Tại sao khoa học công nghệ càng phát triển thì người khởi nghiệp càng dễ thất bại ?

Khởi Nghiệp Kinh Doanh Không có phản hồi

Một chiếc máy fly cam hoạt động không cần người điều khiển, hay như món đồ chơi thông minh áp dụng trí tuệ nhân tạo có thể tự làm việc. Nhưng không thể bán ra ngoài cho người sử dụng , tại sao ?

Thứ nhất là không có tính thực dụng, thứ 2 là quá đắt.

Chúng ta sẽ thử đánh giá một chút xem sao, một chiếc máy quay flycam có thể tự động bay, tự động quay, tự động chụp, lợi ích chủ yếu mang lại là chụp và quay tự động, mặc dù trải nghiệm của flycam tự chụp/tự quay có thể tốt hơn so với phương pháp quay/chụp truyền thống, tuy nhiên giá 1 chiếc máy quay/chụp ảnh loại thông thường giá chỉ 4.000.000 VNĐ, thì 1 chiếc máy flycam có thể lên đến 35.000.000 VNĐ, mức giá này làm cho người có thu nhập ổn cũng khó khăn trong việc mua cho mình 1 chiếc máy Flycam với chất lượng tốt.

Trên thực tế, Flycam là sản phẩm được thiết kế đặc biệt với trọng lượng nhẹ, khi bay lên rất dễ bị liệng( đong đưa), nếu thời tiết không đẹp hoặc có gió thổi sẽ rất khó khăn để quay/chụp 1 thước phim đẹp hay 1 tấm ảnh chất lượng.

Những sản phẩm đáng để kinh doanh trong nửa năm 2017 còn lại

Do vậy có rất ít khách hàng sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn chỉ để sở hữu một sản phẩm công nghệ cao, mà thực ra họ cũng không chắc chắn về hiệu quả của nó, đây là một trong số lý do khiến người kinh doanh trong thời đại công nghệ cao gặp nhiều khó khăn.

Tư duy sai lầm trong ứng dụng internet vào kinh doanh

Chỉ cần tiền từ khách hàng

Hẩu hết một ý tưởng kinh doanh trên mạng internet đều là: Kỹ thuật của tôi +  Sản phẩm, người bán cố gắng tạo ra một kỹ thuật/sản phẩm có điểm mới vượt trội, mà lại không phải là tạo ra 1 sản phẩm hữu ích thực sự khiến người tiêu dùng bỏ tiền mua hàng.

Cách thức mà người kinh doanh lấy tiền từ khách hàng như thế này không phù hợp với quy luật của thị trường thương mại điện tử và một thị trường đầy thông minh dưới nền tảng khoa học công nghệ. Bởi vì cách tư duy như vậy nghĩa là “ Tôi làm chủ”, chứ không phải “ Khách hàng làm chủ”. Và nếu như vậy doanh nghiệp của bạn không thể phát triển lớn hơn, cho nên người quản lý doanh nghiệp và giám đốc sản phẩm phải tìm cho ra giá trị có lợi đối với khách hàng.

Suy cho cùng, tư duy sai lệch về nhu cầu của người kinh doanh ( cần tiền từ khách hàng) xuất phát từ môi trường kinh doanh xưa cũ, đến ngày nay khi đã bước vào thời kỳ công nghệ cao, chúng ta gặp nhiều khó khăn trong thay đổi tư duy về sứ mệnh, chiến lược.

Bản chất khách hàng là: sự lười biếng

Nếu bạn là người kinh doanh mà bạn nghĩ như thế này, vậy thì bạn đã sai, thực ra thì công nghệ càng phát triển làm cho con người không phải di chuyển cũng không phải thay đổi vị trí quá nhiều nhưng vẫn mua hàng hóa, đồ ăn, nước uống, và những thứ họ cần tuy nhiên khi công nghệ càng hiện đại thì khoảng cách địa lý giữa khách hàng và người kinh doanh càng xa xôi, và đương nhiên càng xa bao nhiêu thì lòng tin của khách hàng bị giảm bớt ít nhiều.

Thực tế về sự lười biếng khiến cho doanh nghiệp khó thuyết phục khách hàng, bán hàng online lúc nào cũng khó thuyết phục so với bán hàng truyền thống, nhưng quyết định mua hàng trên thị trường online lại quá nhanh, chính vì vậy số tiền khách hàng bị mất đi cũng nhanh và nếu khách hàng phát hiện ra rằng doanh nghiệp lừa dối họ, vậy thì chắc chắn rằng họ sẽ có ấn tượng xấu với doanh nghiệp và cả thị trường online.

Sự lười biếng của khách hàng trong môi trường công nghệ cao khiến cho doanh nghiệp cạnh tranh khốc liệt hơn, số lượng doanh nghiệp online có thể tăng lên 40 người bán/1 người mua trong khi ở thị trường truyền thống có thể chỉ là 10 cửa hàng/1 người mua.

An Luong

Bình Luận