Kỹ năng gọi vốn để kinh doanh

Phần lớn chúng ta kinh doanh đều cần vay tiền, thậm chí vay với khoản tiền lớn. Nhiệm vụ của chúng ta là phải thuyết phục họ cho mình vay tiền. Phần này Lương sẽ hướng dẫn mọi người những kỹ năng “bảo” họ cho vay tiền.

1, Học cách kể 1 câu chuyện

Một công ty sẽ hoạt động kinh doanh tốt phải diễn ra như 1 câu chuyện thần kỳ, người nói thuyết phục người đầu tư bằng cả ngôn ngữ, biểu cảm, hành động mắt, tay, chân. Trong đó ngôn từ mà chúng ta nói ra là quan trọng nhất.

Những câu nói cần tính xác thực, liên quan trực diện đến thị trường, đặc biệt là phải nêu ra được lợi nhuận mà chúng ta sẽ thu về bao nhiêu, trong thời gian bao lâu sẽ thu lãi. Các công việc cần làm phải được nói rất ngắn gọn mang tính hiệu quả, không cần rườm rà nhiều chi tiết.

Người bỏ vốn không muốn nghe quá nhiều thứ không liên quan đến tiền của họ, những người có tiền chỉ muốn nghe những cái gì có thật, và lời hứa cam kết của bạn sẽ trả tiền đúng hẹn cùng với dự án kinh doanh đầy thuyết phục.

Khi thuyết phục nhà đầu tư hãy học cách kể 1 câu chuyện thật mạch lạc, rõ ràng và đầy tính thuyết phục.

Người không có tài ăn nói khởi nghiệp thì tỷ lệ thành công cao bao nhiêu


2, Nói về tổ chức nhóm trong doanh nghiệp

Một trong những vấn đề quan trọng nhất để thuyết phục nhà đầu tư bỏ vốn là nhóm người, tổ chức sử dụng lao động, nhân viên. Người bỏ vốn hiểu rằng họ phải cách bạn dùng người như thế nào để đạt được mục tiêu nêu ra, bởi vậy mà họ muốn tìm hiểu nhiều hơn về phương thức bạn sử dụng con người, nhân tài như thế nào.

Nhà đầu tư không muốn bỏ tiền của mình vào những việc làm ngẩn ngơ của 1 ai đó, thậm chí là chúng ta vay tiền và không cho họ can thiệp vào hoạt động kinh doanh, họ cũng chả muốn cho vay, họ biết rằng 1 mình bạn sẽ hoặc 2-3 người nữa cũng không thể làm được.

Nhân lực là trung tâm của một doanh nghiệp, mỗi người nhân viên/lao động đều là mắt xích quan trọng bên trong tổ chức đó, muốn thành công phải cộng hưởng rất nhiều sức lực của từng thành viên đó. Nếu bạn không thể thuyết phục nhà đầu tư trong cách sử dụng nhân lực hiệu quả thì khó có thể móc được tiền từ túi họ.

Rất nhiều CEO khi nói về những công việc, nghiệp vụ trong doanh nghiệp quên mất phần giới thiệu về tổ chức nhân lực, nhóm người làm việc.Cũng chỉ vì lý do đó mà người nghe không cảm nhận được tính khả thi của dự án kinh doanh.

3, Nói về kế hoạch kinh doanh phải rõ ràng đến “chân tơ kẽ tóc”.

Huy động vốn để làm gì, tương lai 3-4 năm nữa của công ty sẽ phát triển như thế nào. Khi nói về vấn để tương lai chúng ta cần bắt đầu bằng khoảng thời gian ngắn 1-2 năm ( sản phẩm, thu nhập, lãi suất, độ rộng của thị trường, thị trường mới, mức độ tăng trưởng của lợi nhuận…), những vấn đề như thế nếu bạn không nói thì người đầu tư sẽ hỏi.

Khi nói về vấn đề sử dụng vốn, bạn hãy nói với nhà đầu tư rằng : Với một khoản tiền như thế này tôi sẽ sử dụng nó trong 1 năm, 2 năm, 4 năm… khoản tiền đó dùng để trả lương cho nhân công, dùng để mua nguyên liệu, trả tiền thuê nhà xưởng, văn phòng…

Nhà đầu tư chắc chắn sẽ hỏi bạn từng chi tiết khi chúng ta nói về từng vấn đề trên, lúc đó bạn hãy thành thật và trả lời rõ ràng theo ý muốn của họ. Đặc biệt là kế hoạch Marketing, nhà đầu tư rất muốn hiểu về cách thức bạn chinh phục thị trường.

4, Tỏ vẻ chưa quan tâm đến tiền vốn của nhà đầu tư

Khi nói đến chữ “Tiền”, nhà đầu tư cũng có thể cảm thấy sợ hãi. Họ không muốn phải bỏ tiền quá sớm vào một “ván cờ” kinh doanh mà họ không thấu hiểu quá nhiều, hoặc họ không có thời gian để suy nghĩ, chí ít bạn cũng cần cho họ thời gian để họ tìm hiểu. Bạn đừng quên gửi tài liệu kinh doanh của mình cho họ.

Trả lời