Kinh nghiệm mở shop quần áo cho thương hiệu nhỏ ( Online)

Kinh doanh quần áo có sức cạnh tranh lớn, những thương hiệu nhỏ làm thế nào để tồn tại. Trong bài viết này sẽ chia sẻ đầy đủ kinh nghiệm mở shop quần áo online cho mọi người.

Nội dung của bài viết này phân tích kỹ lưỡng cách để người mở shop thời trang online có thể phát triển trong môi trường cạnh tranh lớn như hiện nay. Lương có thể ra đây một số biểu hiện của sự cạnh tranh này như là: Chẳng ai xem mẫu mã của mình mặc dù mình cho rằng nó rất đẹp, khách hàng chê giá bán đắt, kiểu dáng và chủng loại nghèo nàn, có hàng trăm người cùng kinh doanh thời trang tại thị trường, …
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Có rất nhiều biểu hiện khiến chúng ta cảm nhận được sức cạnh tranh khốc liệt của ngành thời trang, và mục đích của bài viết này sẽ giải quyết sự cạnh tranh mạnh mẽ đó, giúp người kinh doanh thời trang có định hướng rõ ràng hơn.

Đặt vấn đề ( khó khăn) khi kinh doanh

Một công ty thời trang nhỏ trải qua thời trang rất dài nhưng vẫn chưa có nhiều đơn hàng, trong khi đó vẫn phải duy trì với quan hệ nhà sản xuất, tiền lương vẫn phải trả cho nhân viên, sau 1 năm kinh doanh số lượng hàng tồn kho ngày càng nhiêu, các khoản tiền liên quan vẫn phải trả.

>> Tất cả về kế hoạch kinh doanh mở shop quần áo

Khi bán được 1 sản phẩm, công ty mất rất nhiều chi phí và thời gian vận chuyển. Đáng ra cùng là một chuyến hàng vận chuyển thì shiper có thể trả hàng đến 10 khách mua, nhưng với công ty thì 1 chuyến đi chỉ có 1 khách hàng, điều đó khiến chi phí vận chuyển tăng gấp bội. Và đặc biệt vào thời điểm lượng nhu cầu mua sắm quần áo giảm thì công ty càng gặp khó khăn hơn trong tiêu thụ hàng hóa.

Mở shop quần áo cần bao nhiêu vốn

Có một số shop quần áo nhỏ giải quyết vấn đề khó khăn này bằng giải pháp: đồng loạt giảm giá để xả hàng tồn kho, buôn bán quần áo, nhưng nếu ai cũng giảm giá thì thị trường ai cũng giống nhau và những đối thủ cạnh tranh quay trở về vạch xuất phát.

Và cũng có người giải quyết bằng cách đăng sản phẩm bán trên mạng internet thông qua các trang thương mại điện tử, nếu áp dụng theo cách này thì có rất nhiều người sẽ copy mẫu mã và họ may thành những sản phẩm giả mạo bán giá thấp hơn kiểu dáng của chúng ta.

Tình huống kinh doanh đưa người kinh doanh vào tình thế khó xử, nhiệm vụ của những người quản trị kinh doanh thời trang như chúng ta là phải tìm ra giải pháp để tăng daonh thu, duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh.

Giải pháp khác biệt để kinh doanh quần áo trên mạng

Thời trang là mặt hàng thích hợp để bán trên mạng internet, nhưng rất nhiều người không biết tận dụng lợi thế mạng internet, họ đăng sản phẩm của mình lên Facebook, website mà không hiểu tại sao lại không có khách hàng mua, hay là họ nghĩ rằng bán quần áo online lấy hàng ở đâu đẹp giá rẻ thì mới có người mua, hay vì lý do nào khác ?

Quần áo, một sản phẩm phù hợp nhất để kinh doanh online, người tiêu dùng họ quan niệm rằng thương hiệu ở trên mạng internet không được chú trọng so với thương hiệu khi bán ở thị thị trường truyền thống.

Cùng là một chiếc váy công sở màu đỏ, khi người tiêu dùng đến cửa hàng trên phố để mua thì họ đặc biệt quan tâm là cửa hàng đó có to lớn, có thương hiệu, có sang chảnh hay không. Nhưng khi đăng bán trên thị trường online, vẫn là chiếc váy đỏ lại dễ dàng để bán và người tiêu dùng ít quan tâm đến thương hiệu. Tức là mức độ mong muốn thương hiệu sẽ giảm dần từ thị trường cửa hàng đến thị trường online.

