Người khởi nghiệp làm sao từ số 0 đến số 1 và từ 1 đến 100

Khởi kinh doanh phân thành 2 giai đoạn, giai đoạn thứ nhất từ số 0 đến số 1, và giai đoạn thứ hai từ số 1 đến 100. Người kinh doanh cần phải thực hiện những công việc gì trong 2 giai đoạn này, và khi đã đạt đến số 100 thì chúng ta sẽ phải làm gì nữa.

Mô típ từ 0 đến 1 và từ 1 đến 100 ?

Đây là quan điểm ám chỉ sự phát triển trong kinh doanh, ví dụ: Giai đoạn 1-Bạn có thành công nho nhỏ trong bước đầu kinh doanh, Giai đoạn 2-bạn muốn có được thành công lớn hơn nữa; 1- Bạn đã tìm được sản phẩm rất tốt, 2- bạn muốn đưa sản phẩm ra thị trường; 1- Bạn nghiên cứu ra 1 mô hình kinh doanh mới, 2-bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh để nhận thêm nhiều lợi ích; 1- bạn có 2% thị phần trên thị trường, 2- bây giờ bạn muốn mở rộng thị trường lớn hơn;…

Đối với ông chủ kinh doanh thì điểm mấu chốt nằm ở 2 giai đoạn này, trong bước đầu tiên nhiệm vụ quan trọng là chuyển hóa số 0 thành số 1. Đối với tham vọng từ số 1 đến 100, bạn chưa cần quan tâm, bởi vì cuối cùng thì số 0 của bạn vẫn chưa biến thành số 1, vậy nếu như huy động toàn bộ nguồn lực để thực hiện giai đoạn 2: Biến số 1 thành 100 giường như không tác dụng.

Tuyệt đối không được xem thường giai đoạn chuyển hóa số 0 thành số 1, bởi vì nó rất- rất- rất- rất… khó khăn. Trong quá trình chuyển hóa từ 0 thành 1, bạn không những phải dùng tiền bạc, công sức, thời gian, trí tuệ, sự kiên định, kỷ luật chấp hành mà còn phải có sự may mắn. Bởi vì dù bạn có tiên liệu rất tốt trường hợp sẽ xảy ra trong kinh doanh, nhưng nếu bạn không có vận may thì tất cả sẽ đổ sông đổ bể.

Đó là lý do vì sao mà cứ có 10 người khởi nghiệp thì có tới 8 người , hoặc thậm chí 9 người không thành công, mà đôi lúc sẽ là cả 10 người. Nếu 10 người này tiếp tục khởi nghiệp lần hai thì rất có thể tỷ lệ thành công sẽ cao hơn, bởi vì kinh nghiệm kinh doanh đã làm giảm sự phụ thuộc vào yếu tố may mắn. Cho nên có rất nhiều người khởi nghiệp đến lần thứ 3, lần thứ 5 mới có dấu hiệu thành công.

Làm gì trong giai đoạn từ 0 đến 1

Nói như vậy, nhưng trên thực tế tỷ lệ thành  công trong kinh doanh thấp hơn chúng ta nghĩ, cho nên chúng ta bắt buộc phải trả tiền để mua “ phép thử khởi nghiệp kinh doanh”, mà nếu như số lần phép thử càng nhiều lên thì số tiền bạn phải trả càng lớn.

Bởi vậy yếu tố quan trọng hơn cả đối với một ông chủ mới kinh doanh, đó là chính sách “ tiết kiệm”, tiết kiệm đến mức cực độ mà không thể tiết kiệm hơn. Mỗi cắc tiền mà chúng ta bỏ ra đều phải được tiêu đúng chỗ, và đây là lợi thế của người khởi nghiệp từ số “0”.

Đối với một công ty lớn, họ có thể thành lập 1 bộ phận mới hoặc mở rộng phòng ban cho bộ phận chuyên môn cũ, và doanh thu mà bộ phận này tạo ra chưa mang lại kết trong thực tại, nhưng công ty lớn họ luôn có sẵn vốn để thực hiện dự án mang tính dài hơi.

Trong khi đó, những công ty nhỏ như chúng ta có khoản vốn hạn chế, do vậy một lần nữa “ tiết kiệm” vẫn là sách lược đối với doanh nghiệp nhỏ. Trên thực tế, ta không hề biết rằng khi nào mới đến được số “ 1”, nhưng ta biết rằng ta cần phải có tiền và nguồn lực để duy trì cho tới khi bạn đạt đến 1.

Tôi đã rất tiết kiệm !  Ông chủ nhỏ nói

Câu này rất quen thuộc, từ khi bạn là sinh viên cho đến khi ra trường đi làm. Bạn rõ ràng đã tiết kiệm nhưng đến đúng lúc bạn cần tiền thì trong túi bạn lại chẳng còn đồng nào.

Thực ra chỉ cần làm một vài phép tính nhỏ thì có thể biết bạn đã tiết kiệm hay không, bạn vẫn đang ở số 0 hay đang trong giai đoạn lớn hơn 0 và nhỏ 1, nhưng mà thôi tôi không vạch trần bạn ra đâu, vì như thế có lẽ sẽ làm bạn xấu hổ mất.

Tuy nhiên, tôi vẫn lấy 1 ví dụ nhỏ như thế này để bạn hiểu về tầm quan trọng của tiết kiệm tiền trong khởi nghiệp kinh doanh:

Bạn chỉ có 4 nhân viên nhưng lại thuê tới 20m2 văn phòng ( vì bạn nghĩ nếu sắp tới mở rộng thì lại tốn công sức đi thuê chỗ khác); hoặc là sản phẩm phần mềm của công ty chưa hoàn thành, nhưng bạn đã mời đến 1 nhân viên văn phòng ( vì bạn nói, cô ấy sẽ làm trợ lý); Thậm chí, lưu lượng khách hàng vào website chưa lớn nhưng ông chủ nhỏ đánh bạo thuê hẳn gói phần mềm chát, trò chuyện với giá 4.000.000 đồng mỗi tháng.

Từ 0 đến 1 đã thực sự là giai đoạn rất khó khăn, nếu bạn không cố gắng giảm bớt “ học phí kinh doanh”, rất có thể bạn sẽ thất bại trong giai đoạn từ 1 đến 100. Thời gian từ 0 đến 1 có lẽ sẽ phải mất từ 3-5 năm trong lĩnh vực kinh doanh online, gần 10.000 giờ thì bạn mới có thể học cách kinh doanh và tiến về phía trước.

Trả lời