3 Vấn đề lớn mà bạn không thể tránh được trong kinh doanh

Có rất nhiều vấn đề khi kinh doanh bạn phải vượt qua, nhưng ở đây Lương chỉ nói đến 3 trở ngại lớn nhất mà bất kỳ người nào kinh doanh cũng sẽ phải giải quyết nếu muốn sự nghiệp phát triển lâu dài.

Một trong những câu hỏi mà Lương nhận được từ rất nhiều bạn độc giả là làm thế nào để bán được hàng, mỗi câu hỏi của từng bạn độc giả lại đặt cho Lương 1 tình huống, tuy nhiên câu chuyện bán hàng lại chỉ là 1 việc rất nhỏ trong 1 vấn đề lớn mà chúng ta phải giải quyết:

1, Thị trường trong giai đoạn đầu kinh doanh rất nhỏ

Thị trường của ngành hàng thì lớn nhưng thị trường trong giai đoạn đầu kinh doanh của bạn là rất nhỏ, bạn cần hiểu và phân biệt rõ sự thật này. Có 90% người kinh doanh không hiểu nguyên tắc đó trong kinh doanh, cho nên sau 1 thời gian kinh doanh họ thất bại. Lý do là bởi vì những người kinh doanh trong giai đoạn đầu rất ảo tưởng, cho rằng hôm nay mình kiếm được 700.000 VNĐ tiền lãi thì ngày mai phải kiếm được 1.000.000 VNĐ, 1 tháng sau phải kiếm được 10.000.000 VNĐ tiền lãi, 1 năm sau phải chiếm lĩnh toàn bộ thị trường Hà Nội hoặc Tp.Hồ Chí Minh, …

5 khó khăn khi bắt đầu mở cửa hàng kinh doanh bán lẻ

Khi ảo tưởng hoặc là “ăn mừng trong chiến thăng” làm cho người ta quên mất họ phải làm những việc gì, phải sáng tạo ra những phương pháp và cách thức nào để Marketing , tiếp cận khách hàng tốt.

Nói đơn giản hơn, là người kinh doanh kiểu này giống hệt “ Châu chấu đá voi”, không hiểu cái khó khăn của thị trường nhưng lại áp dụng nhưng lại áp dụng nhưng công cụ bán hàng, nghiệp vụ Marketing nhỏ bé để chinh phục giá trị lớn của toàn ngành.

Khi bạn không thể phân biệt thị trường nhỏ bé của mình và thị trường lớn của ngành, điều này sẽ biến thành nguy cơ và trở thành rủi ro thị trường, rủi ro khách quan trong 1 khoảng thời gian tới. Và những người kinh doanh không có kiến thức chuyên sâu rất ít khi quan tâm đến 2 chữ “ rủi ro”, đây là lý do quan trọng làm cho 90% bị thất bại trong kinh doanh khi lập nghiệp.

2, Tổ chức, nhân viên của bạn làm việc không tốt

Mỗi người có tố chất kinh doanh thành công đều hy vọng sẽ có 1 nhân viên kỳ cựu, 1 nhóm người(tổ chức) giúp ích cho mình trong suốt quá trình lập nghiệp. Nhưng trong giai đoạn đầu kinh doanh bạn rất ít khi giữ chân hay tuyển dụng được nhân tài, có chăng thì chỉ tuyển được người có tố chất nhân tài và sau đó đào tạo họ thì còn hy vọng họ sẽ gắn bó với mình trong 1 thời gian đủ dài.

Trong vấn đề nhân lực, nếu bạn chỉ dùng tiền hay Lương cao để giữ chân nhân viên làm việc thì bạn đã sai, những người cần Lương cao không mang lại nhiều giá trị cho bạn, và trong 1 ngày không xa họ sẽ từ bỏ bạn. Nhưng nếu như bạn tuyển 1 người đòi hỏi nhiều chính sách đi kèm thì họ rất có thể sẽ gắn bó với bạn.

Nhân lực là vấn đề đau đầu nhất với người kinh doanh trong giai đoạn ban đầu, có lúc bạn bảo họ không nghe, có lúc họ không thèm quan tâm lời nói của bạn, có lúc họ khinh thường bạn, và quan trọng nhất là họ phá vỡ quy tắc làm việc của nhóm, tổ chức.

3, Thiếu tiền vốn

Quản lý tiền là 1 trong 3 công việc quan trọng của ông chủ: Dùng người, dùng tiền, uống trà. Đáng ra Lương phải xếp vấn đền trở ngại này đầu tiên nhưng trong bài viết Lương viết ở cuối để chốt lại vấn đề cho mọi người hiểu.

Tiền vốn thiếu không phải vì tiền ít mà vì bạn chưa biết dùng tiền, có người khởi nghiệp kinh doanh trong sự nghèo khó nhưng họ vẫn thành công và trở thành huyền thoại, nhưng rất nhiều người giàu đầu tư kinh doanh thất bại.

Cho nên khi bạn cảm thấy mình thiếu vốn hãy tạm ngưng suy nghĩ huy động vốn, thay vào đó hãy lập kế hoạch sử dụng tiền một cách hiệu quả, và đương nhiên lập kế hoạch thì phải có quy tắc để thực hiện chứ không thể phá vỡ nguyên tắc này.

Trả lời