Rất ít người kinh doanh thời trang có kinh nghiệm bán quần áo hiểu được vấn đề này, bởi vậy khi doanh thu của cửa hàng truyền thống nhiều hơn thì họ cho rằng nên phát triển thị trường truyền thống. Nếu có đầu tư để xây dựng website bán online thì cũng chỉ xem là 1 kênh tiêu thụ quần áo phụ thêm mà thôi. Cho đến một lúc mà doanh thu từ việc bán online tăng dần đều họ mới nhận ra thị trực tuyến quả thật tiềm năng, lúc đấy quá muộn.

Nhưng muốn thành công trong việc bán quần áo online, sẽ cần đến những giải pháp đột phá và hiệu quả hơn đối thủ cạnh tranh. Trước tiên bạn cần phải thực hiện tốt 4 nguyên Marketing:

– Thứ nhất, Làm tốt công tác định vị sản phẩm

Giải thích về từ “ định vị”, chúng ta hiểu đơn giản là việc bạn thực hiện những hoạt động có liên quan đến sản phẩm để đối thủ, khách hàng, đối tác, công chúng thừa nhận rằng sản phẩm thời trang của bạn tốt cỡ nào, chất liệu cao cấp hay bình dân, giá bán cao hay thấp, so với đối thủ thì quần áo của bạn tốt hơn hay kém hơn và ở điểm nào…

>> Thực chiến kinh nghiệm mở shop quần áo, quần áo trẻ em (2018-2020)

Nói tóm lại định vị tức là bạn đặt sản phẩm của mình vào 1 vị trí nào đó trong thị trường, mặc dù chúng ta chưa thực hiện định vị được theo ý muốn nhưng bạn đang trong quá trình thực hiện, bạn đang tận dụng mọi kinh nghiệm kinh doanh shop thời trang để nói cho khách hàng, đối thủ, đối tác biết rằng bạn sản phẩm của bạn được định vị, được xác định ở vị trí đó.

Định vị sản phẩm cần phải kiện định với phương án đã xác định, tức là vị trí đứng của sản phẩm khi đã quyết định thì không được xê dịch. Hơn nữa bạn còn phải chọn ra một yếu tố của sản phẩm làm công cụ để định vị. Chẳng hạn bạn định vị sản phẩm của mình có giá cả cao hoặc chất lượng tốt hoặc thương hiệu cao cấp so ai trên thị trường.

Chọn yếu tố của sản phẩm để định vị là yếu tố rất quan trọng khi làm Marketing online cho mặt quần áo của bạn, muốn làm tốt điều này bạn phải chọn được đối thủ cạnh tranh trực tiếp và nguy hiểm nhất, thông qua nghiên cứu đối thủ bạn sẽ biết họ yếu và mạnh ở điểm nào, chúng ta có thể sử dụng yếu định vị để hạ gục điểm yếu của đối thủ.

– Thứ 2, Tạo dựng uy tín thông qua hoàn thành nghĩa vụ với Nhà Nước, với các cơ quan ban ngành và tham gia những hoạt động cộng động hỗ trợ xã hội

Khi bạn hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ cơ quan nhà nước, bạn có thể đăng những thông tin về việc shop bán quần áo online của bạn đã hoàn thành mọi thủ tục pháp lý, không chỉ vậy bạn còn tham gia vào những hoạt động cộng đồng , từ thiện giúp ích cho xã hội. Người tiêu dùng sẽ tin tưởng bạn hơn so với những cửa hàng kinh doanh quần áo không đúng quy định pháp luật.

Cục Thuế Hà Nội dùng biện pháp công khai những cơ sở kinh doanh không hoàn thành nghĩa vụ thuế, trong đó có cả tập đoạn và những tổng công ty lớn, điều đó làm cho uy tín của công ty và tập đoàn này bị giảm đi.

Tức là bạn sẽ được lợi khi chúng ta hoàn thành mọi trách nhiệm và nghĩa vụ với cơ quan chức năng có liên quan. Điều này thực sự có lợi trong việc thuyết phục và tạo dựng lòng tin với người mua quần áo ở shop hàng của bạn.

– Thứ 3, Làm nhà phân phối trên mạng chứ không phải người bán hàng trực tiếp- cách mở shop quần áo online mà rất nhiều người nhầm lẫn.

Khái niệm phân phối có hàm ý rộng hơn so với bán hàng trực tiếp, người phân phối có thể là người bán hàng trực tiếp nhưng người bán hàng trực tiếp không phải là người phân phối. Chúng ta kinh doanh trên mạng thì bạn phải hiểu cho đúng công việc mình đang làm là phân phối chứ không phải bán hàng trực tiếp.

