Sau khi tìm được thị trường kinh doanh, bạn phải làm gì nữa

Nội dung này Lương trả lời cho 1 bạn độc giả có tên Nhung hỏi về kinh doanh cửa tiệm giặt là nhanh ở Hà Nam. Bạn ấy đã tìm được thị trường tại Hà Nam, dịch vụ kinh doanh dự định triển khai là “cửa tiệm giặt đồ và là khô”.

Nhưng vấn đề khúc mắc khi bạn đã tìm được thị trường kinh doanh, nơi sẽ đặt cửa hàng hoặc địa điểm sẽ bán hàng. Lúc này chúng ta phải làm gì để mục đích kiếm tiền trở thành hiện thực. Rất nhiều bạn gửi email cho Lương và chia sẻ chưa biết nên làm thế nào.

Mặc dù Lương đã gửi email trả lời cho bạn ấy rồi nhưng Lương vẫn muốn post chủ đề này lên www.bytuong.com để mọi người cùng tham khảo và chọn hướng đi cho mình sau khi đã tìm được thị trường cụ thể.

Khi tìm được nơi để kinh doanh thì gần như bạn đã nắm trong tay phần lớn cơ hội thành công, dĩ nhiên thị trường mà bạn chọn phải dựa trên các số liệu, dữ liệu thực tế thu thập được trên thị trường, và chỉ khi đó những bước sau mới thuận lợi.

5 sai lầm thường gặp của người nghỉ việc để kinh doanh

– Việc đầu tiên mà chúng ta phải làm sau khi tìm được thị trường là chuẩn bị nguồn lực

Con người, tiền vốn, nhà xưởng, cửa hàng, kỹ năng, công nghệ, bí quyết kinh doanh, hình ảnh nhận diện thương hiệu, điểm khác biệt của cửa hàng kinh doanh.

Phần lớn người muốn kinh doanh đã có trong tay một khoản vốn, kỹ năng, 1 sự chắc chắn nào đó. Chỉ khác một vấn đề rằng họ đang chới với vì chưa nắm rõ được nhiều yêu cầu khi lập nghiệp, do vậy đôi khi người kinh doanh cảm thấy sợ hãi hoặc sợ mất tiền, sợ thua lỗ, sợ bị ai đó hại.

Vì lý do đó mà Lương muốn bạn quay trở về nhà và lập 1 kế hoạch kinh doanh bao gồm: Hoạt động chi tiêu vốn, Marketing phải triển khai những hoạt động nào, điểm khác biệt trong chiến dịch quảng bá hay truyền thông là gì, giá bán và chất lượng sản phẩm của bạn có làm cho người tiêu dùng chấp nhận hay không, kỹ năng cũng như công nghệ có đủ khả năng để cung cấp sản phẩm cho thị trường…

Càng xác định rõ kế hoạch thì mọi thứ trong kinh doanh sẽ trở nên dễ dàng, bạn sẽ cảm thấy tự tin và không cảm thấy sợ hãi nữa.

Bạn Nhung, độc giả của Lương đang cố gắng thiết kế một hoạch như thế, cho nên bạn ấy hỏi Lương rất kỹ vốn cần bao nhiêu để mở tiệm giặt là, các loại máy móc phải chuẩn bị là gì, nên mua máy giặt công nghiệp hay máy giặt công nghiệp mới, thời gian mở cửa hàng để kinh doanh dịch vụ giặt từ mấy giờ đến mấy giờ trong ngày…

– Thứ 2, Ráp kế hoạch với thực tế trên thị trường

Tính hiệu quả của 1 kế hoạch kinh doanh được đo lường bằng thời gian và sự trùng khớp giữa nó với thị trường thực tế. Kế hoạch của bạn Nhung được lập hầu hết đều dựa trên số liệu thực tế đã khảo sát trước đó, nhưng khi mang kế hoạch đó áp dụng vào thị trường thì có thể sẽ gặp nhiều nhân tố thay đổi làm vỡ kế hoạch.

Vì vậy trong bước thứ 2, bạn cần ráp bản kế hoạch trên giấy của mình vào thị trường, bị chệch chỗ nào thì chúng ta sửa để phù hợp với nơi kinh doanh mà chúng ta đã chọn trước đó. Gần như trong bước này vừa làm vừa phải dò đường đi để không bị thất bại.

– Thứ 3, Thực hiện quảng bá sản phẩm và thương hiệu

Mỗi ngành hàng khác đều có từng cách Marketing khác nhau. Chẳng hạn đối với dịch vụ giặt đồ là khô. Bạn có thể áp dụng cách phát tờ rơi, liên kết với các cửa hàng tạp hóa hoặc đại lý bán hàng tiêu dùng, nói với họ rằng bạn sẽ chia hoa hồng hậu hĩnh nếu họ giúp chúng ta giới thiệu dịch vụ giặt quần áo là khô.

Khoanh vùng đối tượng để quảng cáo trên mạng, nếu làm theo cách này bạn dùng Facebook, mạng xã hội, công cụ tìm kiếm để tiếp cận khách hàng. Nhưng để tiết kiệm chi phí bạn phải khoanh vùng đối tượng người mua. Chẳng hạn nếu bạn kinh doanh ở Quận Ba Đình, chúng ta chỉ nên quảng cáo sản phẩm/dịch vụ tại nơi đó mà thôi.

Okay, bạn còn câu hỏi nào thì Comment cho Lương trong phần bình luận.

Trả lời