Cách nhập hàng Trực tiếp từ Trung Quốc đúng Pháp luật

Cách nhập hàng Trực tiếp từ Trung Quốc đúng Pháp luật

Nhập hàng từ Trung quốc về kinh doanh vì giá rẻ, nhiều mẫu mã, chủng loại và chất lượng ổn đang là hướng đi của nhiều cửa hàng kinh doanh các sản phẩm trong nước. Làm sao để nhập hàng từ Trung Quốc? Nhập hàng tiểu ngạch và nhập hàng chính ngạch là sao? Chủ đề hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu đó là Cách nhập hàng Trực tiếp từ Trung Quốc đúng Pháp luật. Mời các bạn cùng đón đọc.

Thế nào là nhập hàng từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, đường chính ngạch? Hai cách nhập hàng này khác nhau điều gì?

Trước khi đi sâu phân tích về nội dung chính của chủ đề phân tích hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem thế nào là nhập hàng từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch và đường chính ngạch.

Nhập hàng theo đường tiểu ngạch có thể hiểu đơn giản là nhập hàng lậu, những lô hàng sẽ được nhập khẩu chui vào đất nước mà không phải đóng thuế.

Nhập hàng theo đường chính ngạch chính là nhập hàng đi qua cửa hải quan, phải đóng thuế đầy đủ, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất sứ sản phẩm rõ ràng, có các loại hóa đơn đầu vào để làm căn cứ tính thuế. Hàng hóa phải được thông qua cơ quan hải quan kiểm tra, giám sát mới được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Với cách nhập hàng như thế này, việc kinh doanh buôn bán của chúng ta sẽ được đảm bảo hơn, tạo được lòng tin với khách hàng hơn.

Trong bài phân tích hôm nay, chúng ta chỉ tìm hiểu về cách nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam theo đường chính ngạch, tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào nội dung chính của chủ đề phân tích hôm nay.

>> Nhập hàng Trung Quốc giá gốc như thế nào và ở đâu

Cách nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc đúng pháp luật

Đầu tiên, để chúng ta có thể nhập khẩu hàng vào Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật, thì người nhập khẩu hàng phải có đăng ký kinh doanh để trở thành thương nhân có tư cách pháp nhân thì mới có quyền nhập khẩu hàng hóa. Nên nếu bạn muốn tuân thủ quy tắc nhập khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật thì phải đăng ký kinh doanh là bước đầu tiên.

Sau khi đã quyết định sẽ nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc về Việt Nam để kinh doanh, chúng ta sẽ bắt đầu tìm kiếm nhà cung cấp hàng hóa. Bạn có thể lên mạng, lên các trang thương mại điện tử ở Trung Quốc như Taobao, Alibaba,…để tìm nguồn hàng trước. Khi đã tìm được nhà cung cấp sản phẩm ưng ý, hãy thử liên lạc, trao đổi trước khi sang Trung để nhập hàng. Chuẩn bị trước mọi thứ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí trong quá trình đi nhập hàng hơn.

Một khâu đặc biệt quan trọng đó là tính toán chi phí nhập hàng. Bạn cần tính xem giá nhập hàng là bao nhiêu, với lô hàng đó thì cần đóng thuế bao nhiêu, chi phí để vận chuyển đóng gói hàng về Việt Nam, chi phí trong quá trình đi nhập hàng,… Cộng tất cả chi phí lại và tính toán xem nên bán với mức giá như thế nào để thu lại vốn và có lời? Với mức giá bán đó thì liệu có cạnh tranh được với các cửa hàng khác và khách hàng có chấp nhận? Khâu này quyết định đến chính sách giá nên hãy tính toán cụ thể và chi tiết trước khi quyết định sang Trung nhập hàng nhé!

Một lời khuyên cho bạn đó là nên nhập hàng theo giá FOB. Giá FOB là giá bán của sản phẩm tại cửa khẩu của bên xuất, tức là bên cửa khẩu Trung Quốc. Giá này chưa bao gồm chi phí vận chuyển và chi phí bảo hiểm. Nếu bạn nhập hàng theo giá này thì có thể chủ động thương lượng, quyết định đơn vị vận chuyển và chi phí bảo hiểm hàng hóa theo ý mình. Nó giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể trong quá trình nhập khẩu hàng hóa.