Người bán hàng trực tiếp phải giao tiếp với khách hàng, nhưng người thực hiện nhiệm vụ phân phối họ có thể chẳng cần gặp hay gọi điện và email cho khách hàng, khách hàng có thể tự đặt mua sản phẩm trên website vào buổi đêm nhưng khi đó không hề có nhân viên làm việc, không có ai nói chuyện với khách hàng mà tiền vẫn chảy về túi của bạn, đó là cách kinh doanh quần áo online hiệu quả của người làm nghề phân phối.

Ý nghĩa của nhiệm vụ thứ 3 muốn nói bạn hiểu rằng bạn trau chuốt những thông tin về sản phẩm, chính sách bán hàng thật rõ ràng và thuyết phục trên website, trang mạng. Khi khách hàng quyết định mua hàng mà không cần người tư vấn trực tiếp thì có nghĩa bạn đã làm khá tốt nhiệm vụ cung cấp thông tin trên website.

– Thứ 4, Tạo chính sách thúc đẩy hoạt động phân phối

Bạn sẽ nghiên cứu những chính sách để thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, có thể kể đến như là khuyến mại, giảm giá bán, tặng kèm sản phẩm, tích điểm nhận quà, trả sản phẩm cũ và đặt cước thêm tiền thì được phép lấy 1 chiếc váy mới, 1 bộ quần áo trẻ em cho con của họ, hay 1 chiếc quần áo áo nam…Cụ thể hơn về chính sách thúc đẩy này bạn tự nghiên cứu thêm, khi có thời gian rảnh Lương sẽ viết 1 bài để hướng dẫn bạn về chủ đề này.

Hướng dẫn thực hiện Marketing trên mạng cho shop quần áo

– Bước 1, Lựa chọn trang thương mại điện tử để tạo trang web bán hàng cho mình

Nếu bạn tự lập 1 website để phân phối quần áo thì chi phí cho website khá lớn, nếu bạn lựa chọn 1 trang web thương mại điện tử lớn để mở shop thì nghiễm nhiên chúng ta được thừa hưởng 1 lượng lớn khách hàng trên trang web thương mại điện tử.

>> Tất cả về Cách trang trí shop quần áo

Trường hợp muốn có 1 website riêng hãy làm sau khi bạn đã có kinh nghiệm Marketing online nhiều hơn. Và bạn không nên quan niệm khi mở shop hàng trên trang thương mại điện tử của khác thì mình đang làm lợi cho họ, không phải như vậy bởi vì bạn chưa có gì để họ lợi dụng cả.

– Bước 2, Nghiên cứu mẫu mã, kiểu dáng quần áo trên trang thương mại điện tử

Nếu bạn lựa chọn Vatgia.com hay Lazada.vn, Ebay.vn… bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ lưỡng những thiết kế quần áo trên chuyên mục thời trang của những website này, những mặt hàng đó chính là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với bạn.

Mục đích của việc nghiên cứu các sản phẩm quần áo cùng chuyên mục vừa để tăng thêm kinh nghiệm kinh doanh, biết được vị trí định vị của sản phẩm đó, điểm yếu và điểm mạnh trong sản phẩm của đối thủ, hiệu được thời gian khuyến mại và giảm giá quần áo, nhờ đó bạn lập kế hoạch đối với với họ.

– Bước 3, Xác định rõ vị thế mặt hàng thời trang

Sau khi nghiên cứu sản phẩm của đối thủ cạnh tranh chi tiết và cẩn thận, không bỏ qua bất kỳ một chi tiết nhỏ của đối thủ thì chúng ta sẽ bắt đầu tư duy để lập 1 kế hoạch kinh doanh bán hàng trong ngắn hạn, trung hạn.

Nội dung cốt yếu của bản kế hoạch kinh doanh quần áo này là xác định được những công việc phải làm trong 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng. Tron tháng, tuần, ngày đó phải triển khai những chính sách bán hàng, hoạt động khuyến mại, giảm giá bao nhiêu, thời gian lâu hay ngắn, cần đăng bán bao nhiêu sản phẩm chất lượng cao và chất lượng bình dân…Bản kế hoạch phải né tránh được điểm mạnh của đối thủ và hạ gục điểm yếu của họ.

– Bước 4, Tạo lập hệ thống Marketing online cho shop hàng quần áo

Đến bước này thì sản phẩm thời trang của bạn đã xuát hiện trên trang website thương mại điện tử và đang cạnh tranh trực diện với đổi thủ. Và khách hàng cũng ít nhiều biết đến chúng ta, khi người mua đọc những thông tin về quần áo của bạn, họ hoàn toàn biết được bạn có thế mạnh nào mà đối mà các shop hàng bên cạnh không có, thế tức là quyết định mua hàng đang dễ dàng hơn.

