Kinh nghiệm Mở quán ăn Đêm-Kinh doanh buổi tối

Khi sự cạnh tranh trong ngành dịch vụ ăn uống ngày càng trở nên khốc liệt thì việc mở quán ăn thông thường lại là điều không hề đơn giản. Ngay cả khi bạn mở một nhà hàng nhỏ cũng sẽ là những mô hình hết sức tầm thường, vậy liệu mở quán ăn đêm có phải là một giải pháp đúng đắn hay không?

1, Lựa chọn địa điểm

Đừng làm theo cảm tính, hãy suy nghĩ thật kỹ. Nếu có nhiều người cùng làm với bạn, bạn có thể mở một quán ăn quy mô một chút. Hãy lựa chọn một địa điểm nơi có nhiều người qua lại. Nhất là những nơi có nhu cầu ăn đêm cao.

Có nhiều nơi mà phí chuyển nhượng cao, tiền thuê cao và thời gian thuê ngắn. Đối với nhiều người mới, vốn không có quá nhiều hay bạn bè ít thì nên thận trọng.

Bạn cần tìm hiểu những nơi có nhiều “đồng nghiệp” chẳng hạn như cửa hàng bán mỳ vằn thắn mở cửa đến 12h đêm, cửa hàng bánh bao hấp bán đến tối muộn, vân vân. Tìm hiểu xem họ bán doanh thu thu được bao nhiêu một ngày? Điều này phải do đích thân bạn thực hiện và tìm hiểu mới đạt được độ chính xác cao.

Bạn cần xem khoảng thời gian từ 17:00 các cửa hàng đó có khoảng bao nhiêu lượt khách tới tiêu thụ, sau đó tính giá khách hàng trung bình dựa trên giá của bên kia, sau đó tính chi phí được bảo đảm dựa trên doanh thu.

2, Thuê cửa hàng

Đàm phán để giảm chi phí chuyển nhượng, xác định đúng chủ nhà cho thuê trước khi ký hợp đồng. Trước tiên, bạn nên hỏi về nó, xem mức phí chuyển nhượng mà chủ nhà muốn là bao nhiêu, và sau đó đưa ra một mức giá mà bạn cho là hợp lý.

Sau đó hãy để một người bạn của bạn đi đến gặp chủ nhà để đưa ra giá thấp hơn. Mặc dù phương án này không có gì đảm bảo rằng bạn có thể giảm được giá thuê nhà nhưng nó chắc chắn sẽ thấp hơn giá mà chủ nhà đưa ra ban đầu.

Lưu ý khi ký hợp đồng: Thời gian hợp đồng càng dài thì càng tốt, chu kỳ thanh toán càng ngắn thì càng tốt. Thông thường nên ký hợp đồng trong hơn một năm. Tốt nhất không nên ký một năm bởi vì nếu cửa hàng kinh doanh tốt chủ nhà sẽ tăng giá.

Nếu hợp đồng được ký trong vài năm, cần phải đồng ý về việc tăng tiền thuê hàng năm. Hợp đồng nên cho biết liệu người thuê nhà có quyền chuyển nhượng trong thời gian hợp đồng hay không. Nếu được thì tiền thuê được trả bởi chủ nhà hay người thuê nhà.

3, Trang trí cửa hàng

Đừng tự nghĩ rằng bạn thích trang trí như nào rồi tiến hành trang trí đúng như thế. Cần phải có kế hoạch tổng thể nếu không mất tiền trang trí sẽ không đạt được kết quả lớn.

Nguyên tắc trang trí lớn nhất là có màu chính, số lượng màu chính không được vượt quá 3 màu, màu chính chung được xác định theo logo hoặc màu của ghế cửa hàng. Điều này sẽ mang lại cho bạn cảm giác thống nhất. Khách hàng sẽ bị thu hút bởi một số màu sắc chính khi họ đến cửa hàng của bạn vì vậy hãy suy nghĩ kỹ về màu sắc chủ đạo của cửa hàng.

4, Giấy chứng nhận

Dù là mở quán ăn đêm nhưng bạn cũng phải hiểu rõ một điều rằng, giấy tờ thủ tục pháp lý vẫn phải tuân thủ theo đúng luật pháp. Quản lý thị trường quản lý rất nghiêm ngặt. Ngay cả việc mua mang đi cũng phải cần giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đầy đủ.

Bản thân người bán cũng phải có chứng chỉ hành nghề. Bạn có thể ghé thăm cửa hàng của những người bạn để hỏi về chứng chỉ làm ở đâu, chứng nhận ra sao, thủ tục thế nào. Chắc chắn sẽ được tư vấn ở các bộ phận có liên quan.

>> Kinh nghiệm buôn bán Vỉa hè-Các bước kinh doanh vỉa hè 

5, Kỹ năng

Nếu như bạn không biết học kỹ năng nấu nướng ở đâu và kỹ năng nào là tốt thì bạn chưa thể mở cửa hàng được. Mở quán ăn đêm đòi hỏi đồ ăn phải nhanh chẳng hạn như bún, phở, cháo, cơm rang, vân vân những món phổ biến ở Việt Nam như ăn sáng vậy.

