đẩy doanh số, lan toả thương hiệu, quảng bá đến người dùng.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Kinh doanh quần áo, giày dép, phụ kiện thời trang trên Facebook có thể giúp các sản phẩm này tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu bởi số người dùng Facebook lên đến gần 500.000.000 người, phổ rộng đủ các độ tuổi khác nhau và không ngừng tăng lên mỗi năm (theo thống kê của Facebook toàn cầu là tăng lên tối thiểu 3,2%/năm). Sự phổ biến của Facebook cũng khiến cho hành vi của người tiêu dùng thay đổi 180 độ so với hình thức mua hàng truyền thống tại các cửa hàng. Qua kênh mạng xã hội phổ biến này, khách hàng có thể nhanh chóng lựa chọn một bộ trang phục mà mình yêu thích hoặc đang có nhu cầu tìm kiếm ở nhiều nguồn khác nhau, cả hàng may sẵn, thời trang thiết kế và từ các thương hiệu thời trang lớn trên thị trường Quốc tế. Mặt khác, người bán cũng rất đơn giản để tư vấn online, thanh toán online và quảng bá sản phẩm thời trang của mình bằng đa dạng các kênh, các phương tiện quảng cáo hiện đại thời công nghệ số.

Tuy nhiên, thành công nhiều thì ngành thời trang qua kênh Facebook cũng gặp phải không ít rào cản, là tác nhân gây ra sự thất bại của hàng loạt cửa hàng online:

  • Các mặt hàng thời trang của một số shop online được quảng bá tràn lan nhưng không “đánh trúng” nhu cầu của khách hàng:

Một trong những thất bại lớn nhất của mô hình kinh doanh thời trang online đó là các mặt hàng thiếu sức hút, chất lượng kém hoặc không tiếp cận đúng tới tệp khách hàng mục tiêu, đi lệch hoàn toàn so với phong cách thời trang và nhu cầu của khách hàng hiện tại với những dòng sản phẩm thời trang khác nhau. Nếu shop thời trang của bạn bán những trang phục quần áo phong cách công sở nữ lỗi mốt, hay những dòng giày thể thao Nike và Adidas đời đầu ít người quan tâm thì việc thất bại trong kinh doanh là điều tất yếu.

  • Xu hướng thời trang là “cái hồn” của shop quần áo, giày dép, phụ kiện online – Nhưng một số chủ shop lại chưa nắm bắt đủ nhanh nhạy

Các shop thời trang online thường vô tình bỏ qua tầm quan trọng của việc nắm bắt xu hướng thời trang để định hình phong cách cho các dòng sản phẩm mà mình cung cấp. Các xu hướng thời trang nóng như basic, block color, minimalism xuất hiện ở hầu khắp ở cửa hàng truyền thống nhưng lại không được phổ rộng trong các shop online. Điều này tạo ràn cản cho các shop online trong việc thu hút sự quan tâm của khách hàng, lôi cuốn và khiến họ có tâm lý “phát cuồng” vì những bộ đồ thời trang thời thượng, hợp mốt, hợp xu thế.

  • Quảng cáo “xịt” – Thảm hoạ của kinh doanh thời trang online

Có thể nói rằng, với sức cạnh tranh và nhiều sức ép truyền thông online trong thời buổi hiện nay thì quảng cáo được coi là “nhựa sống” của kinh doanh thời trang online. Khi tài khoản chết, bị dính bản quyền hoặc không tối ưu được trên kênh Facebook thì mọi sản phẩm hay bộ sưu tập đang được xúc tiến bán ở các shop online sẽ giảm lượng tiếp cận vô cùng nhiều, từ đó tác động tiêu cực tới doanh thu.

  • Bán hàng thời trang online trên kênh Facebook buộc phải cạnh tranh với mô hình cửa hàng thời trang truyền thống

Các shop thời trang online dù mang rất nhiều lợi thế cạnh tranh như tính tiện lợi, đa dạng cho khách hàng và nhanh chóng nhưng vẫn nhận sức ép vô cùng lớn từ các cửa hàng kinh doanh truyền thống. Những cửa hàng thời trang offline được đẩy mạnh Trade Marketing để thu hút đông đảo người tiêu dùng, đồng thời dễ dàng xây dựng thương hiệu cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng hơn so với các shop online.

  • Rủi ro về shipping và những rào cản trong xây dựng thương hiệu và dịch vụ chăm sóc khách hàng

Shop thời trang online chắc chắn cần kết hợp dịch vụ shipping nhằm mang đến trải nghiệm trọn vẹn cho khách hàng. Mặc dù dịch vụ này ngày càng được tối ưu và hiện đại hoá nhưng vẫn gặp phải vô số rủi ro nhưng khách không nhận hàng, ship COD các tỉnh bị khách từ chối hàng,…

Bên cạnh đó, việc xây dựng thương hiệu hay thúc đẩy dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng khó có thể được tối ưu tại nhiều shop thời trang online, bởi sự thiếu chuyên nghiệp và nắm bắt xu hướng thị trường, chưa khác biệt hoá và định vị thương hiệu thông qua sản phẩm của mình.

