10 Việc mà người lập nghiệp nên hạ quyết tâm thực hiện

Có 10 việc mà người khởi nghiệp kinh doanh nào cũng cần hạ quyết tâm thực hiện, bài viết này để hướng dẫn bạn nên tập trung làm những việc gì, những vấn đề nào là không quan trọng và không nên dành thời gian nhiều.

Thực ra đối với một người khởi nghiệp kinh doanh thì việc gì cũng phải biết, không biết nhiều thì biết ít. Nhưng có những vấn đề bạn cần phải giỏi và chuyên tâm hơn, trong phần nội dung này Lương sẽ chia sẻ 10 việc quan trọng mà người khởi nghiệp nên hạ quyết tâm thực hiện.

1, Đặc biệt quan tâm vấn đề chi tiêu tiền vốn

Lương vẫn nhớ vào cuối thập kỷ trước, người chơi cổ phiếu nhiều vô kể nhưng đúng thời điểm đó nhà nhà thất bại, người người thất bại khi đầu tư vào cổ phiếu. Tưởng tượng rằng những người không biết gì về cổ phiếu, các ông già, bà già cũng sở hữu cổ phiếu như một người tri thức.

Nếu thời điểm đó bạn sống ở thành phố chắc chắn bạn sẽ biết đã có một lượng lớn người thua lỗ từ cổ phiếu, cổ phiếu trở thành câu chuyện ở bất kỳ nơi nào từ quán trà đã đến trung tâm thẩm mỹ viện, cơ quan văn phòng làm việc, về nhà…

Đó là bài học kinh doanh cay đắng cho những người đầu tư, và quan tâm đến số tiền mình có là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Nếu bạn kinh doanh bằng số tiền của người khác thất bại cũng chẳng sao cả, đó là lỗi tại nhà đầu tư nhưng thử hỏi mấy ai có thể huy động được tiền vốn kinh doanh ?

Phần lớn người khởi nghiệp hiện nay đều có khoản tiền nhất định tích lũy khi đi làm thuê, vay thêm khoản nữa từ ngân hàng để kinh doanh và khoản tiền vay này cũng là của bạn chứ không phải của ai, dù thất bại hay thắng lợi trong kinh doanh bạn vẫn phải trả tiền cả gốc lẫn lãi cho Ngân hàng.

Làm thế nào để tìm được cơ hội kinh doanh

Kinh doanh tương tự xây 1 căn nhà, vào thời gian đầu tiền vốn kha khá nhiều và chủ nhân rất tự tin nhưng đến giai đoạn thứ 2 là đổ mái nhà thì số tiền trong túi không còn nhiều, đến giai đoạn sơn tường và lắp đặt nội thất thì bạn chẳng còn đồng tiền nào, đó là cách mà một người tầm thường xây nhà và kinh doanh.

Những người khôn ngoan trong kinh doanh luôn chia những khoản tiền họ có để phân bổ vào đúng những việc cần thiết phải làm, nếu 1 hạng mục công việc cần phải chi nhiều tiền hơn thì họ lấy từ số tiền dự trù, làm như vậy để giảm thiểu sự ảnh hưởng tới những hạng mục công việc khác.

Người giàu rất biết cách kiếm tiền và tiêu tiền, họ hiểu rõ nguyên tắc để có tiền và có nhiều hơn nữa : Nếu vừa tiết kiệm vừa kiếm tiền vậy thì số tiền trong túi họ sẽ càng nhiều hơn so với người chỉ biết tiết kiệm hay còn gọi là keo kiệt hoặc chỉ biết kiếm tiền nhưng tiêu tiền vung tay quá trán. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc chi tiêu và kiếm tiền này của người giàu trong hoạt động kinh doanh.

2, Loại bỏ mạng internet

Nhân viên của bạn cần mạng internet nhưng bạn có thể không cần mạng internet, và bạn đừng nghe ai nói rằng không có mạng thì chẳng làm được việc gì cả. Ngay bây giờ đây, khi Lương đang viết bài hướng dẫn này để chia sẻ cho các bạn thì khu vực Lương sinh sống đang mất mạng internet nhưng Lương vẫn có thể viết bài bằng cách sử dụng phần mềm Word 2016, các thông tin về kinh doanh và tư liệu mà Lương đã tìm hiểu thông qua phỏng vấn thị trường, nghiên cứu, đánh giá và phân tích…

Khi Lương không sử dụng mạng internet, công việc của Lương được nhanh chóng hơn vì thời gian mà Lương tập trung cho công việc là 100%, không phân tâm và cũng không bị tác động bên ngoài làm phiền, cái gọi là tác động bên ngoài như sự xuất hiện của ai đó, những thông báo tin nhắn email, mạng xã hội, và đặc biệt là Lương không đọc được thông tin báo điện tử, trang tin tức, trang chuyên ngành… Rõ ràng mọi thời gian rảnh đều tập trung cho công việc.

