Kinh nghiệm kinh doanh đồ dùng cho mẹ và bé

Trước khi thảo luận về kinh nghiệm kinh doanh đồ dùng mẹ và bé. Tôi xin nói rõ một điều rằng, kinh doanh đồ dùng mẹ và bé hiện đã nở rộ khắp nơi. Không giống như 5 năm về trước, chỉ cần mở cửa hàng kinh doanh là kiếm được tiền.

Trong khu thị trấn nhỏ mà tôi sinh sống, có tới 6 cửa hàng kinh doanh đồ dùng cho mẹ và bé. Một cửa hàng chuyên kinh doanh các loại quần áo, sữa bột Aptamil cho trẻ từ 0-10 tuổi . Một cửa hàng khác rộng khoảng hơn 20 m2. Chuyên kinh doanh các loại sữa bột không có thương hiệu hoặc kém nổi tiếng. Do giá bán rẻ nên thu hút được một bộ phận khách hàng tầm trung.

Có hai cửa hàng do một cặp vợ chồng kinh doanh. Mỗi người trông coi một cửa hàng. Họ mở cửa hàng kinh doanh đã lâu nhưng mãi không phát triển khởi sắc. Lý do là bởi họ kinh doanh không chính đáng. Mặt hàng kinh doanh chính cũng là quần áo và sữa bột. Nhưng sữa bột đa phần là hàng nhái nhập ngoại.

Thực ra mấy cửa hàng kinh doanh mà tôi nói ở trên chẳng là gì so với tôi. Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của tôi là một cửa hàng khác. Họ kinh doanh sớm hơn tôi 2 năm và cũng rất có tiếng trong vùng. Cửa hàng họ có nhiều người qua lại nên chiếm phần lớn lượng kinh doanh. Thực ra hàng hóa mà họ kinh doanh cũng không hẳn là tốt lắm. Trước kia họ nhập hàng của Nutrilon. Nhưng nay nhà cung cấp của Nutrilon đang hợp tác với tôi.

>> Kinh nghiệm kinh doanh, khởi nghiệp xin đừng mang theo 8 cách nghĩ này

Tìm nguồn hàng sữa bột như thế nào? Có người bạn mách tôi gọi điện tới những số điện thoại được in trên bao bì. Sau đó, tôi liên hệ được với Mamy Poko, Pigeon, Friso…Nhưng nhập hàng trong nước lại sợ hàng giả. Nên không dám nhập về bán.

Sau đó, tôi nhờ người bà con bên Australia gửi sữa bên đó về. Với đủ các thương hiệu như: Heinz, Karicare, Bellamy’s…Trong đó Heinz là thương hiệu sữa mà tôi cảm thấy tốt nhất. Bởi đây không chỉ là thương hiệu sữa tôi dùng để kinh doanh. Mà còn là thương hiệu sữa mà tôi lựa chọn cho con mình uống. Sữa bột Heinz nguồn gốc Australia chính hãng thực sự rất đáng tin dùng.

Ngoài ra, các loại bỉm cũng có lợi nhuận khá cao. Mỗi túi bỉm có thể lãi tới hàng chục thậm chí là cả trăm nghìn. Tôi mở cửa hàng kinh doanh không phải vì cuộc chiến giá. Trừ khi có hoạt động. Mác giá của tôi giống với đối thủ cạnh tranh. Tôi nghĩ họ cũng hiểu tôi nên không chủ động hạ giá.

Các loại dầu gội sữa tắm thường có hạn sử dụng từ 2-3 năm. Tuyệt đối đừng lấy hàng từ những thương hiệu tạp nham. Cũng không nên nhập quá nhiều hàng về rồi bỏ xỏ đắp đống. Ban đầu chỉ lên nhập khoảng chục lọ về là được.

Các loại dầu gội, sữa tắm cho trẻ có lượng bán khá tốt. Tôi nghĩ rằng, nên cẩn thận tới hạn sử dụng của các loại thực phẩm. Bởi thực phẩm cho trẻ thường có hạn sử dụng trong vòng một năm.

Từ nhà sản xuất đến nhà phân phối rồi đến tay người kinh doanh ít nhất cũng phải mất 1-2 tháng. Do vậy, có thể học kiểu bán kết hợp như trong các siêu thị hoặc bán khuyến mại. Nhiều lúc biết là lỗ nhưng vẫn phải bán. Nếu không đợi khi hết hạn bạn chỉ còn nước mang cho cá ăn mà thôi.

Các loại mặt hàng thực phẩm thường sẽ phải bắt đầu bán tháo khi hạn sử dụng chỉ còn khoảng 3 tháng. Đừng nên trì hoãn chờ bán thêm ít nào hay ít đấy rồi mới giảm giá khuyến mại. Những lúc cần lỗ sẽ vẫn phải lỗ, may ra còn thu hồi được ít vốn. Một số các loại thực phẩm ăn dặm, ruốc cá, ruốc thịt…lợi nhuận khoảng 30%.

Trả lời