Kinh nghiệm kinh doanh Lốp ô tô-Mở tiệm thay Lốp ô tô

Kinh nghiệm kinh doanh Lốp ô tô-Mở tiệm thay Lốp ô tô

Tại Việt Nam, phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân là xe máy. Trải qua thời gian, mức sống của người dân ngày càng tăng cao. Xe máy vẫn là phương tiện di chuyển phổ biến, nhưng đã có một số lượng lớn xe ô tô được đưa vào lưu thông trên đường bộ tại nước ta.

Số lượng ô tô xuất hiện ngoài đường ngày càng nhiều. Ngày càng có nhiều người dân ưa chuộng việc sử dụng xe ô tô do sự tiện lợi của nó. Trước đây, ô tô sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài, khi đi qua hải quan sẽ bị đánh thuế rất nhiều nên mức giá cũng vì thế khi được bán trong nước cũng trở nên cao hơn. Chỉ có những người giàu mới có thể mua ô tô để sử dụng. Nhưng trong những năm gần đây, việc Việt Nam tham gia các tổ chức kinh tế đã giúp việc nhập khẩu ô tô vào thị trường trong nước trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, nên công nghiệp kỹ thuật ô tô trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực nên với một số tiền vừa phải, người dân vẫn có thể sở hữu cho mình một chiếc ô tô riêng.

Thị trường ô tô phát triển giúp kéo theo các ngành về cung cấp linh kiện ô tô, dịch vụ cho ô tô cũng có cơ hội để phát triển hơn. Trong đó phải kể đến kinh doanh lốp ô tô. Chủ đề bài viết hôm nay chúng ta sẽ bàn luận chính về lĩnh vực ô tô, cụ thể đó chính là lốp ô tô. Mời các bạn cùng theo dõi bài phân tích với chủ đề Kinh nghiệm kinh doanh Lốp ô tô-Mở tiệm thay Lốp ô tô

Nghiên cứu thị trường, khảo sát khu vực kinh doanh

Trước khi mở cửa tiệm kinh doanh lốp xe ô tô, chúng ta cần khảo sát khu vực dự định sẽ kinh doanh để nắm được những thông tin cơ bản, làm cơ sở quyết định có nên kinh doanh hay không.

Xung quanh khu vực kinh doanh nhu cầu khách hàng như thế nào, có nhiều ô tô đi qua đây hay không, nhu cầu và hành vi mua hàng của họ ra sao, họ thường có xu hướng sử dụng lốp xe của thương hiệu nào, hàng nội hay hàng nhập.

Có những đối thủ nào cũng đang kinh doanh lốp xe trong khu vực, tình hình hoạt động của họ ra sao, họ thường nhập hàng từ đâu, có những dịch vụ nào được sử dụng để thu hút khách hàng…Với từng đó đối thủ thì có thể cạnh tranh và tiếp tục mở cửa tiệm kinh doanh lốp xe được hay không?

Những điều kiện về kinh tế, chính trị có ảnh hưởng đến việc nhập hàng từ nước ngoài về hay không? Những thuận lợi và khó khăn gì sẽ xảy ra nếu quyết định mở cửa tiệm tại đây?

Việc có những thông tin giúp chúng ta dễ hình dung hơn về tình hình và mức tiêu thụ lốp xe ô tô trong khu vực đó như thế nào. Xem xét việc mở kinh doanh ở đây có thực sự là khả thi để từ đó đưa ra quyết định kinh doanh tốt nhất cho mình.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh cửa tiệm thay lốp ô tô

Vị trí đặt cửa hàng cần nằm ngoài quốc lộ, ngay mặt tiền, nơi có lượng xe qua lại thường xuyên, dễ tiếp cận với đối tượng khách hàng.

Mặt bằng kinh doanh phải rộng để có thể xây dựng khu đựng hàng, khu kỹ thuật, .. Với một cửa tiệm nhỏ thì diện tích tối thiểu cần có khoảng 100m2.

Kinh nghiệm kinh doanh lốp ô tô – Xây dựng cửa tiệm kinh doanh lốp ô tô

Cửa tiệm kinh doanh lốp xe ô tô cần có 4 phần chính đó là kho cất hàng, khu kỹ thuật để lắp lốp ô tô, quầy tiếp tân, và khu vực cho khách ngồi chờ.

Bên kho hàng cần được sắp xếp theo thương hiệu, kích thước và chất lượng để dễ cho việc quản lý và tìm kiếm. Khu chờ của khách nên ở gần phía ngoài cửa, để tránh bị ồn khi nghe tiếng các thiết bị máy móc hoạt động, nên có quầy nước tự động để khách có thể sử dụng. Khu kỹ thuật sẽ nằm ở phía trong sau khu chờ của khách. Nó giúp khách hàng có thể quan sát được quá trình lắp lốp xe ô tô và cảm thấy an tâm hơn rất nhiều. Quầy lễ tân nên dựng ở phía trước, song song với khu đợi của khách hàng và nằm trước kho hàng.