Hãy dùng mạng internet vào một thời điểm khác khi bạn giải trí, đi chơi hoặc vào lúc bạn không làm việc. Bạn nên hạ quyết tâm không dùng mạng internet khi đang làm việc, những vấn đề như giao dịch và chăm sóc khách hàng trên website, hoặc thông qua điện thoại bạn giao lại cho nhân viên của mình.

Mục đích là tập trung cao độ vào việc nghiên cứu , phân tích và phát triển thị trường nhằm đưa ra những quyết định hiệu quả nhất phục vụ hoạt động kinh doanh. Đương nhiên có nhiều công việc cần thiết sử dụng internet thì bạn kết nối, nhưng nếu không quá cần thiết thì nên ngắt kết nổi tránh sự làm làm phiền của những tác nhân mạng.

3, Hoàn thành 1 bản kế hoạch kinh doanh

Nói một cách dễ hiểu thì kế hoạch kinh doanh là bản mô tả công việc phải làm phục vụ chiến lược trong lâu dài. Nếu không có bản kế hoạch rõ ràng bạn sẽ rất dễ dành thời gian, tiền vốn thực hiện những công việc không cần thiết, tư duy kinh doanh theo cách này gọi là ngắn hạn và không có tầm nhìn.

Những người có tố chất kinh doanh thành công khác người tầm thường là họ nhìn ra những cơ hội trong tương lai mà người bình thường không thể nhìn ra, nếu kinh doanh theo cách “ điều gì đến sẽ đến” chắc chắn rằng người khởi nghiệp này khó có thể làm ăn lớn trong dài hạn.

Bản kế hoạch khi được viết và in ra giấy đồng nghĩa rằng bạn không thể thay đổi trừ phi thông tin thị trường có sự biến động gây ảnh hưởng lợi nhuận, doanh thu. Lúc bấy giờ chúng ta mới xem xét để thay đổi kế hoạch, nếu bạn tự ý thay đổi những vấn đề phải thực hiện trong kế hoạch sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến kết quả chiến lược.

4, Lập phương án quản lý thời gian

Nếu bạn đã và đang có một cách quản lý thời gian hiệu quả thì rà soát lại những khoảng thời gian không mang lại giá trị tốt cho hoạt động kinh doanh. Còn nếu chưa có kế hoạch sử dụng thời gian thì nên lập ngay từ bây giờ.

Khi lập kế hoạch quản lý thời gian bạn căn cứ trên số lượng nhiệm vụ và tình hình hoạt động kinh doanh, loại bỏ tất cả những hoạt động giao lưu bạn bè và hội nghị, hội thảo không cần thiết, bạn nên áp dụng nguyên tắc 20/80 trong kinh doanh, bạn chỉ nên gặp gỡ khách hàng hoặc tham dự các hoạt động sẽ mang lại lợi nhuận , doanh thu cho công ty.

Rất nhiều người cho rằng kinh doanh là phải giao thiệp và quan hệ rộng, thực ra không phải vậy. Những người sẽ thành công họ không có nhiều thời gian dành để tám chuyện khi hết giờ công sở, những người không có gì để làm thì sẽ gặp nhau và nói chuyện theo cách như thế.

Lương đã từng gặp rất nhiều người như vậy, họ hẹn gặp Lương chỉ để nói chuyện phiếm và kể lể những điều không giúp ích cho sự phát triển trong kinh doanh. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta nên xem xét lại cách sử dụng quỹ thời gian 24 giờ đồng hồ mỗi ngày.

5, Chỉ cộng sự và giao thiệp với người giỏi nhất mà thôi

Bạn không nên tuyển những người nhân viên giỏi nhất, họ sẽ sớm bỏ bạn mà đi hoặc họ sẽ phá phách điều gì đó trong quy trình kinh doanh của bạn. Nhưng bạn nên hợp tác với những người giỏi nhất, khi bạn phải thuê 1 dịch vụ hay sản phẩm bên ngoài hãy tìm những người giỏi nhất trong lĩnh vực đó, làm theo cách này bạn được hưởng 2 giá trị quan trọng nhất:

– Nhận được kết quả công việ chiệu quả nhất

– Học hỏi được những công nghệ, quy trình, phương cách làm việc của người giỏi nhất.