Nếu cho rằng làm như vậy là khá ok rồi thì chắc chắn bạn sẽ thất bại, bạn không được phép dừng làm việc tại đó, kinh nghiệm mở shop quần áo như vậy chỉ là một phần nhỏ mà thôi. công việc tiếp theo mà bạn sẽ phải làm đó là chúng ta phải nói với ông chủ của website thương mại điện tử đó rằng những mẫu trang phục của bạn bán rất hiệu quả

Họ nên đưa những sản phẩm của mình lên vị trí “ danh sách sản phẩm bán chạy”, “ top 10 sản phẩm hót”, “ những sản phẩm tìm kiếm nhiều nhất”… Nếu bạn được xuất hiện trên vị trí đó thì chắc chắn bạn sẽ bán được nhiều hàng hóa hơn, thậm chí rất nhiều.

Muốn làm được điều đó bạn sẽ phải sử dụng những công cụ truyền thông để thu hút càng nhiều khách hàng đến với shop hàng online của bạn. Các công cụ này có thể là: Email, diễn đàn, Facebook, mạng xã hội, Zalo, Skype, Blog, trang tin tức, báo điện tử, quảng cáo,… khi triển khai hoạt động kinh doanh và giới thiệu sản phẩm thông qua các công cụ này, tức là bạn đang làm Marketing online.

Nói tóm lại những công việc mà Lương nói từ nãy đến giờ là: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, dựa trên điểm yếu và điểm mạnh của đối thủ để đưa ra kế hoạch kinh doanh hiệu quả, trong đó cần định vị cho sản phẩm thời trang của mình hiệu quả, tăng lưu lượng tương tác cho mặt hàng trên shop hàng bằng những công cụ truyền thông.

Áp dụng mô hình kinh doanh C2B tăng khả năng tiêu thụ hàng hóa, giảm tỷ lệ hàng tồn kho

Bằng cách này bạn sẽ đăng những mẫu thiết kế sản phẩm lên website, trang thương mại điện tử, diễn đàn, báo điện tử,… khi nhận được đơn đặt hàng của khách, bạn sẽ thu gom những đơn hàng này và bắt đầu tiến hành sản xuất, sau đó giao hàng cho khách đã đặt trước đó, cách làm này khác với bán sỉ bán buôn quần áo, bạn lại tiết kiệm được chi phí và thời gian. Tuy nhiên bạn cần chính sách bán hàng hiệu quả để điều hướng hành vi mua phải tăng số lượng thì mới nhận được giá ưu đãi, chính sách chăm sóc tốt…

Okay, Lương vừa chia sẻ với bạn chủ đề kinh nghiệm mở shop quần áo online. Các vấn đề Lương đã tóm tắt lại cho bạn rồi. Nếu bạn còn câu hỏi nào, bạn comment cho Lương trong phần bình luận.

3 Trả lời “Kinh nghiệm mở shop quần áo cho thương hiệu nhỏ ( Online)

  1. Chào anh Lương,

    Hiện tại em đang có ý định kinh doanh online quần áo cho trẻ, chủ yếu là bé gái từ 1 đến tầm 10 tuổi. Vì có mong muốn làm chủ về mẫu mã và số lượng hàng nên em đang theo khoá học may chuyên về quần áo trẻ để có thể tự sản xuất và kinh doanh nhỏ lẻ.

    Thắc mắc lớn nhất của em là làm thế nào để biết được số lượng hàng nên làm ra cho 1 sản phẩm? Mô hình C2B anh nêu trên bài liệu có phù hợp với hình thức tự sản xuất của em không ạ? Rất rất mong nhận được phản hồi từ anh Lương!

    Em cảm ơn ạ!

    1. Chào Thị Kiệp, đối với shop kinh doanh thời trang. Phương thức thu hút khách hàng có thể bắt đầu từ: Chất lượng sản phẩm, giá bán, dịch vụ, hoạt động đặc biệt, địa điểm shop hàng… đối với thu hút và tiếp cận khách hàng, Lương đã viết 3 bài hướng dẫn rất chi tiết, bạn tìm kiếm 3 bài viết này trên Blog: 46 cách tăng doanh số bán hàng (Sales Promotion); 20 Cách tiếp cận khách hàng hiệu quả; Thêm 12 cách tiếp cận khách hàng-kỹ năng bán hàng.

Trả lời