Về hàng hóa, sản phẩm nhập vào Việt Nam thì bạn phải chắc chắn rằng mình được phép nhập những mặt hàng, sản phẩm này vào Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Đó không được là những hàng hóa cấm, vi phạm pháp luật. Do vậy, bạn cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh sự hợp pháp, giấy tờ có thông tin đầy đủ về sản phẩm, lĩnh vực kinh doanh để lấy cơ sở tính thuế quan, xác định số thuế bạn cần phải đóng. Ngoài ra, những giấy tờ này cũng một phần chứng minh đây có phải là hàng hóa cá nhân hay hàng hóa thương mại. Nếu là hàng hóa cá nhân thì bạn không cần đóng thuế. Nhưng nếu là hàng hóa theo diện nhập khẩu thương mại thì bạn phải đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Tiếp theo đó là chuẩn bị hồ sơ để tạo tài khoản thanh toán. Bạn cần tạo cho mình một tài khoản sử dụng tiền Trung bên Trung Quốc để thanh toán tiền nhập hàng với nhà cung cấp bên đó. Hồ sơ gồm hợp đồng mua bán ngoại tệ, lệnh chuyển tiền, hợp đồng ngoại thương và hóa đơn vận chuyển hàng hóa.

Tại cửa khẩu, hải quan: bạn phải kê khai đầy đủ các thông tin có liên quan đến sản phẩm, ngày nhập hàng, xuất hàng, giấy tờ chứng minh sự hợp pháp và nguồn gốc của hàng hóa. Phải là người có quyền đại diện pháp luật đến thực hiện, có kinh nghiệm và kiến thức trong khâu này là một lợi thế để giúp giải quyết công việc nhanh hơn.

Nếu nhập khẩu trực tiếp, chúng ta sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn nên nếu bạn muốn đảm bảo chắc chắn có hàng để kinh doanh buôn bán thì nên nhập hàng trước khoảng 1 – 2 tháng để hàng chuyển về kho, kịp thời đáp ứng nhu cầu khách hàng tương lai.

Sau khi đã được kiểm tra và được sự đồng ý của bên hải quan, bạn sẽ đóng thuế và vận chuyển hàng về. Bạn nên chú ý đến những trường hợp được hoàn thuế nhập khẩu để làm đơn xin hoàn lại thuế. Số tiền đóng thuế cũng không phải nhỏ nên đừng bỏ qua việc xin hoàn thuế nếu có thể.

Nhập hàng theo đúng quy định pháp luật, chính ngạch tốn nhiều thời gian, chi phí, công sức hơn. Chúng ta phải hoàn thành rất nhiều thủ tục giấy tờ có liên quan mới được phép nhập hàng về Việt Nam. Mặc dù có những khó khăn như vậy, nhưng nếu nhập hàng theo đúng quy định pháp luật từ Trung Quốc về giúp chúng ta an tâm hơn trong quá trình buôn bán kinh doanh. Nếu có thanh tra đến kiểm tra, vẫn có giấy tờ, chứng từ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất sứ và thuế đã đóng để tiếp tục kinh doanh. Thêm nữa, những giấy tờ này cũng giúp chúng ta tại được lòng tin với khách hàng hơn.

Nếu bạn cảm thấy tự mình đi sang Trung Quốc nhập hàng về quá vất vả và nhiều thủ tục rườm rà, trong khi bạn không có nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong khâu hoàn thành thủ tục, giấy tờ tại cửa khẩu hải quan thì một lựa chọn thông minh bạn có thể tham khảo đó là nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam theo đường chính ngạch. Bạn có thể tự tìm nhà cung cấp hoặc nhờ các công ty này tìm, sau đó trả phí để họ hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết để nhập hàng về Việt Nam cho bạn. Với cách làm này, bạn phải dành thời gian tìm hiểu và lựa chọn công ty trung gian chuyển hàng từ Trung về Việt Nam uy tín, chất lượng để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Có rất nhiều cách để bạn có thể nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Nhưng nếu bạn lựa chọn nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc theo đúng pháp luật thì những thông tin trong bài viết này sẽ phần nào giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc về cách nhập hàng. Hy vọng bạn sẽ thích bài viết này. Cảm ơn đã theo dõi bài viết cùng bytuong.com

Trả lời