Người như thế nào thì kinh doanh thành công và trái lại

Lâu lắm rồi Lương không kể 1 câu chuyện kinh doanh cho mọi người, hôm nay Lương sẽ kể câu chuyện thật để bạn tin rằng khi bạn kinh doanh chắc chắn thành công nhưng thất bại cũng nhiều.

Có một bạn độc giả gửi email cho Lương nói rằng cậu ấy là người quản lý cao cấp cho 1 công ty xây dựng, cậu ta nói rằng mình sẽ chuẩn bị nghiên cứu kinh doanh và sẽ từ bỏ công việc quản lý cao cấp đó tại công ty xây dựng kia với 1 lý do: Chán đi làm thuê và không thích bị người khác sai.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Cậu ấy than rằng : Tại sao người khác hễ kinh doanh thì lên như diều gặp gió, thương hiệu của họ tạo ra phát triển nhanh vượt bậc như thể có lực lượng nào đó giúp đỡ, còn cậu ta thì cảm thấy mọi thứ rất khó khăn và tệ mặc dù cậu ấy là một quản lý cấp cao trong công ty trước đó.

Cậu ta hỏi Lương: Phải làm thế nào bây giờ ? Tôi có cảm giác rằng đối với người khác mình thực sự không thể theo kịp khi bước vào kinh doanh.

Trong 1 email khác Lương cũng nhận được chia sẻ của một độc giả đang công tác làm việc tại nước ngoài, Lương không nhớ là bạn độc giả này làm việc ở nước nào vì email cũng đã khá lâu rồi, mà mỗi ngày Lương nhận được nhiều email nên các email bị lẫn với nhau.

Bạn độc giả này chia sẻ, bạn ấy đã từng kinh doanh một cửa hàng ăn uống ở bên đó, cậu ta bỏ vốn vào đó 3-4 tỷ VNĐ, đấy là số vốn không hề nhỏ nếu kinh doanh tại thị trường Việt Nam, nhưng cố duy trì kinh doanh được 1 năm thì cậu ấy thất bại và mất tất cả số vốn đã đầu tư.

2 câu chuyện mà Lương vừa nói là của 2 người khác nhau trong 2 hoàn cảnh khác nhau để thấy rằng dù bất kỳ ai có nhiều tiền bao nhiêu hoặc có năng lực chuyên ngành giỏi thế nào thì chưa chắc đã sẽ thành công.

Những độc giả quen của Lương chắc chắn vẫn nhớ bài viết trước đó của Lương:

>> Có một số người không cần phải khởi nghiệp kinh doanh, và họ đúng

Đúng là như thế, có những người không phù hợp với kinh doanh và họ chỉ nên làm quản lý , người điều hành hoặc nhà đầu tư hoặc làm nhân viên. Rất nhiều người kinh doanh không hiểu điều này, và cuối cùng họ thất bại.

Là bởi vì mỗi người đều có ý nghĩa của riêng họ, với một số người không cần làm ông chủ thì họ vẫn có thể sống rất hạnh phúc nhưng có một số người nhất định phải làm quản lý doanh nghiệp, làm công chức nhà nước thì mới hài lòng

MC Hạnh Phúc của đài truyền hình VTV nói một câu mà Lương rất tâm đắc trên giờ phát sóng của chương trình Chuyển động 24h như vậy: “ Bạn không có quyền lựa chọn hoàn cảnh sống và cha của mình là ai, nhưng bạn có quyền lựa chọn cách sống cho mình”.

Điều Lương muốn nói ở đấy chính là bạn phải xác định rõ ràng: Mình có tố chất để kinh doanh không, nếu bản chất con người bạn không thuộc về kinh doanh thì dù làm kinh doanh bao nhiêu lần thì bạn cũng sẽ thất bại.

Đó là trường hợp thứ 1, Lương chỉ ra lý do tại sao bạn thất bại khi buôn bán kinh doanh.

Sang đến trường hợp thứ 2 của sự thất bại là bởi vì bạn có chiến lược kinh doanh không đúng đắn, biểu hiện cụ thể của việc sai chiến lược có thể bao gồm như sau:

– Bạn đầu tư quá nhiều tiền vào ngành hàng mà mình thích nhưng không có am hiểu về nó, chiến lược đấy là cách bạn dùng tiền không đúng.

– Ý tưởng kinh doanh của bạn không phù hợp trong tương lai, tức là bạn chỉ muốn kiếm lợi nhuận trong vòng 1-2 năm mà thôi.

– Cách bạn dùng tiền, dùng người để thực hiện ý tưởng sai, không đúng.

Okay, gặp lại mọi người trong những câu chuyện kinh doanh khác. Khi có thêm nhiều thời gian Lương sẽ viết thêm những câu chuyện cho mọi người.

Trả lời