Để mở một cửa hàng, bạn phải nắm vững công nghệ có liên quan đến những món ăn đêm đó. Nhìn chung có ba cách để làm chủ công nghệ. Một là tự mình khám phá, hai là tìm hiểu từ những người khác, và thứ ba là chọn một cửa hàng có thương hiệu để nhượng quyền.

Nếu tự mò mẫm quá lâu mà không tìm ra được kỹ năng đặc trưng để mở quán thì rủi ro khi mở quán là rất lớn. Tốt nhất nên học hỏi ở những cửa hàng khác. Nói chung, mọi người sẽ không cho bạn biết công thức cốt lõi nhưng bạn cần có những dịch vụ hậu mãi để khi mở cửa hàng bạn sẽ không có những sự cố to lớn xảy ra.

Nếu như bạn mở một cửa hàng nhượng quyền thì có thể tránh được tình trạng trên một cách hiệu quả, mặc dù có thể chi phí cao hơn một chút, nhưng phí ban đầu chỉ là một phần nhỏ trong việc mở cửa hàng, nhưng điều quan trọng là trụ sở cửa hàng chính sẽ đưa tất cả những hướng dẫn về việc mở cửa hàng cho bạn.

6, Quản lý

Xây dựng quy tắc quản lý cửa hàng, chuẩn hóa việc quản lý cửa hàng là bước mà cửa hàng nào cũng phải có. Các nhân viên không có động lực và trách nhiệm của các nhân viên trong cửa hàng không rõ ràng nếu như cửa hàng không có tiêu chuẩn quản lý cụ thể.

Mặc dù cửa hàng không như công ty nhưng cũng cần có quy tắc riêng. Nếu bạn không có quy tắc cửa hàng, bạn phải ở trong cửa hàng cả ngày. Ngay cả khi bạn ở trong cửa hàng cả ngày, các phần thưởng và hình phạt cho nhân viên có thể bị thuyết phục bởi các nhân viên khác hay không?

Nếu có một quy tắc cửa hàng rõ ràng quy định rằng mọi thứ đã được thực hiện, phần thưởng cho những ai làm tốt, hình phạt cho những ai làm sai thì nhân viên sẽ biết phải làm gì và không nên làm gì. Từ đó có thể thúc đẩy sự nhiệt tình khi làm việc của nhân viên.

7, Tiền lương

Cũng giống như việc quản lý thì tiền lương là bước quan trọng để huy động sự nhiệt tình trong làm việc của nhân viên. Cần liên kết lợi ích của cửa hàng với tiền lương của nhân viên. Nếu nhân viên tuân thủ các quy tắc và quy định, họ nên có thêm tiền thưởng.

8, Mua nguyên liệu

Hãy tìm hiểu và liên kết với những nơi để mua nguyên liệu với giá rẻ nhưng chất lượng phải được đảm bảo. Mở cửa hàng, những ông chủ có kinh nghiệm sẽ không đến các trung tâm mua sắm nhỏ gần cửa hàng để mua đồ, họ sẽ đến những chợ nơi cung cấp đầy đủ những nguyên liệu cần thiết cho cửa hàng. Nói chung, nên tìm đến những chợ địa phương để tìm nguồn nguyên liệu rẻ.

9, Phương pháp tiếp thị

Nếu như việc kinh doanh cửa hàng đồ ăn đêm của bạn không hiệu quả bạn nên tìm hiểu phương pháp tiếp thị cho cửa hàng mình. Ngày nay, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cạnh tranh khốc liệt và doanh số phải được làm chủ. Dù quán ăn đêm bạn cũng nên có những chương trình khuyến mãi hợp lý.

10, Học hỏi bí quyết

Nếu bạn không có kinh nghiệm kinh doanh nào, bạn cần phải học hỏi kỹ trước khi mở quán kinh doanh đồ ăn đêm. Bởi vì kinh doanh quán ăn đêm không giống như kinh doanh đồ ăn ban ngày hay đồ ăn thông thường. Đừng bao giờ chế tạo một chiếc xe phía sau cánh cửa đóng kín. Sẽ có rất nhiều vấn đề khi kinh doanh đồ ăn đêm.

Không ai có thể giải quyết vấn đề giúp bạn ngoại trừ chính bản thân bạn. Nếu một điều không được xử lý tốt, nó chắc chắn sẽ dẫn đến sự thất bại của cửa hàng. Có một kỹ năng và bí quyết riêng là lý do mà nhiều cửa hàng đã tồn tại được lâu dài.

Mở một cửa hàng không phải là điều mà mọi người ai muốn cũng có thể mở và thành công. Mở cửa hàng đồ ăn đêm lại là điều mà cần có rất nhiều kiến thức từ lý thuyết đến thực tiễn mới có thể vận hành được cửa hàng tồn tại lâu dài.

Một người biết cách mở cửa hàng và một người biết cách kiếm lợi nhuận lại là việc hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, kinh nghiệm đưa ra có thể đúng với người ở khu vực này nhưng khi người khác áp dụng lại chưa chắc thành công. Nếu bạn muốn kinh doanh đồ ăn đêm nên xem xét kỹ lưỡng và có những bước phát triển độc đáo để đạt được thành công và lợi nhuận ngay từ những ngày đầu nhé.

Trả lời