Dễ hình dung, chúng ta có thể sắp xếp như sau:

+ Bên trái cửa tiệm nhìn từ bên ngoài vào, chúng ta sẽ bắt đầu với việc để quầy lễ tân, tiếp theo là kho hàng

+ Bên phải cửa tiệm nhìn từ bên ngoài vào, đầu tiên là khu vực ngồi chờ của khách và tiếp đó là khu kỹ thuật.

Để tiết kiệm diện tích trong kho hàng, nên đặt các kệ sắt để đựng lốp. Phần kỹ thuật thì cần có các máy móc, dụng cụ để lắp lốp.

Cung cấp dịch vụ để tạo lợi thế cạnh tranh và thu hút khách hàng.

Ngoài chất lượng sản phẩm, một trong những cách giúp lôi kéo khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh đó chính là cung cấp các dịch vụ khi khách hàng đến thay lốp như:

+ Miễn phí dịch vụ lắp lốp xe khi khách hàng đến thay

+ Miên phí kiểm tra toàn xe khi khách hàng có dịp ghé đến cửa tiệm

+ Hỗ trợ tư vấn những thắc mắc và giúp khách hàng tìm mua những linh kiện ô tô mà họ cần.

+Cung cấp nước uống miễn phí khi khách hàng ngồi đợi. Nên là cà phê hòa tan vì đa số khách hàng là nam giới có xu hướng sử dụng cà phê nhiều.

+ Thực hiện chương trình giảm giá vào một số dịp đặc biệt.

>> Tư vấn mở cửa hàng rửa xe, làm lốp xe ô tô

Tuyển nhân viên và đào tạo

Tiếp theo trong phần kinh nghiệm kinh doanh lốp ô tô, chúng ta cần chú ý đến nhân viên. Đừng nghĩ rằng mở một cửa tiệm kinh doanh lốp ô tô nhỏ thì không cần thuê nhân viên.

Đầu tiên, chúng ta cần có nhân viên tiếp tân kiêm luôn công việc thu chi trong cửa tiệm. Vì liên quan đến sổ sách, tính toán, thu chi hằng ngày nên nhân viên cần có kinh nghiệm về kế toán cơ bản.

Tiếp theo đến bộ phận kỹ thuật: thời gian đầu bạn nên tuyển khoảng 2 – 3 người thợ, trong đó phải có thợ chính và thợ phụ. Tất cả nhân viên kỹ thuật đều phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật ô tô. Thợ chính sẽ là người có chuyên môn nhiều nhất, giúp chúng ta an tâm hơn khi có sự cố xảy ra thì người thợ chính có thể  dễ dàng xử lý. Nếu sau khi đi vào hoạt động mà lượng khách hàng ngày càng đông và thường xuyên thì nên tuyển thêm nhân viên để hoạt động không bị gián đoạn.

Một điều cần phải nhớ nữa đó chính là thái độ phục vụ khách hàng rất quan trọng. Đa phần đối tượng khách hàng là những người có tiền, họ có những yêu cầu khá khắt khe trong việc giao tiếp, tư vấn và sử dụng dịch vụ nên nhân viên bán hàng, lễ tân hay nhân viên kỹ thuật luôn phải có thái độ niềm nở, sẵn sàng phục vụ và tôn trọng khách hàng.

Tìm kiếm nguồn nhập hàng

Về nguồn hàng, chúng ta có thể lựa chọn hàng nội hoặc hàng ngoại.

Đối với hàng ngoại, chúng ta cần tìm các cơ sở phân phối lốp ở nước ngoài uy tín, chất lượng, có cơ sở xác minh hoạt động kinh doanh rõ ràng. Sau đó, hợp tác với một bên thứ ba để đảm nhận việc vận chuyển hàng về trong nước. Giá trị hàng thường rất nhiều nên hãy làm hợp đồng để đảm bảo quyền lợi đôi bên và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra

Đối với hàng nội, chúng ta có thể nhập hàng từ các công ty phân phối lốp xe trong nước, hoặc trở thành đại lý phân phối lốp xe cho một thương hiệu lốp xe nào đó.

Nguồn vốn kinh doanh lốp ô tô

Với một cửa tiệm ô tô nhỏ, chúng ta cần số vốn khoảng 300 triệu  – 350 triệu. Là chi phí cho mặt bằng khoảng 20 triệu, sửa sang lại cửa tiệm khoảng 100 triệu, nhập hàng thời gian đầu khoảng 150 triệu, chi phí thuê nhân viên 15 triệu, tiền mua máy móc – thiết bị hỗ trợ khâu kỹ thuật, tiền dự phòng kinh doanh,…

Trả lời