22 cán cân đòn bẩy giúp bạn vững mạnh hơn trong thời đại hiện nay

Cổ nhân có câu: khả năng của người tài giỏi không khác gì người thường. Chỉ là họ biết cách mượn trợ lực của những nhân tố khác mà thôi.

Cùng một khả năng, năng lực. Nhưng nếu mức độ củng cố đòn bẩy khác nhau. Sẽ có những phán đoán chênh lệch khác nhau một trời một vực. Đây là nguyên nhân vì sao mà chúng ta cần tìm hiểu sâu về cách vận dụng nguyên lý đòn bẩy.

Cần phải biết rằng nguyên lý đòn bẩy mà chúng ta có thể sử dụng được. Không chỉ đơn giản và trìu tượng như thẻ tín dụng. Sau đây, tôi xin chia sẻ tới các bạn 22 cán cân đòn bẩy giúp bạn phóng đại giá trị bản thân trong thời đại hiện nay.

1, Định nghĩa về đòn bẩy

Nhận thức rõ ràng về khái niệm đòn bẩy. Và những nguyên lý đòn bẩy giúp chúng ta suy nghĩ sâu xa hơn về cuộc sống hiện thực.

Đòn bẩy là một loại công cụ “bốn lạng đẩy nghìn cân”. Ít nhất đó là một loại công cụ giúp phóng đại sức mạnh. Bao gồm hai bộ phận:

(1), Điểm tựa

Điểm tựa chính là năng lực bên trong của mỗi chúng ta. Ví dụ, một người nào đó có khả năng diễn thuyết tốt. Đó chính là năng lực, khả năng bên trong. Họ có thể thông qua các cuộc thi diễn thuyết, chương trình truyền hình, đào tạo kỹ năng thuyết trình…để phóng to giá trị của chính mình.

Khi điểm tựa đủ mạnh, sẽ giúp đòn bẩy nhanh chóng phóng to giá trị. Khi điểm tựa chưa đủ mạnh, có thể nó sẽ bị tan vỡ vì đòn bẩy.

Ví dụ, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp không đạt yêu cầu. Nhưng lại thông qua quảng cáo truyền thông để nhanh chóng nâng cao mức độ nổi tiếng. Kết quả lại khiến vấn đề chất lượng sản phẩm bị lộ tẩy nhanh hơn. Hay như những các loại đầu tư tài chính, vì đòn bẩy quá lớn mà xảy ra sự cố.

(2), Đòn bẩy

Đòn bẩy là nguồn tài nguyên giúp phóng đại và nâng cao khả năng, năng lực. Nguồn tài nguyên này bao gồm kỹ thuật, thương hiệu, diễn đàn, nhân lực, vốn, khu vực…

2, Câu chuyện đòn bẩy

(1), Câu chuyện về chủ bán than

Vài chục năm trước, nhu cầu về than rất lớn. Nhiều người hoặc sinh ra từ vùng mỏ than hoặc cầu bơ cầu bất lạc đến khu vực mỏ than. Từ một người bình thường “bất cẩn” trở thành ông chủ than sở hữu khối tài sản khủng.

Còn những người nằm ngoại vùng mỏ than dĩ nhiên sẽ không có được cơ hội đó. Bởi nguồn tài nguyên phân bố không đồng đều. Mỗi khu vực khác nhau sẽ có lợi thế nguồn tài nguyên và khuynh hướng phát triển khác nhau. Nên sẽ dẫn tới những sự khác biệt lớn.

(2), Câu chuyện về chủ bất động sản

Ngày còn nhỏ, mọi người xung quanh tôi đều là nông dân. Ai cũng nghèo cả. Khi bất động sản phát triển tới khu vực của chúng tôi. Một số người nông dân nhờ đòn bẩy vay vốn ngân hàng mà có được một khoản vốn.

Sau đó tậu một vài thửa đất nhờ đòn bẩy tiền vốn. Rồi lần lượt xuất hiện từng công trình nhà đất nhờ đòn bẩy thửa đất. Từ đó bước lên đoàn tàu cao tốc bất động sản. Sau vài năm trở thành chủ khai thác bất động sản….

Hai câu chuyện trên và những câu chuyện tương tự khác vẫn đang hàng ngày liên tục tiếp diễn xung quanh chúng ta. Tôi tin rằng, trong tương lai, những câu chuyện tương tự như vậy vẫn sẽ liên tục xuất hiện.

