Kinh nghiệm Mở shop và cách kinh doanh Quần áo của người Nhật

Kinh nghiệm Mở shop và cách kinh doanh Quần áo của người Nhật

Người Nhật nổi tiếng với nhiều đức tính tốt, phong cách sống, phát minh sáng chế, nghiên cứu khoa học hay phong cách kinh doanh. Mỗi lĩnh vực có sự tham gia của người Nhật chúng ta đều sẽ học hỏi được nhiều điều. Hôm nay, với chủ đề Kinh nghiệm Mở shop và cách kinh doanh Quần áo của người Nhật, chúng ta ta sẽ cùng nhau học hỏi xem phong cách kinh doanh buôn bán quần áo của Người Nhật như thế nào, cách họ sắp xếp cửa hàng quần áo ra sao. Mời các bạn cùng đón đọc.

Kinh nghiệm mở shop quần áo của người Nhật – Sự tỉ mỉ trong khâu sắp xếp, trang trí cửa hàng

Chúng ta đều biết rằng người Nhật nổi tiếng với sự tỉ mỉ và gọn gàng của mình trong mọi việc. Nếu nói về sự khác biệt khi bạn bước vào một cửa hàng quẩn áo của người Nhật và một cửa hàng quần áo ở Việt Nam thì đó chính là sự choáng ngợp về sự tỉ mỉ và gọn gàng. Nếu khách hàng là một người Nhật thì họ sẽ cảm thấy bình thường, nhưng nếu là một du khách nước ngoài chúng ta sẽ cảm thấy lạ lẫm và ngại chạm vào quần áo vì sợ sẽ mất đi sự tỉ mỉ, gọn gàng đó.

Có hai dạng cửa hàng bán quần áo chính ở Nhật Bản đó là cửa hàng hiện đại và cửa hàng truyền thống. Đối với các cửa hàng hiện đại thì có một nét gì đó tương tự như các cửa hàng quần áo hiện đại trên thế giới khác nhưng vẫn giữ được những nét trang trí, sắp xếp đậm chất Nhật Bản. Còn đối với các cửa hàng quần áo truyền thống thì sự tỉ mỉ còn nhiều hơn. Họ chau chuốt từ cách để một vật trang trí nhỏ, cách để ma – đơ – canh, cách treo quần áo hay trang trí sắp xếp trong cửa hàng. Đây là điểm nổi bật đầu tiên trong cách mở shop và kinh doanh quần áo của người Nhật.

Cách kinh doanh quần áo của người Nhật Bản – Thành công từ những bộ quần áo cũ

Một trong những đức tính đáng trân trọng của người Nhật đó là tiết kiệm. Họ sẽ tái sử dụng hoặc dùng lại những đồ dùng cũ để tiết kiệm. Họ cảm thấy đó là điều nên làm để bảo vệ tài nguyên và tiết kiệm tiền cho tương lai, nên sẽ không lạ chút nào nếu bạn thấy có rất nhiều cửa hàng quần áo cũ tại đây. Nói là quần áo cũ nhưng có những bộ trang phục chỉ mới mặc có 1 – 2 lần nhưng vì chủ nhân không thích nữa nên bán lại và người mua sau có thể tái sử dụng.

Một ví dụ điển hình về sự thành công từ những bộ quần áo cũ của người Nhật Bản đó chính là Tadashi Yanai người sáng lập ra hãng thời trang nổi tiếng của Nhật bản với thương hiệu quần áo Uniqlo. Ông cũng bắt đầu việc kinh doanh của mình với một cửa hàng bán quần áo cũ tại quê mình. Với vốn kiến thức và kinh nghiệm của mình, lấy phương châm là quần áo giá rẻ ông đã thu phục được sự tin dùng của người dân trong nước và mở rộng chi nhánh cửa hàng quần áo ra nhiều tỉnh thành trên đất nước Nhật bản và thế giới. Đến nay, ông là một trong những người giàu có nhất Nhật Bản với xuất phát điểm từ việc buôn bán quần áo cũ.

Người Nhật luôn xây dựng các chương trình mua hàng hấp dẫn để thu hút khách hàng

            Sale off cực mạnh

Tại các cửa hàng bán quần áo, nếu hàng tồn kho còn nhiều và chưa thanh lý được họ sẽ tung ra các đợt sale off cực lớn như giảm giá 30%, 50% các sản phẩm để khuyến khích người dân mua dùng. Nó giúp các chủ cửa hàng quần áo có thể giải quyết được hàng tồn kho để nhập các đợt hàng mới về. Tại các cửa hàng bán quần áo cũ thì ít có các chương trình sale off như thế này.

