CHI TIẾT Từng Bước mở Cửa hàng kinh doanh Mỹ Phẩm (Mở shop)

CHI TIẾT Từng Bước mở Cửa hàng kinh doanh Mỹ Phẩm (Mở shop)

Ý tưởng khởi nghiệp đầu tư kinh doanh mở cửa hàng mỹ phẩm không còn mới lạ, nhưng với nhu cầu và hoạt động sôi nổi của mặt hàng này vẫn là lý do khiến các nhà đầu tư kinh doanh lựa chọn nó. Nhiều bạn trẻ muốn startup đã chọn mở cửa hàng, shop mỹ phẩm nhưng không phải ai cũng thành công. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về các bước cần để mở một cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thành công mang lại nhiều lợi nhuận thông qua chủ đề CHI TIẾT Từng Bước mở Cửa hàng kinh doanh Mỹ Phẩm (Mở shop). Mời các bạn cùng đón đọc.

Thủ tục xin mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

Nếu bạn chỉ kinh doanh online mỹ phẩm thì không cần phải làm thủ tục xin phép kinh doanh. Nhưng nếu bạn mở cửa hàng, có địa điểm kinh doanh rõ ràng thì phải xin giấy phép kinh doanh theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh. Với mô hình kinh doanh nhỏ lẻ thì chúng ta nên đăng ký theo hộ kinh doanh cá thể. Hoàn thành các thủ tục kinh doanh, kê thai thuế, chứng nhận hàng hóa đat chuẩn chất lượng,… Sau khi đã hoàn thành các thủ tục liên quan đến pháp lý, bạn có thể yên tâm để bắt đầu vào các bước tiếp theo mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm.

Xác định đối tượng khách hàng hướng đến

Việc xác định đối tượng khách hàng là ai, sẽ là cơ sở để chúng ta chọn địa điểm kinh doanh, mặt hàng kinh doanh và các yếu tố khác.

Chúng ta có thể hướng đến tượng khách hàng là những người có thu nhập cao. Tâm lý khi mua hàng đó là quan tâm đến chất lượng sản phẩm, thương hiệu và công dụng. Nên nếu chọn đối tượng này, bạn cần nhập những sản phẩm có chất lượng cao để kinh doanh.

Nếu khách hàng là những người có thu nhập thấp, chỉ quan tâm đến công dụng và giá cả như công nhân, những người phụ nữ ở nông thôn, học sinh, sinh viên thì bạn có thể nhập những sản phẩm giá rẻ những vẫn đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng.

Theo bytuong.com chúng ta nên hướng đến đối tượng khách hàng là những người có thu nhập cao, quan tâm đến chất lượng sản phẩm hơn là giá cả. Vì Mỹ phẩm cũng là một trong những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp lên da và sức khỏe của người sử dụng nên nếu kinh doanh những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, khi người dùng bị ảnh hưởng gì thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm và việc kinh doanh sẽ gặp khó khăn hơn. Nếu chọn hướng kinh doanh lâu dài, bền vững thì chúng ta nên hướng đến kinh doanh những sản phẩm tốt và an toàn.

Chọn mặt hàng, sản phẩm sẽ kinh doanh

Mặt hàng làm đẹp, mỹ phẩm rất đa dạng. Tâm lý khách hàng khi đi mua hàng sẽ mong muốn mua tất cả những mỹ phẩm, dụng cụ làm đẹp tại một địa điểm để được giảm giá, hoặc tích điểm nhiều hơn, đồng thời tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn. Vì vậy, chúng ta nên đa dạng hóa các sản phẩm trong cửa hàng để kinh doanh. Những mặt hàng nên có trong một cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm đó là: kem chống nắng, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm da, mặt nạ, nước hoa; các dòng mỹ phẩm trang điểm như kem nền, phấn trang điểm, kẻ mắt, son môi,… Sản phẩm nên đa dạng về giá, xuất sứ, chủng loại,… để khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Lên kế hoạch, vốn đầu tư

Khi xác định được ý tưởng kinh doanh, đối tượng khách hàng sẽ hướng đến chúng ta nên xây dựng kế hoạch kinh doanh, dự tính số vốn đầu tư kinh doanh, các chi phí phải chi trả, lợi nhuận bao nhiêu, bao lâu thì thu hồi được vốn….