Hợp tác với những người giỏi nhất luôn giúp bạn đứng vị trí thứ 2 trước khi chúng ta tạo ra 1 giá trị khác biệt để vươn lên vị trí dẫn đầu. Chẳng hạn khi bạn muốn thực hiện chiến dịch PR trên báo điện tử, bạn nên tìm đến những trang báo tốt nhất chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều từ cách họ giúp bạn PR thương hiệu.

6, Quan tâm đến bản thân mình

Nếu bạn không thể đủ sức khỏe để chạy xe hàng ngày, thị lực mắt cũng không đủ để xem máy tính và đọc báo cao kinh doanh vào sáng sớm, chân tay bạn cảm thấy mệt mỏi vậy thì bạn sẽ chẳng thể làm gì cả chứ đừng nói đến câu chuyện làm kinh doanh.

Người thành công luôn đặt vấn đề sức khỏe lên hàng đầu, họ hiểu rằng họ phải ăn để sống và khỏe để tư duy những chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất. Tháp nhu cầu MasLow cũng chỉ ra rằng sức khỏe là giá trị cơ bản và cần thiết, nếu có thời gian bạn hãy tìm hiểu về tháp nhu cầu Maslow này.

7, Làm từ thiện

Hạ quyết tâm làm từ thiện là bởi vì 1 doanh nghiệp thành công không bao giờ tự mình có được những thành tự và kết quả kinh doanh tốt như vậy, mặc dù bạn cho rằng “ Tôi thành công như ngày nay là bởi vì tôi luôn nỗ lực làm việc, tôi phải mất tiền ăn học, tôi phải làm việc 20/24 giờ đồng hồ mỗi ngày….”, nhưng bạn cần hiểu rằng tiền bạn kiếm được là chuyển từ túi người này sang túi người kia và cuối cùng đến túi của bạn.

Tiền của người khác chuyển sang túi của bạn cho nên họ càng nghèo đi và bạn giàu lên, để mọi thứ được công bằng bạn phải chia sẻ một giá trị bạn kiếm được cho người nghèo. Số tiền bạn cho đi có thể không đáng bao nhiêu những giá trị con người bạn được nâng tầm, nếu lấy tư cách công ty làm từ thiện thì giá trị thương hiệu của công ty cũng được nhiều người quan tâm hơn, bởi vì bạn/công ty của bạn làm việc tốt.

8, Giữ lại khách hàng và đừng đuổi họ đi sau khi bán

Nếu bạn là nhân viên của 1 ông chủ có tố chất thành công chắc chắn họ sẽ đuổi việc bạn nếu bạn đuổi khách hàng của ông ấy. Có rất nhiều doanh nghiệp hiện nay trên thị trường bán hàng và khoogn cần quan tâm người mua là ai, hàng hóa bị hỏng do lỗi của nhà sản xuất được khách hàng mang tới để bảo hành thì không bảo đảm thời gian sửa chữa, bảo trì.

Giữ lại khách hàng là một trong số những việc bạn phải quyết tâm thực hiện bởi vì người mua nói cho chúng ta biết các thông tin mà họ cần, họ nói ra mong muốn của họ về hàng hóa để từ đó bạn biết được doanh nghiệp phải thay đổi yếu tố nào của sản phẩm và quy trình phục vụ.

Càng đáp ứng được nhu cầu mua của khách hàng thì bạn càng bán được nhiều hàng hóa, tức là bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, thành công sẽ đến với bạn trong thời gian không xa.

9, Hòa đồng với nhân viên

Khi đầu tư kinh doanh chắc chắn bạn phải có nhân viên, ít thì 2 người, nhiều thì 10 người trở lên, bạn sống dễ chịu họ sẽ luôn giúp đỡ bạn trong công việc, giúp đỡ trong câu chuyện ông chủ và người làm thuê là họ một lòng và tự nguyện làm việc vì bạn.

10, Rèn luyện kỹ năng nói ít nghe nhiều

Nói ít làm nhiều là bản chất của người kinh doanh sẽ thành công, họ thu thập đủ thông tin và dữ liệu phục vụ hoạt động phân tích và đưa ra quyết định trong kinh doanh..

Nghe nhiều giúp cho họ có được thông tin họ muốn mà chẳng phải hỏi nhiều, nghe là kỹ thuật bắt người đối diện phải tự mình nói ra thứ họ thích nói, càng nghe nhiều bạn nhận được càng nhiều giá trị có lợi cho hoạt động kinh doanh.

Okay gặp lại bạn trong những bài chia sẻ khác thuộc kinh doanh, các câu hỏi bạn comment cho Lương trong phần bình luận.

Trả lời