Những sai lầm thường gặp nhất dẫn đến thất bại trong kinh doanh

Mỗi ngày có rất nhiều người khởi nghiệp, và cũng có lắm người thất bại. Hầu hết những người kinh doanh thất bại đều rơi vào những sai lầm mà Lương sẽ nói bây giờ đây.

Nói về những lý do hay sai lầm dẫn đến kinh doanh bất thành để mỗi người khởi nghiệp như chúng ta tránh khỏi nó, nếu không bạn có thể mất rất nhiều tiền, thời gian để làm lại từ đầu.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

1, Nhầm lẫn sản phẩm với ý tưởng

Một ý tưởng tốt có thể quyết định bạn kinh doanh được 10 năm, nhưng 1 sản phẩm tốt chỉ có thể giúp bạn kiếm được tiền trong 2 năm thậm chí là 1 năm.

Rất nhiều người nhầm lẫn ý tưởng kinh doanh và sản phẩm kinh doanh, họ đánh đồng tương lai của họ với sản phẩm. Thế nên khi sản phẩm hết thời, hết mốt thì chả ma nào mua, thế là kế hoạch kinh doanh của người đó thất bại.

Như vậy khi xác định sản phẩm để kinh doanh thì phải lập ý tưởng cho nó, liệu rằng sản phẩm đó có thể giúp chúng ta kiếm bao nhiêu và sau khi sản phẩm chết thì dựa vào cái gì để kiếm tiền. Tóm lại, để tránh được sai lầm này bạn cần phân định rõ sản phẩm và ý tưởng là như thế nào trong trường hợp cụ thể.

Tiến trình khởi nghiệp của 1 người tầm thường thì sẽ diễn ra như vậy

2, Bủn xỉn với người có tài, người giỏi

Bạn cần hiểu rằng những người giỏi thích làm việc ở đâu thì làm, khi họ chả thích bạn thì họ sẽ đi, nhưng khi họ đi bạn sẽ mất mát rất lớn. Trước đó rất khó khăn bạn mới mời họ về làm việc hoặc đào tạo nên họ, để bây giờ họ đang làm rất tốt mọi thứ giúp bạn kiếm tiền.

Thế nhưng bạn tiết kiệm một vài đồng lương với họ, bạn nghiêm ngặt trong quản lý thời gian làm việc của họ, bạn trừ tiền lương vì vi phạm quy định công ty hay bất cứ một cách ứng xử nào tương tự như vậy sẽ làm mất đi 1 người giỏi.

Bản chất của 1 công ty chính là sự chuyên môn hóa và kết hợp những cái chuyên môn đó để tạo nên hiệu quả công việc. Có nghĩa rằng, nhân sự chính là xương sống của doanh nghiệp, thiếu họ bạn sẽ rất khó để thành công hơn nữa lại còn thiếu người tài.

3, Mở rộng sản phẩm kinh doanh nhanh

Rất nhiều ông chủ nhận thấy lợi nhuận tăng và hoạt động kinh doanh đang rất ổn định sau 1 năm thì bắt đầu mở rộng sản phẩm kinh doanh, ngành nghề kinh doanh rất nhiều và nhanh chóng. Những người như thế này sẽ thất bại nhanh chóng, họ không hiểu rằng doanh nghiệp được gọi là phát triển tốt hay bền vững thì ít nhất phải sống được từ 2.5 năm trở lên.

Dù đa dạng dưới bất kỳ hình thức nào: Đồng tâm, hàng dọc hay hàng ngang thì cũng phải đúng lúc, đúng thời điểm, không thể mở rộng kinh doanh bừa bãi.

4, Cứ đi một đường sẽ tới biển chết

Đến bở biển chết bạn không còn tiền để quay đầu nữa, đó là điểm khuyết thiếu của người mới khởi nghiệp kinh doanh lần đầu. Nếu cứ cố chấp chỉ làm theo cách nghĩ của mình mà không lắng nghe sự đóng góp ý kiến của những người liên quan thì câu chuyện đi tới biển chết sẽ ám vô con người bạn.

Khi bước tới 1 thị trường mới hãy cố gắng tìm ra những hướng đi khác nhau, để nếu có lỡ cách 1 gặp rắc rối thì chúng ta triển khai phương án thứ 2.  Người kinh doanh lúc nào cũng phải biết tính xa xôi chứ không chỉ làm những việc trước mắt.

5, Không từ bỏ quyền thì không thể trao quyền

Khi thuê nhân viên kinh doanh bạn chỉ cần kiểm soát 2 thứ: thứ nhất là dòng tiền họ chi ra và thu về, thứ 2 là hiệu quả công việc của họ. Chỉ cần nắm thóp 2 vấn đề đó, quyền lực hãy trao hết để họ tự do làm việc theo cách mà họ muốn.

Xưa có câu: Tướng ra ra trận thì lệnh vua có thể làm trái. Đừng bao giờ kìm hãm nhân viên của mình bằng quyền hạn, hãy thử giao quyền để xem hiệu quả công việc có tốt hơn.

6, Chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh không đủ

Khi chưa đủ vốn và phải đi vay mà kế hoạch kinh doanh chưa được vạch ra rõ ràng, lợi nhuận chưa biết sẽ thu về bao nhiêu, tỷ lệ thành công trong dự án này là bao nhiêu …là những chi tiết nhỏ trong sự sai lầm này.

Muốn kinh doanh tốt thì phải chuẩn bị thật tốt tất cả mọi thứ, cần ghi lại rõ ràng những thông tin, số liệu điều tra nghiên cứu thị trường, quyết định được đưa ra như thế nào, thời gian phải chi tiền, thời gian thu tiền, khi nào có lợi nhuận… Không làm được những chuyện đó thì tạm thời chưa nên bắt đầu.

Trả lời