Để mở một cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm nhỏ, chúng ta cần chi trả chi phí để thuê mặt bằng, mua nội thất, nhập hàng, tuyển nhân viên, trang trí cửa hàng, dự phòng,… Trong bản kế hoạch nên liệt kê chi tiết những khoản phải chi, là số lợi nhuận thu được để biết được ý tưởng kinh doanh mỹ phẩm tại địa điểm đó ở thời điểm đó có khả thi hay không.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Nếu đối tượng khách hàng chúng ta đã chọn hướng đến là người có thu nhập cao, lựa chọn kinh doanh những sản phẩm có chất lượng, uy tín thì địa điểm nên chọn ở quanh khu vực trung tâm thành phố để tiếp cận với khách hàng dễ hơn.

Mặt bằng nên ở ngoài mặt đường, ở vị trí dễ tìm thấy, không có quá nhiều đối thủ cạnh tranh xung quanh, giao thông thuận lợi và phía trước nên có diện tích để khách hàng đến có chổ giữ xe.

>> Có nên mở cửa hàng bán mỹ phẩm hiện nay? Có lời không

Tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh

Muốn tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

+ Nhập hàng từ các chợ đầu mối, bán sỉ: những mặt hàng ở đây thường không có nguồn gốc rõ ràng, là sản phẩm làm nhái lại các thương hiệu nổi tiếng sau đó được dán nhãn mác, tem như sản phẩm chính hãng và đem ra bán ngoài thị trường. Đặc điểm những sản phẩm này là giống như hàng chính hãng nhưng giá rẻ hơn gấp vài lần, chất lượng kém. Bytuong.com nghĩ rằng chúng ta không nên kinh doanh các sản phẩm kém chất lượng vì sẽ làm giảm uy tín và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

+ Nhập hàng từ đại lý phân phối: ở đây sẽ có rất nhiều mặt hàng theo phân khúc khác nhau. Nếu đối tượng khách hàng của chúng ta quan tâm đến chất lượng hơn thì nên nhập hàng có thương hiệu, giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng.

+ Nhập hàng chính hãng từ công ty chính hãng: với các này thì bạn sẽ không lo nhập phải hàng nhái, bạn sẽ được mua với giá gốc, được nhận chiết khấu nếu mua với số lượng lớn. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký trở thành cửa hàng phân phối mỹ phẩm chính hàng cho thương hiệu đó. Khi đó bạn sẽ nhận được các chương trình hỗ trợ và chăm sóc từ công ty chính hãng để việc kinh doanh thuận lợi hơn. Nhưng bù lại bạn sẽ không được phép kinh doanh sản phẩm của thương hiệu khác. Điều này sẽ khiến cho bạn giảm đi số lượng khách hàng vì sẽ có nhiều khách hàng muốn sử dụng mỹ phẩm của thương hiệu khác.

+ Kinh doanh mỹ phẩm xách tay: một lựa chọn nữa đó là xách tay mỹ phẩm từ nước ngoài về. Bạn có thể nhờ người thân, nhập hàng trên mạng hoặc thông qua một công ty trung gian để nhập hàng từ nước ngoài về. Đối với mỹ phẩm thì những sản phẩm có xuất sứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản rất được yêu thích nên bạn có thể cân nhắc về việc nhập hàng từ hai quốc gia này về kinh doanh.

+ Kinh doanh hàng handmade: bạn có thể tìm mua các loại mỹ phẩm handmade để kinh doanh. Tuy nhiên những sản phẩm này thường có hạn sử dụng ngắn hơn mỹ phẩm khác, nên nếu bán không được, mỹ phẩm sẽ hỏng và bạn sẽ lỗ vốn. Nên hãy cân nhắc nếu chọn sản phẩm loại này để kinh doanh.

Kinh doanh mỹ phẩm là phải sử dụng kênh bán hàng online

Nếu chỉ kinh doanh bán hàng trực tiếp không thì rất khó để cạnh tranh và nhanh thu hồi lại vốn. Kinh doanh mỹ phẩm nên khai thác thêm kênh online để mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Bạn có thể bắt đầu với mạng xã hội facebook, zalo, instagram để tiếp cận người dùng. Đầu tư chạy quảng cáo, hình ảnh, nội dung về sản phẩm để tương tác với khách hàng nhiều hơn. Kết hợp với các minigame, chương trình giảm giá, quà tặng để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Sau khi có lượng khách hàng ổn định, bạn chỉ cần làm chương trình vào những dịp đặc biệt để tri ân khách hàng.

Kinh doanh mỹ phẩm vẫn đang rất hot hiện nay. Nhu cầu làm đẹp sẽ không bao giờ chấm hết nên kinh doanh mỹ phẩm cũng không bao giờ giảm nhiệt. Với những thông tin chia sẻ trên đây mong rằng bạn sẽ sớm thành công với kế hoạch kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm của mình. Cảm ơn đã theo dõi hết bài phân tích này.

Trả lời