>> Cách suy nghĩ của người giàu, Bí mật để giàu có của người giàu và cái đòn bẩy

3, 22 cán cân đòn bẩy

(1), Đòn bẩy về mức độ tương thích

Một người nào đó sau khi tìm được thứ mà mình thích hoặc sở trường. Sẽ giống như việc tự thêm cho mình một chiếc đòn bẩy. Đây chính là một đòn bẩy về tâm lý.

(2), Đòn bẩy đường đua

Thế giới mạng internet phát triển nhanh chóng. Tốc độ của nó nhanh hơn các ngành nghề khác tới 10 lần. Hiện tại internet sẽ bước vào thời kỳ chuyển ngoặt tăng tốc phát triển.

Xét về vĩ mô, những người tiến bước vào trong lĩnh vực này sẽ được hưởng tốc độ phát triển nhanh gấp 10 lần so với các ngành nghề khác. Đồng thời sẽ thúc đẩy tốc độ thay đổi của các loại nhân tố như vốn, chính sách, nhân tài và công nghệ kỹ thuật…

(3), Đòn bẩy công cụ kỹ thuật

Nếu một người nào đó có tài viết lách. Một nội dung hay có thể chia sẻ tới nhiều kênh, diễn đàn khác nhau. Viết 1 bán 10. Trước kia mọi việc thường chú trọng tới EQ và năng lực của người chỉ huy. Bởi EQ có thể điều động nhân lực. Nhân lực đại diện cho nguồn tài nguyên. (Đại diện tiêu biểu là Lý Gia Thành)

Hiện tại và tương lai, trí tuệ máy móc ngày càng quan trọng. Ai có thể điều động máy móc trên quy mô lớn. Người đó sẽ có thể điều động được một nguồn tài nguyên lớn. (Đại điện là Bill Gates, Zuckerberg)

(4), Đòn bẩy tác phẩm và sản phẩm

Những tác phẩm, sản phẩm, mô hình kinh doanh dễ sao chép cũng là một nguồn đòn bẩy cực tốt. Ví dụ, thông qua xuất bản sách hoặc dạy học online để bán thời gian của mình với giá cao.

(5), Đòn bẩy tín dụng và mối quan hệ

Rất nhiều những người thông minh đều có ý thức về tác phẩm. Họ chủ động sáng tác tác phẩm của chính mình. Bởi tác phẩm sẽ mang lại sự tích lũy tín dụng xã hội.

Người khác chỉ cần nhìn thấy tác phẩm xuất chúng của bạn. Chắc chắn sẽ đánh giá rất cao con người của bạn. Tín dụng lập tức được xây dựng.

Có mối quan hệ, có tín dụng sẽ giúp giảm thiểu rất nhiều chi phí làm việc. Có được nhiều cơ hội phát triển hơn. Bởi rất nhiều việc khó nhằn của bạn đối với người khác mà nói lại dễ như trở bàn tay.

(6), Đòn bẩy quy luật

Những người cao thủ quảng cáo thường thông qua đòn bẩy quy luật để phóng đại và nâng cao sức ảnh hưởng của mình. Cũng như tốc độ tích lũy nguồn tài nguyên.

Trên cùng một cở sở vật chất kỹ thuật. Những người am hiểu quy luật sẽ càng khai thác tốt hơn sức mạnh ẩn chứa ở trong đó một cách đầy đủ nhất.

(7), Đòn bẩy thời gian

Có những người có hàng trăm vạn bài quảng cáo trên mạng internet. Những bài quảng cáo này làm việc không ngừng nghỉ 24/24 cả năm. Mang lại lưu lượng và lợi nhuận cho người sở hữu.

(8), Đòn bẩy tiền vốn

Đầu tư 100 nghìn vào quảng cáo có thể sẽ thu lại 200 nghìn lợi nhuận. Đây cũng là một phương thức để tiền bạc làm việc cho bạn.

(9), Đòn bẩy nguồn tài nguyên

Khi bạn đã tích lũy được hàng trăm nghìn Fans. Bạn có thể lấy nó làm đòn bẩy để điều động các hoạt động khác. Ví dụ như quảng cáo doanh nghiệp.

