Seri thực chiến khởi nghiệp by Adam Lương: Kỳ 1-Ít vốn làm sao khởi nghiệp

Seri thực chiến khởi nghiệp by Adam Lương: Kỳ 1-Ít vốn làm sao khởi nghiệp

Có 2 trường hợp liên quan Vốn sẽ xảy ra như sau:

– Trường hợp ý tưởng kinh doanh của bạn cần khoản vốn lớn hơn số tiền sẵn có trong túi bạn; Ok, chắc chắn bạn sẽ cần thêm một khoản tiền bên ngoài. Vậy thì khoản tiền bên ngoài này đến từ đâu, làm sao sử dụng khoản tiền ngoài này hợp lý ? Chút nữa Lương sẽ chia sẻ với Boss khoản tiền ngoài này lấy từ đâu, sử dụng như thế nào.

– Trường hợp thứ 2, ý tưởng kinh doanh của bạn chỉ cần khoản vốn bằng hoặc nhỏ hơn số tiền bạn có. Nếu bạn may mắn ở trong trường hợp này, đừng ngần ngại thực hiện ý tưởng, hãy bắt đầu làm và cần thận trọng khi sử dụng tiền trong túi của mình, nếu không bạn sẽ mất đấy.

[Boss đang xem seri nội dung thực chiến khởi nghiệp viết bởi Adam Lương; Các bài viết thuộc Seri này là những chia sẻ thực tiễn Lương đã trải nghiệm, đúc kết, nhằm hỗ trợ các Boss khởi nghiệp tự tin hơn khi đối diện với thực tiễn; Bài viết thuộc Seri được chia làm nhiều kỳ khác nhau, Boss hãy cùng Lương theo dõi ở nhiều kỳ. Nếu bạn có câu hỏi, bạn có thể comment trong khung bình luận của mỗi bài viết thuộc Seri]

Quay trở lại vấn đề ít vốn và hành trình khởi nghiệp vốn ít

Hành trình khởi nghiệp của Lương trong lĩnh vực xây dựng, Lương cũng bắt đầu như các Boss, vốn ít; Đặc điểm của lĩnh vực xây dựng, đó là vốn đầu tư lớn. Khi này Lương đang ở trong trường hợp thứ nhất.

Tuy nhiên, Lương đã không làm theo trường hợp thứ nhất, thay vì phải làm theo trường hợp thứ nhất; Lương đã thay đổi mô hình kinh doanh của mình thành một kế hoạch chỉ cần khoản vốn phù hợp với nguồn lực sẵn có, và tận dụng nguồn lực bên ngoài ( vay thêm một khoản nhỏ khác bên ngoài).

Trong câu Lương vừa nói, có từ “Nguồn lực” là từ ý nói đến không chỉ là tiền, nguồn lực còn có thể là: Nhân sự, trang thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh, kinh nghiệm trong ngành nghề, thương hiệu.

Lương áp dụng Sự thay đổi trong tư duy về mô hình kinh doanh theo định hướng tận dụng nguồn lực từ bên ngoài, đến từ hình thức kinh tế chia sẻ, giống như cách mà hãng Vận tải hành khách Grap họ làm.

Seri thực chiến khởi nghiệp by Adam Lương: Kỳ 1-Ít vốn làm sao khởi nghiệp
Grap vận dụng kinh tế chia sẻ để trở thành công ty đa quốc gia.

Vậy là mô hình kinh doanh của Lương trong lĩnh vực xây dựng, ban đầu cần khoản vốn trên dưới 1 tỷ, đã thu nhỏ về chỉ còn trên 100 triệu; Tuy nhiên, câu chuyện những người làm Boss như chúng ta quan tâm không tập trung đến vấn đề vốn kinh doanh bao nhiêu, mà nằm ở vấn đề tư duy kinh doanh của Boss. Phương pháp làm của Boss sẽ tác động đến vấn đề phía sau đó, trong đó có một vấn đề là vốn kinh doanh.

Nhưng nếu như Boss đã tối ưu mô hình, mà khoản vốn phải cần để triển khai ý tưởng vẫn lớn hơn khoản vốn có trong túi của chúng ta, vậy làm thế nào ?

Lương gợi ý Boss 2 cách bạn có thể triển khai:

– Thứ nhất: Gọi vốn từ người thân, người quen, bạn bè là mối quan hệ trong xã hội có khoản vốn và họ sẵn sàng đầu tư sau khi nghe bạn thuyết trình về mô hình.

Để làm tốt khâu gọi vốn từ nhà đầu tư ( người thân, người quen, bạn bè ), bạn hãy chuẩn bị một bài thuyết trình, nghe từ thuyết trình có vẻ bác học, nhưng thực ra chính là một bài nói có đầu đuôi rõ ràng, mạch lạc, quan tâm đến vấn đề cốt lõi mà người đầu tư muốn là gì ( Tiền lời, khả năng hoàn vốn, thời gian hoàn vốn, thời gian tính lời trên vốn đầu tư…). Cụ thể hơn về vấn đề gọi vốn đầu tư, bạn có thể đến ô tìm kiếm và gõ từ “đầu tư”, bạn có thể tìm hiểu các chủ đề về đầu tư này. Nếu bạn vẫn băn khoăn vấn đề nào liên quan đến gọi vốn đầu tư này, bạn comment trong phần bình luận cho Lương.

Ở chủ đề này, Lương tập trung sâu hơn đến giải quyết bài toán kinh doanh ít vốn, trong các chủ đề khác, Lương sẽ viết chủ đề riêng về gọi vốn đầu tư.

– Thứ hai: Tìm kiếm người đồng sáng lập Founder

Người này là người sẽ sáng lập dự án kinh doanh (công ty) với bạn, người này khác với người đầu tư. Người sáng lập công ty là người sẽ cùng với bạn phát triển mô hình kinh doanh, nếu không có điều kiện ràng buộc về quyền lợi điều hành dự án kinh doanh, thì bạn có tư cách gì với dự án, người này cũng có tư cách tương tự bạn.

Bạn đang ở giai đoạn cần vốn, hãy tìm người Founder có vốn và tài sản, người này không những phải có tiền, mà còn cần có tư duy kinh doanh, có kỹ năng và kinh nghiệm trong phát triển mô hình kinh doanh mà Boss đang thực hiện. Trước đó cũng đã có một số chủ đề về tiêu chuẩn để chọn một Founder đồng hành, bạn tìm kiếm trong ô tìm kiếm.

Ok, Lương tạm kết: Ít vốn không đồng nghĩa sẽ gặp khó khăn trong khởi nghiệp, khó khăn trong khởi nghiệp nằm ở tư duy của bạn; Suy luận của bạn tới đâu sẽ tác động đến sự phát triển của mô hình kinh doanh. Ở chủ đề này, Lương tạm viết đến đây, gặp lại boss trong các chủ đề kỳ sau thuộc Seri thực chiến khởi nghiệp này.

Trả lời