>> Thời trang trẻ cho trung niên: Mang Túi ba gang đựng Vàng

2, Kinh doanh thời trang trên Facebook – Làm sao để thành công?

  • Định hình phong cách riêng để “hằn” sâu vào trí nhớ của khách hàng

Kinh doanh thời trang online hay offline, bạn vẫn cần tạo lập phong cách riêng, bản sắc cho thương hiệu, thật khác biệt và đặc trưng. Định hình và xác lập một phong cách thời trang nổi bật đại diện cho thương hiệu của bạn là con đường hiệu quả nhất để tệp khách hàng mục tiêu nhớ đến shop online này mỗi khi có nhu cầu mua sắm các dòng sản phẩm thời trang. Đồng thời, những trang phục này cần đạt tiêu chuẩn cao về thẩm mỹ, xu hướng cũng như thiết kế tỉ mỉ, đẹp – độc – nổi bật.

  • Bán hàng thời trang theo closet – trào lưu kinh doanh thông minh vô cùng thu hút

Gợi ý tuyệt vời nhất dành cho các nhà kinh doanh thời trang online đó là cung cấp closet. Thay vì đăng bán nhỏ lẻ các sản phẩm quần áo, phụ kiện, giày dép thời trang thì bạn hãy thử đóng vai trò là một stylist tài ba, phối đồ và bán hàng theo set để tạo thêm một trải nghiệm mới cho khách hàng – mua một bộ đồ thời trang để diện đi làm, đi hẹn hò, nghỉ dưỡng mà không cần đau đầu chọn lựa. Mặt khác, việc bán cùng lúc nhiều sản phẩm sẽ gia tăng doanh số đến 20% so với hình thức kinh doanh thông thường.

  • “Săn” nguồn hàng chất lượng cao – Cạnh tranh giá bán

Dù cho shop online của bạn kinh doanh các mặt hàng thời trang thiết kế cao cấp hay các sản phẩm quần áo, giày dép, phụ kiện có sẵn thì nguồn hàng vẫn luôn là vấn đề tiên quyết. Thị trường thời trang xuất khẩu Quảng Châu (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan là những sự lựa chọn hàng đầu của các nhà kinh doanh Việt, tuy nhiên bạn cần sáng suốt trong việc tìm một đơn vị nguồn hàng uy tín, giá hợp lý với đa dạng sản phẩm, cung cấp ổn định.

  • Facebook Marketing cho shop thời trang online – Kỷ nguyên mới mở ra

Để shop thời trang online có thể xây dựng kênh hình ảnh và tiếp cận khách hàng mục tiêu trên Facebook thì Truyền thông – Marketing là nhân tố không thể thiếu hụt.

Thứ nhất, Marketing trong thời trang đề cao tính sáng tạo, đồng thời đặc biệt đòi hỏi cao về chất lượng hình ảnh. Thật vậy, khách hàng của những dòng sản phẩm thời trang online quan tâm tới mẫu mã của mặt hàng hay không trước tiên là ấn tượng của hình ảnh chụp chi tiết sản phẩm hoặc bộ trang phục được mặc lên người mẫu.

Thứ hai, Content Marketing thời trang khác biệt hoàn toàn với content bán hàng của các sản phẩm thông thường khắc. Qua phương tiện nội dung trên kênh Facebook, tính cách và sự khác biệt thương hiệu cần được thể hiện rõ nét, lôi cuốn khách hàng và kích thích tâm lý mua sắm của họ. Đặc biệt, ngoài việc thể hiện rằng sản phẩm của mình đang bắt kịp hoặc thậm chí dẫn đầu xu hướng thời trang thì việc tạo như khách hàng – những người yêu thời trang cảm giác mình đẹp hơn, tự tin hơn và tràn đầy năng lượng, được là chính mình khi khoác lên mình những trang phục của thương hiệu.

Thứ ba, việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa Quảng cáo Facebook và CRM (Customers Relationship Management – Quản trị quan hệ khách hàng) là vô cùng quan trọng. Hành trình của người tiêu dùng đi từ quan sát, nhận thức, tìm hiểu, bị ấn tượng, khao khát và lựa chọn – Đây là nhiệm vụ “tối cao” của Facebook Ads. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ để đẩy mạnh kinh doanh thời trang bởi việc quản trị quan hệ khách hàng, tối ưu trải nghiệm của họ là điều không thể thiếu và cần một chiến lược CRM phù hợp.

Kinh doanh thời trang trên Facebook thời công nghệ số chính là lựa chọn thông minh với mô hình đơn giản, vốn nhỏ, lợi nhuận cao và dễ tiếp cận khách hàng. Để bắt đầu hình thành shop online với phong cách riêng biệt, bạn đã sẵn sàng chưa?

Trả lời