(10), Đòn bẩy địa lợi

Lợi thế về địa hình cũng là một cán đòn bẩy đắc lực cho sự phát triển kinh tế doanh nghiệp. Ví dụ, đồng bằng sẽ luôn có lợi thế phát triển hơn khu vực đồi núi.

(11), Đòn bẩy thiên thời

Internet hiện nay vẫn đang là một thị trường cung không đủ cầu. Tỉ lệ giữa người cung cấp và người tiêu dùng chênh lệch vẫn còn quá lớn. Và đó chính là “thiên thời” (cơ hội trời cho).

(12), Đòn bẩy thông tin

Đi sâu vào internet sẽ nắm bắt được những thay đổi về lượng mới nhất một cách kịp thời nhất. Nhất là những sự thay đổi về lượng mới được phóng thích ra từ trong hệ thống này. Nhiều lúc, ưu thế về thông tin đủ để giúp bạn đi trước người khác 10 năm trở lên.

(13), Đòn bẩy nhận thức

Xã hội kinh doanh thương mại ngày càng phức tạp. Tầm quan trọng về khả năng nhận thức ngày càng nổi bật. Trong những lĩnh vực có sức cạnh tranh càng lớn, khả năng kinh doanh càng quan trọng.

(14), Đòn bẩy nhân lực

Bao gồm công tác đội ngũ tập thể, chuẩn bị nguồn nhân lực…

(15), Đòn bẩy mục tiêu

Định vụ mục tiêu của mình một cách chính xác. Sẽ giúp bạn tìm thấy những lĩnh vực có mức thu nhập cao nhất.

(16), Đòn bẩy cao

Phải chính xác trong công tác định vị. Loại bỏ những điểm giá trị thấp. Tìm thấy 1/10,000 đòn bẩy cao.

(17), Đòn bẩy thực hành kỹ thuật

Tiêu chuẩn hóa, quy trình hóa giúp giảm thiểu chi phí ngoại biên. Thực hành kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả cá nhân và tổ chức một cách tối ưu nhất.

Có người nói, quy mô là một loại năng lực. Rất nhiều doanh nghiệp không thể mở rộng quy mô. Nguyên nhân là do họ không có năng lực, khả năng quy mô hóa.

Năng lực này vốn đã được gieo trồng ngay từ khi doanh nghiệp còn rất nhỏ. Do vậy, doanh nghiệp muốn làm lớn. Phải mưu cầu chính quy ngay từ khi còn nhỏ.

(18), Đòn bẩy hệ thống

Bước vào một nền kinh tế đang phát triển và mở rộng. Bước vào quỹ đạo con tàu kinh tế. Tận hưởng hiệu ứng Matthew.

(19), Đòn bẩy nội lực bên trong

Nội lực bên trong vững vàng giúp đảm bảo sự phát triển bền vững liên tục và lâu dài. Từ đó nhận thêm sự củng cố từ lợi nhuận kép của người đứng đầu. Chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu là cơ sở để bảo đảm kinh doanh lâu dài và bền vững.

(20), Đòn bẩy chiến lược

Sử dụng mô hình quả tạ, chiến lược bốc thăm trúng thưởng…

(21), Đòn bẩy sức khỏe

So với những người lớn tuổi. Những người trẻ tuổi luôn có thể bỏ ra nhiều thời gian và tâm huyết hơn.

(22), Đòn bẩy sáng tạo

Thông qua sáng tạo để nhận được lợi nhuận độc quyền và Schumpeter Rents trong một thời gian nhất định. Sau đó, những người mô phỏng và bắt chước sẽ dần dần cân bằng lợi nhuận.

Những đòn bẩy nói trên có để ở trong mối quan hệ bao hàm hoặc bị bao hàm với nhau. Nếu có hứng thú các bạn có thể phân loại các đòn bẩy nói trên bằng nguyên tắc MECE.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể kết hợp với công việc của mình. Tăng thêm hiệu suất gấp bội cho những đòn bẩy này. Hãy thử quan sát xem, sau khi được củng cố bằng cán cân đòn bẩy. Năng lực và sự cố gắng của bạn sẽ được khuếch đại bao nhiêu lần?

Ví dụ: Đòn bẩy nhân lực có thể khuếch đại 10 lần. Đòn bẩy kỹ thuật có thể khuếch đại 5 lần.

Trả lời