Ô tô Audi làm thương hiệu thế nào chỉ bằng 6 giây quảng cáo

Điểm chung của những đoạn quảng cáo 6s đó là nội dung thông tin trọng tâm ngắn gọn nhưng đanh thép (One Message)

Trong 4 ngày từ ngày 14/5 đến ngày 17/5 tại Tokyo Midtown ở Roppongi Tokyo Nhật Bản tụ họp đủ các nhân vật ưu tú trong các lĩnh vực sáng tạo sản xuất đến từ thung lũng Silicon, New-York, Tokyo, Singapore…để thảo luận về ngành quảng cáo đang có sự thay đổi lớn. Giống như những gì mà giám đốc điều hành tập đoàn Dentsu Toshihiro Yamamoto phát biểu trong hội nghị: “Ngành quảng cáo sẽ có sự thay đổi như thế nào? Đầu tiên phải suy nghĩ xem chúng ta hy vọng nó sẽ thay đổi như thế nào?”, đây cũng chính là ước nguyện ban đầu mà người ta thường tụ họp về đây hàng năm.

Đây là năm thứ 3 của tuần quảng cáo Châu Á (Advertising Week Asia), chúng tôi đưa tin trực tiếp từ hội trường buổi họp.

Một chiếc xe ô tô rồ ga phóng vù qua ống kính, bạn vẫn chưa kịp phản ứng gì thì quảng cáo đã kết thúc, dòng chữ “Audi Sport” hiện lên trên giữa màn hình.

Đây là một tin quảng cáo 6s của hãng ô tô Audi phát trên YouTube. Đoạn quảng cáo này thường xuất hiện trước khi người xem click vào video. Nó khác hoàn toàn với những đoạn quảng 15s, 30s, nó ngắn tới mức bạn chưa kịp phản ứng gì thì nó đã kết thúc rồi.

Trong tuần quảng cáo Châu Á,  người sáng lập đến từ các công ty: Google, Hakuhodo, Chocolate MeiJi… đã chia sẻ những quy tắc để làm một đoạn quảng cáo 6s. Quảng cáo 6s thực sự có tác dụng không? Làm thế nào để lấy được lòng của người xem chỉ trong 6s?

Tổng phụ trách sáng lập Hakuhodo Kettle-Soichiro Minagawa nói rằng: “Nếu quảng cáo 15s là đồ ăn vặt, quảng cáo 30s là bữa chính thì quảng cáo 6s giống như một miếng điểm tâm, ăn một miếng là hết”.

Hình thức quảng cáo ngắn này được Google đưa ra từ tháng 12 năm 2016, thường tự động xuất hiện trên màn hình mà người xem không thể thao tác bỏ qua. Quảng cáo 6s là một trong những hình thức quảng cáo online được ưu chuộng nhất hiện nay.

Trong quý 1 năm 2017, mức độ tiếp nhận của các chủ quảng cáo tăng lên 70% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay trên toàn cầu cứ 3 chủ quảng cáo sẽ có một chủ quảng cáo sử dụng hình thức quảng cáo 6s này.

Trước đó Business Insider đã từng đưa tin rằng, có một số người sáng lập còn nghi ngờ về ý nghĩa của quảng cáo 6s, cho rằng những người đến từ thung lũng Silicon đã sử dụng tiết tấu nhanh để bóp nghẹt sự sáng tạo của ngành quảng cáo. Các bên môi giới mua bán không hoan nghênh quảng cáo 6s cho lắm, bởi nó làm giảm giá bán của các công ty phát quảng cáo.

Thế nhưng, theo tình hình trước mắt thì hiệu quả của quảng cáo 6s hiện tại vô cùng khả quan. Kết thúc một sự việc trước khi người ta chưa kịp phản ứng lại thực ra cũng là một ưu thế: thời gian ngắn ngủi nên không dễ gây phản cảm, có thể phát đi phát lại với tần xuất tương đối cao.

Quảng cáo càng ngắn thì càng yêu cầu sự đáng tạo mới mẻ và trực quan. “Âm thanh, màu sắc, nhãn thương hiệu…đều rất quan trọng”. Soichiro Minagawa bày tỏ rằng: “Chúng càng dễ để lại những ấn tượng thương hiệu mãnh mẽ hơn”.

Dùng một video ngắn để kể một câu chuyện bạn phải thực sự rất nhanh. Không ít thương hiệu đã kết hợp được độ nhanh của quảng cáo 6s và đặc trưng thương hiệu của mình lại với nhau, ví dụ như: quảng cáo 6s của Audi thực tế là để nhấn mạnh mẫu xe Audi Sport chỉ cần 3.2s là có thể tăng tốc lên tới 100km/h, còn nhanh hơn cả 6s.

Chuỗi quảng cáo 6s của hệ thống website tìm việc nhanh của Nhật Bản Machbaito thì lại sử dụng những đoạn phim ngắn nhằm để hiện tốc độ nhanh của diễn đàn. “Tìm việc tìm người chỉ 6s là xong”.

Trong đoạn quảng cáo người ta sử dụng các phương thức hỗn loạn nhằm thử thách việc rửa xe trong vòng 6s, 6s nấu mỳ kéo sợi, 6s vẽ chân dung… Chuỗi quảng cáo này nhận được sử phản hồi rất tốt từ cộng đồng mạng xã hội Nhật Bản. Không ít người trên mạng xã hội Twitter đã bình luận rằng: “Tìm việc gì mà hài hước vậy?”

Những đoạn quảng cáo 6 giây do Machbaito thực hiện. (Nguồn video: Kênh Youtube thuộc Machbaito)

Điểm chung của những đoạn quảng cáo 6s đó là nội dung thông tin trọng tâm ngắn gọn nhưng đanh thép (One Message)

>> Content Marketing Nestlé 2018: Chạm tới tiếng lòng Phụ nữ Việt

“Người ta thường thích sử dụng quảng cáo để truyền tải đủ các loại thông tin tin tức của công ty”. Trưởng phòng thông tin tuyên truyền quảng cáo của MeiJi phát biểu trước báo chí đã nói rằng: “Thực ra trong quảng cáo 6s bạn chỉ cần truyền tải một nội dung thông tin trọng tâm là đủ rồi”.

Trong dịp lễ tình nhân năm nay, MeiJi đã phát một loạt các quảng cáo 6s. Trong một loạt các quảng cáo cho sản phẩm Chocolate cao cấp dưới chướng, mỗi quảng cáo đều nói về hàm ý đằng sau những màu sắc đóng gói của sản phẩm, ví dụ đóng gói màu đỏ tượng trưng “tràn đầy sức sống”, màu xanh lam tượng tưng “nỗi người người thương”.

Giống như những gì mà Soichiro Minagaw đã nhấn mạnh về màu sắc và âm thanh, đóng gói chính là nhân tố truyền tải trực quan tới người xem.

Và The Chocolate được mệnh danh là thương hiệu nâng cấp hoàn toàn mới, nguyên liệu chế biến chất lượng cao nhưng thứ để thể hiện giá trị trực quan lớn nhất của nó lại chính là đóng gói.

Sau khi quảng cáo được phát đi, theo thông kê đã thu hút được thêm được 63% nguyện vọng mua hàng và 4,260,000 lượt tương tác.

Trả lời