Bóc mẽ sự thật trong kinh doanh ( Phần 1)

Lương mở Seri bài viết “Bóc mẽ sự thật trong kinh doanh” để độc giả tìm hiểu những kiến thức cũng như bài học, kinh nghiệm, triết lý thực tế trong kinh doanh.

Trong phần 1 này chúng ta sẽ nói về những thứ mà người khởi nghiệp nên hiểu đúng bản chất

Những người kinh doanh như chúng ta phần lớn đều là người rất thực dụng, nhất là trong giai đoạn ban đầu mới khởi nghiệp, không có kinh nghiệm cũng không có lòng tin rằng bản thân có thể làm kinh doanh chứ chưa nói đến chuyện thành công.

Ai cũng nói rằng “ Phi Thương Bất Phú”, mà chỉ những người đã bước đi trên con đường đó mới hiểu đủ nghĩa của câu thành ngữ này, còn lại sẽ không có tác dụng gì với ai chưa từng nềm mùi vị của thương trường. Thế nào là “Phi Thương”, cái gì gọi là “Bất Phú”, bạn chỉ có thể hiểu nó khi bước nhiều, làm nhiều trên con đường kinh doanh.

Người kinh doanh nên biết rằng, bạn bè trên thị trường chỉ là bạn bè làm ăn buôn bán. Một khi đã kết giao làm bạn bè kinh doanh, thì tình cảm thân thiết của loại bạn bè đó có thể sẽ phai nhạt, bạn sẽ thấy những thực tế này trong phim hoặc trong những tập sách kinh doanh của các tác gia nổi tiếng. Không phải bỗng dưng 1 đối tác “cắn” người bạn đã đồng hành kinh doanh với mình bao năm, những âm mưu được răng sẵn chỉ để chiếm lấy lợi nhuận mà ông bạn kinh doanh đang có.

Thứ cần có để người kinh doanh nhỏ sống sót trên thị trường

Trên thị trường kinh doanh thực tế còn nguy hiểm hơn thế rất nhiều, có một trường hợp mà Lương nhớ:

Người anh ruột đang kinh doanh tốt nhưng thấy người em trai ruột của mình gặp khó khăn trong cuộc sống, ông mới người em ruột về phát triển và quản lý hoạt động kinh doanh cho mình, người anh bỏ thêm vốn để hai anh em cùng làm. Thời gian trôi qua cơ ngơi mà 2 người gây dựng đã lớn mạnh, lúc bây giờ người em lộ bản chất gian xảo, tìm mọi cách trở mặt với mục đích đẩy người anh ruột của mình ra khỏi cơ ngơi đó.

Thế mới biết, khi đã là bạn bè kinh doanh thì họ mãi mãi chỉ là người dưng, họ có thể sẽ từ bỏ bạn bất cứ lúc nào họ muốn hoặc chả có lý do gì họ cũng rời khỏi bạn. Bạn không được phép kỳ vọng họ sẽ giúp đỡ bạn bao nhiêu, mà chỉ được phép suy nghĩ bạn kiếm được bao nhiêu nhiều từ họ.

Trong kinh doanh không có sự thương hại, khi yếu lòng bạn có thể bị đối phương giật hết cơ đồ mình đang có. Hãy luôn nhớ, không có tình thương trong buôn bán kinh doanh, chỉ có lợi ích được đặt lên hàng đầu.

Mặc dù đôi lúc ai đó sẽ giúp đỡ hoạt động kinh doanh của bạn , họ rất nhiệt tình và giúp đỡ rất nhiều, nhưng thật sự họ làm là vì họ sẽ có lợi ích từ đó, trái lại họ sẽ không bao giờ làm. Có người nói Kẻ buôn khi hết thời sẽ không còn bất cứ ai chạy theo. Đúng như vậy, kẻ thắng làm vua, kẻ thua làm quân, thương trường như chiến trường.

Bạn cũng nên hiểu rằng, trong giai đoạn đầu khởi nghiệp có thể ai đó sẽ giúp bạn thật lòng, đó là những người bạn bè thân thiết từ khi nhỏ hoặc họ là những người bạn có tình cảm đặc biệt, lúc đầu họ giúp đỡ bạn là vì tình thương. Nhưng tuyệt đối không được cho phép họ tham gia vào hoạt động kinh doanh của bạn, bằng không bạn sẽ mất đi một người bạn và sự nghiệp của mình.

Kinh doanh là thế đấy, không có ai thân thích với nhau cả, chỉ có lợi ích được đặt lên trên đầu, không có lợi ích thì không bao giờ làm, đừng bao giờ để những điều này xảy ra để rồi phải hối tiếc.

Trả lời