Kinh nghiệm Đi buôn hàng Trung Quốc từ thực tế

Kinh nghiệm Đi buôn hàng Trung Quốc từ thực tế

Nhập hàng từ Trung Quốc về buôn bán, kinh doanh không còn quá xa lạ với những người kinh doanh tại Việt Nam. Đây được xem như thiên đường mua sắm với nhiều loại mặt hàng, giá cả, chất lượng, mẫu mã khác nhau đáp ứng được nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Nhiều người cũng muốn nhập hàng từ Trung Quốc về kinh doanh nhưng lo ngại nhiều vấn đề như xuất nhập cảnh, phương tiện di chuyển, tìm kiếm nguồn hàng, cách vận chuyển hàng về Việt Nam hay bất đồng ngôn ngữ,… Trong bài phân tích này, chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ một số kinh nghiệm đi buôn hàng Trung Quốc về buôn bán thông qua chủ đề bài viết Kinh nghiệm Đi buôn hàng Trung Quốc từ thực tế. Mời các bạn cùng đón đọc nhé!

Các thủ tục xin xuất nhập cảnh sang Trung Quốc

Đây là vấn đề đầu tiên mà các bạn ngại khi không dám sang Trung Quốc nhập hàng, vì lo lắng thủ tục rườm rà, tốn thời gian. Để sang được Trung Quốc nhập hàng, bạn phải có visa, hộ chiếu. Bạn sẽ xin hộ chiếu tại phòng quản lý xuất nhập cảnh của địa phương mình. Sau đó đến Đại Sứ Quán Trung Quốc để xin cấp Visa. Các bước và thủ tục rất đơn giản, và không quá khó khăn cho nên bạn cứ yên tâm.

Nếu đã xác định được ngày đi thì bạn nên tranh thủ hoàn thành các thủ tục giấy tờ trước để tránh đến lúc xuất phát lại lu bu và rối.

Cách thức di chuyển sang Trung Quốc lấy hàng về bán

Có rất nhiều cách để di chuyển sang Trung Quốc lấy hàng. Nếu bạn muốn nhanh thì đi máy bay. Cách này sẽ tốn kém chi phí nhất vì giá vé máy bay cũng không hề rẻ. Nếu đã lên kế hoạch ngày đi cụ thể thì bạn có thể săn vé giá rẻ, hoặc đặt vé trước để rẻ hơn. Nếu đặt sát ngày thì rất đắt và có khi không có vé cho nên bạn cần cân nhắc trước nhé.

Ngoài ra, bạn còn có thể di chuyển bằng tàu hỏa, hoặc đi xe khách. Hai cách di chuyển này thì giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng lại tốn thời gian và gây mệt mỏi do phải đi đường dài nhiều ngày. Tùy vào kinh phí và thời gian chuyến đi của bạn mà lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp nhất. Dù đối với cách di chuyển nào thì bạn cũng nên lên mạng tìm hiểu trước ví dụ như giá vé, hàng xe nào uy tín, lộ trình như thế nào,…

Kinh nghiệm đi buôn hàng Trung – Không nên mua lẻ

Kinh nghiệm xương máu khi bạn sang Trung Quốc nhập hàng đó là KHÔNG NÊN MUA LẺ. Vì nếu bạn chỉ mua lẻ từng mẫu thì giá sẽ rất đắt. Nếu bạn mua nguyên một lô hàng thì sẽ được giảm giá nhiều hơn. Ví dụ một chiếc váy nhưng có nhiều màu sắc khác nhau, bạn nên nhập hết cả lô váy đó thay vì chỉ chọn vài mẫu vì không muốn mua nhiều. Một lưu ý nữa đó là khi bạn hỏi giá bán, đừng nên hỏi giá một chiếc mà hãy hỏi giá bán của 10 chiếc, 20 chiếc là bao nhiêu. Khi đó người bán sẽ biết bạn đang đi mua sỉ nên sẽ cho bạn mức giá sỉ phù hợp.

Nhiều người nghĩ rằng hàng Trung Quốc đều là hàng rẻ, kém chất lượng. Nhưng không phải thế nhé. “Tiền nào của nấy” cả thôi. Cho nên bạn cần dựa vào đối tượng khách hàng mình hướng đến để chọn mua những sản phẩm có giá tiền và chất lượng phù hợp.

Mua hàng Trung Quốc kinh nghiệm thực tế – luôn luôn mặc cả giá

Người bán hàng ở đâu cũng đều muốn bán giá thật cao để lời nhiều, tại Trung Quốc cũng vậy. Cho nên khi đi mua hàng, sau khi hỏi giá bạn nên suy nghĩ tính toán và đề nghị một mức giá khác. Bạn chỉ việc lấy máy tính bấm ra số tiền mà bạn muốn trả và đưa cho người bán thì họ sẽ hiểu. Tuy nhiên cũng đừng trả giá một cách không suy nghĩ, trả giá quá thấp sẽ khiến người bán khó chịu và họ có thể tức giận với bạn. Nên nhớ, chúng ta đang ở bên nước ngoài, bất đồng về ngôn ngữ và không quen biết ai nên cẩn thận vẫn là tốt nhất.

