Kinh doanh có thể mạo hiểm nhưng có 2 điều phải luôn giữ an toàn tuyệt đối

Bạn có thể mạo hiểm để kinh doanh nhưng có 2 điều cần giữ vững an toàn trong toàn quá trình hoạt động kinh doanh, nếu tách rời bạn sẽ là 1 người lạc lối và không thể tìm ra phương hướng kinh doanh hiệu quả cho mình.

1, Quyết định theo nhóm và số đông
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Quyết định thường được đưa ra khi có vấn đề xảy đến, các vấn đề này có thể đến từ đối thủ cạnh tranh, khách hàng, đối tác hoặc chính công ty của mình hoặc từ chính pháp luật.

Cho dù quyết định đến từ lý do của ai thì vẫn phải bảo đảm lợi nhuận cuối cùng không bị thất thoát, kế hoạch có thể điều chỉnh nhưng không thể xóa bỏ định hướng chiến lược đã xác lập trước đó bởi vì hướng đi chiến lược đó được xác lập theo nhóm, nhiều người đã cùng nhau tạo ra ý tưởng.

Muốn quyết định 1 vấn đề trong công ty bạn cũng cần tôn trọng ý kiến đóng góp của đám đông, họ rất ít khi sai mà hầu như đều đúng trong mọi hoàn cảnh. Mỗi ý kiến đóng góp của mọi người đều tương đương với ý kiến của bạn cho dù bạn là người lãnh đạo.

Việc làm quan trọng nhất trong giai đoạn đầu khởi nghiệp

Ý kiến cuối cùng của tập thể đưa ra dựa trên sự thuyết phục, bảo vệ của người này với người kia, nếu ý kiến cá nhân không thể thuyết phục những người còn lại một cách khoa học thì bác bỏ để chọn ra 1 hướng đi phù hợp nhất.

Trong kinh doanh bạn cần phải tôn trọng quyết định đã đưa ra, không thể thay đổi một cách tùy tiện, nếu muốn ra một quyết định khác phải tập hợp đám đông họp bàn để cùng nhau thảo luận, ý kiến của một mình bạn chưa chắc đã sáng suốt bằng nhân viên, đôi khi bạn sẽ nhặt nhạnh được những sáng kiến mới, nó có thể giúp bạn tạo nên đột phá.

Điều thứ nhất cần làm chính là quyết định theo đám đông, theo nhóm và không thể tự ý đưa ra những thay đổi khi chưa nhận được sự hưởng ứng từ mọi người. Bạn nên cố gắng tạo thêm nhiều buổi họp cuối tuần, cuối tháng.

2, Chiến lược phải có tính bao quát rộng

Chiến lược kinh doanh, chiến lược Marketing, chiến lược bán hàng… đều quan trọng và có thể quyết định vận mệnh doanh nghiệp, một chiến lược phải có tính bao quát chứ không thể cục bộ.

Chẳng hạn chiến lược Marketing cho dòng hàng văn phòng phẩm trên thị trường bán buôn. Chiến lược đó không thể kéo dài 3 tháng, 6 tháng mà cần định hướng cho dài hạn 2 năm, 3 năm, 5 năm. Bên trong nó cần tính toán dự phòng toàn bộ các trường hợp phát triển của thị trường, sẽ có khoảng bao nhiêu đối thủ không thể tồn tại, có khoảng bao nhiêu người kinh doanh mới văn phòng phẩm trong thời gian đó.

Chưa hết, chiến lược còn phải xác định rõ các chiêu và mánh khóe đối thủ sẽ đưa ra, biện pháp phòng ngừa, kế hoạch của những đối thủ sẽ diễn ra ở đâu, đấy có phải là thị trường mục tiêu của chúng ta hay không…

Chiên lược bao quát và không cục bộ có thể sẽ giúp những người đầu tư kinh doanh như chúng ta nhìn thị trường được rộng lớn hơn, chúng ta sẽ không bị kẹt nếu sự cố thị trường xảy ra vì luôn có 1 hướng đi mới hoặc 1 phương pháp để phòng tránh. Có chiến lược rõ ràng thì các quyết định kinh doanh cũng không bị chệch hướng, cho dù đi theo cách nào thì mục tiêu cuối cùng vẫn sẽ đạt được.

2 yếu tố quyết định theo đám đông và chiến lược bao quát phải luôn được giữ vững và song hành với nhau, chiến lược sẽ giúp ông chủ ra quyết định không lệch lạc. Quyết định theo đám đông làm cho quy trình của chiến lược được hoàn hảo hơn, mục tiêu sẽ nhanh chóng được thực hiện.

Trả lời