            Mua hàng miễn thuế

Tại Nhật Bản, việc đóng thuế các sản phẩm mua hay đóng thuế thu nhập, tài sản là rất bình thường. Nên nếu bạn sang Nhật mua hàng và được yêu cầu thanh toán thêm tiền đóng thuế thì đừng lất làm lạ nhé. Một số cửa hàng bán quần áo ở Nhật Bản để thu hút khách mua quần áo, họ đã thực hiện chính sách mua hàng miến thuế. Như vậy, khách hàng sẽ mua được sản phẩm với giá rẻ hơn ngày thường vì không phải tính thêm khoản thuế. Cách làm này rất được người tiêu dùng trong nước cũng như du khách nước ngoài ưa thích.

             Chợ trời – chợ đồ cũ

Một cách bán hàng, bán quần áo nữa của người Nhật đó là tham gia các phiên chợ trời, chợ đồ cũ để bán thêm hàng. Chợ đồ cũ rất phổ biến tại Nhật Bản và thu hút một lượng khách hàng rất đông. Cho nên, khi đem quần áo đến đây bán họ có thể tiêu thụ được một lượng lớn hàng hóa.

Sử dụng kênh online để bán hàng

Cũng như các cửa hàng bán quần áo tại Việt Nam và trên thế giới, cửa hàng quần áo của người Nhật cũng sử dụng kênh online để bán hàng. Để chứng minh bạn có thể đăng nhập vào các trang bán hàng online, kênh mua bán trực tuyến tại Nhật Bản như Amazon Nhật, Rakuten, Nissen, Kakaku,.. và sẽ thấy rất nhiều thương hiệu hay các mặt hàng quần áo thời trang được bày bán trên đây.

>> Nghệ thuật và bí quyết kinh doanh của người Nhật

Tạo sự khác biệt trong kinh doanh quần áo

Chúng ta đều biết người Nhật rất giỏi trong sự sáng tạo. Đối với kinh doanh quần áo cũng vậy. Chúng ta có một ví dụ để thấy rõ về điều này. Đó là một cửa hàng chỉ chuyên bán áo phông trắng và chỉ mở vào nữa ngày thứ bảy hàng tuần. Cửa hàng được mọi người biết đến với phong cách bán hàng kì lạ cho đến cái tên cũng không kém phần thu hút sự chú ý đó là #FFFFFFT. Chính sự lạ, độc của mình nên cửa hàng này mặc dù chỉ bán duy nhất vào nữa ngày thứ bảy nhưng vẫn thu hút rất đông khách hàng đến mua. Từ thiết kế đến sản phẩm áo trong cửa hàng đều một màu trắng. Ý tưởng độc đáo này cũng đã được một nhà thiết kế tại Trung Quốc học hỏi lấy ý tưởng và mở một cửa hàng quần áo tương tự tại Trung Quốc. Có thể nói, sự sáng tạo của người Nhật, cách sử dụng thời gian, không gian và sản phẩm độc đáo đã giúp học thành công và làm giàu cho chính mình.

Đa dạng các mặt hàng hay chuyên về một mặt hàng

Tại Nhật Bản, cũng có những cửa hàng hiện đại đa dạng đầy đủ các chủng loại mặt hàng thời trang để phục vụ khách hàng, nhưng cũng có rất nhiều cửa hàng chia ra chuyên về một sản phẩm ví dụ như chỉ bán kimono truyền thống, chỉ bán áo bông mùa đông,… Nhìn chung, cách phân chia mặt hàng cũng giống với các cửa hàng bán quần áo tại Việt Nam.

Kinh nghiệm bán quần áo của người Nhật – Chú ý đến chất lượng và giá cả

Không chỉ riêng với quần áo mà với tất cả các sản phẩm, người Nhật đều chú trọng đến chất lượng và giá cả. Các cửa hàng quần áo đều bán hàng với phương châm giá rẻ, chất lượng tốt để phục vụ khách hàng. Người bán luôn đặt trọng tâm lên khách hàng, tất cả đều vì khách hàng. Đó chính phong cách kinh doanh của người Nhật đã giúp họ trở nên giàu có và thành công hơn. Các trang phục quần áo mang thương hiệu Nhật thường đơn giản nhưng vẫn toát lên được phong cách thời trang mà họ đang theo đuổi.

Trên đây là một số chia sẻ về Kinh nghiệm Mở shop và cách kinh doanh Quần áo của người Nhật mà mình tổng hợp được. Trong cách kinh doanh của người Nhật chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều điều. Hy vọng với những thông tin trong bài phân tích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách người Nhật kinh doanh quần áo và rút ra cho mình những kinh nghiệm cá nhân. Chúc bạn sẽ sớm thành công với ý tưởng kinh doanh của mình. Cảm ơn đã cùng mình theo dõi hết bài phân tích này.

Trả lời