Lấy hàng Trung Quốc về bán kinh nghiệm – Tham khảo và so sánh giá trước khi quyết định mua

Ở Trung Quốc, mỗi mặt hàng – sản phẩm sẽ có nhưng khu chợ bán riêng biệt. Trong khu chợ đó bạn sẽ tìm được rất nhiều gian hàng bày bán mặt hàng mà mình cần với nhiều mức giá khác nhau. Để tránh trường hợp mua hàng ở gian hàng này với mức giá (a) và sau đó đi đến những gian hàng sau thì thấy giá bán rẻ hơn thì một kinh nghiệm nữa mình muốn chia sẽ và các bạn cần nhớ đó chính là hãy đi tham khảo hết tất cả các gian hàng (nếu bạn có nhiều thời gian nhé!) và so sánh giá cả, ghi nhớ gian hàng nào giá thấp nhất để lát nữa quay lại mua hàng. Mặc dù tốn thời gian và công sức nhiều hơn nhưng bạn sẽ mua được hàng với giá rẻ nhất.

>> Cách nhập hàng Trực tiếp từ Trung Quốc đúng Pháp luật

Phải kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi đồng ý trả tiền

Những người bán họ cũng không đảm bảo sản phẩm có bị lỗi, hay hư hỏng gì không đâu. Tốt nhất khi mua hàng bạn nên tự mình kiểm tra thật kỹ trước khi đóng hàng và thanh toán. Di chuyển với khối lượng hàng hóa lớn, và với chi phí cao thì việc bạn quay lại đổi trả hàng là rất khó khăn. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và chi phí sau này, hãy kiểm tra hàng kỹ trước khi thanh toán.

Ngoài ra, mua hàng ở Trung Quốc bạn cũng sẽ cần đến việc ghi hóa đơn. Người bán sẽ hỏi tên bạn, và nếu bạn đọc tên tiếng Việt thì họ sẽ không biết viết. Vì vậy hãy chuẩn bị sẵn tên tiếng Trung để khi người bán hỏi bạn có thể trả lời và không bị bỡ ngỡ.

Nên thuê người canh đồ, khuân vác đồ khi đến chợ

Vì bạn sẽ mua hàng với số lượng lớn, một mình bạn hoặc nếu bạn đi với hai người cũng rất khó để mang nó đi ra ngoài. Cho nên hãy thuê một người khuân vác đồ để khi bạn đi mua đồ xong thì có thể di chuyển dễ dàng ra chổ gửi đồ về Việt Nam.

Ngoài ra, nếu bạn đi hai người thì có thể chia một người lựa đồ, còn một người canh đồ. Nhưng nếu bạn chỉ đi một mình thì nên thuê người canh đồ (đó có thể là người khuân vác đồ luôn) để khi bạn mãi mê chọn đồ thì vẫn yên tâm vì đang có người canh đồ không sợ bị mất. Mặc dù chi phí sẽ tốn thêm nhưng an toàn là trên hết.

Liên hệ với bên vận chuyển, nhà xe trước

Bạn nên liên hệ với bên vận chuyển, nhà xe trước về thời gian nhận hàng chuyển về Việt Nam để sắp xếp thời gian và lịch trình phù hợp. Ngoài ra, nếu có những thay đổi bất ngờ như bạn mua hàng lâu hơn dự định, bạn muốn ở lại du lịch vài ngày nên ngày nhận hàng sẽ đổi,.. thì nên báo lại sớm với bên vận chuyển để sắp xếp.

Trước khi đi nên có lịch trình, kế hoạch cụ thể chi tiết để tiết kiệm thời gian

Trước khi đi, bạn nên lên kế hoạch lịch trình cho mình cụ thể như sẽ đi vào ngày nào, ngày nào tới, sẽ đến chợ nào để mua hàng, phương tiện di chuyển là gì, thời gian di chuyển từ khu vực (A) đến khu vực (B) là bao lâu,… Việc sắp xếp lịch trình cụ thể trước giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chủ động hơn trong quá trình đi lại mua hàng bên Trung Quốc của mình.

Những mặt hàng nên và không nên nhập ở Trung Quốc

Không phải mặt hàng nào của Trung Quốc bạn cũng nên nhập về kinh doanh. Những mặt hàng như trái cây, hàng khô (các loại mứt,…), dầu ăn, đồ tươi sống (cá, thịt..) có nguồn gốc từ Trung Quốc thì bạn không nên nhập về kinh doanh vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, một số mặt hàng còn được làm giả gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những mặt hàng bạn nên nhập từ Trung Quốc về kinh doanh như quần áo thời trang, phụ kiện thời trang, đồ nội thất, hay đồ điện tử.

Trả lời